Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Theo báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" mới công bố ngày 13/1, trong 2 năm qua mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch đầu tư trong thị trường công nghệ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thương vụ trong ngành công nghệ đầu tư đạt mức cao kỷ lục ở vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD, gấp 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2020. Có sự dịch chuyển trong tỷ lệ phân bổ đầu tư ở các giai đoạn, tăng tỷ trọng đầu tư vào các vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD và vòng 3 triệu - 10 triệu USD, trong khi giảm đầu tư vào các startup gọi vốn giai đoạn pre-seed và seed.

Báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" cũng đã xây dựng ''Bản đồ khởi nghiệp Việt Nam 2021'' với 4 trụ cột chính: kinh doanh, con người, xã hội và công nghệ. Điểm nhấn đặc biệt của báo cáo là bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn diện, đa chiều trong các lĩnh vực kinh tế nổi bật như têu dùng, bán lẻ, giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khỏe,... Trong mỗi lĩnh vực, báo cáo nêu lên những thách thức phải đối mặt, những xu hướng đột phá công nghệ chính và các công ty công nghệ đang cung cấp giải pháp nổi bật tại Việt Nam.

Trong ngành công nghệ tài chính, báo cáo đưa ra dự đoán, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là giai đoạn tăng tốc của tất cả các ngân hàng, doanh nghiệp và công ty công nghệ tài chính theo đuổi kỹ thuật số hàng đầu. Báo cáo chỉ ra rằng, 25% ngân hàng tại Việt Nam sẽ “tích cực theo đuổi hiện đại hóa các nền tảng lõi kỹ thuật số”.

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19
Các diễn giả tại buổi công bố báo cáo ngày 13/1

Trong lĩnh vực công nghệ marketing và công nghệ bán hàng, việc áp dụng công nghệ trước đây thường xoay quanh sự đổi mới và thử nghiệm nhưng giờ đây đã là cốt lõi của tất cả hoạt động. Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) được sử dụng trong nhiều giải pháp công nghệ giúp việc tối ưu hóa và tự động hóa tiếp thị theo những cách mà con người không thể sánh kịp. Martech và Salestech giúp doanh nghiệp đặt khách hàng vào vị trí trung tâm của hoạt động kinh doanh, hay nói cách khác là đưa khách hàng gia nhập tự nhiên thành một phần bổ sung và cùng phát triển của toàn quá trình tiếp thị.

Trong ngành công nghệ nông nghiệp và thực phẩm, báo cáo chỉ ra 5 xu hướng chính trong năm 2021: nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, công nghệ sản xuất protein thay thế, phân phối sản phẩm qua kênh thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn và minh bạch thực phẩm. Trong đó, phải kể đến một số công nghệ tiêu biểu ứng dụng tại Việt Nam: IoT và các loại cảm biến, robot và tự động hóa, công nghệ máy bay không người lái (drone) và giám sát cây trồng, học máy (machine learning) và phân tích, sàn giao dịch điện tử trong nông nghiệp.

Trong ngành công nghệ y tế và sức khỏe, báo cáo chỉ ra một số xu hướng nổi bật về công nghệ y tế tại Việt Nam như: hồ sơ y tế cá nhân, khám bệnh từ xa, số hóa hệ thống thông tin y tế, áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa, theo dõi từ xa. Y tế được tin rằng sẽ là ngành chuyển đổi số nhanh nhất ở Việt Nam so với các ngành khác.

Đại diện Ban cố vấn nội dung báo cáo, ông Đoàn Đức Thuận - Chuyên gia tư vấn, đào tạo về chiến lược, marketing và đổi mới sáng tạo cho rằng: “Kỷ nguyên mới của quản trị nói chung và đổi mới sáng tạo nói riêng đều hướng tới việc lấy con người làm trọng tâm, đề cao lý tưởng tồn tại của tổ chức kinh doanh như một sự kết nối hữu cơ của tổ chức kinh doanh đó với cộng đồng và xã hội. Những đổi mới sáng tạo mang tính chất cải tiến nhỏ đang dần ít tạo lợi thế hơn so với những đổi mới sáng tạo triệt để hay thậm chí là làm mới cả mô hình kinh doanh dựa trên sự kết nối sâu sắc với lý tưởng tồn tại của tổ chức. Xuyên suốt giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để định hình lại kết nối xã hội của tổ chức mình, thiết kế ra những đổi mới sáng tạo sâu sắc, hàm chứa các giá trị chân thành, tử tế, hướng tới cộng đồng và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững”.

Ông Vũ Bình - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho rằng: “Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 đã thể hiện những nỗ lực ban đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Báo cáo cho thấy sự vươn lên mãnh liệt của các doanh nghiệp; tinh thần đổi mới sáng tạo không chỉ thấy ở các doanh nghiệp nhỏ mà còn ở các doanh nghiệp lớn. Bối cảnh quốc tế đang ngày càng thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở”.

Đại diện các nhà đầu tư, bà Lê Hoàng Uyên Vy - Co-founder & General Partner Do Ventures - cho biết: “Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang bước vào thời điểm bước ngoặt để có thể tạo dấu ấn trong khu vực và trên thế giới nhờ vào ba yếu tố chính. Thứ nhất, startup Việt Nam đã bắt đầu hướng tới các thị trường khu vực và thế giới thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa. Thứ hai, startup Việt Nam đã có khả năng cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao. Cuối cùng, startup Việt Nam đã có những công ty đủ trưởng thành để trở thành nhà đầu tư cho thế hệ nhà sáng lập đi sau. Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 mang lại giá trị quan trọng cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái, đặc biệt là nhóm các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, báo cáo cũng là cầu nối giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các công ty khởi nghiệp Việt Nam, từ đó gia tăng nguồn vốn chảy vào thị trường đầu tư công nghệ trong nước”.

Báo cáo được xây dựng và phát hành bởi BambuUP, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Bộ Khoa học và Công nghệ. Được khởi động từ tháng 8/2021, sau hơn 4 tháng triển khai với sự đầu tư công phu, báo cáo đã hoàn thiện với những thông tin vô cùng giá trị về hệ sinh thái khởi nghiệp, các xu hướng và các giải pháp nổi bật. Tính tới thời điểm hiện tại, báo cáo đã nhận được hơn 800 Startup ghi danh và hơn 2.000 lượt đăng ký đón đọc. Báo cáo có sự cố vấn nội dung bởi hơn 50 chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Thu Thủy

Tin mới nhất

Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Việt Nam xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Đây là thông tin được đưa ra tại Fesstival Khởi nghiệp 2022 diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội.
Startup Việt tiếp tục “hút vốn” ngay từ đầu năm

Startup Việt tiếp tục “hút vốn” ngay từ đầu năm

Liên tục từ cuối năm 2021 cho tới những ngày đầu năm 2022, nhiều startup trong các lĩnh vực như xe điện thông minh, nền tảng bán hàng, nền tảng âm thanh trực tuyến… đã gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.
Startup CMC Holdings gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Startup CMC Holdings gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

CMC Holdings Việt Nam - một startup vừa gọi vốn thành công 1,5 triệu USD vòng Co-Founder (cổ đông sáng lập) chỉ sau một giờ kêu gọi. Với số vốn kêu gọi công ty sẽ tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái số với các nền tảng phục vụ nhu cầu của người dùng trên toàn cầu.
uCall: Giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng 24/7

uCall: Giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng 24/7

Những năm gần đây, lĩnh vực chăm sóc khách hàng xuất hiện một khái niệm mới đó là Callbot - tổng đài hoạt động dựa trên trí thông minh nhân tạo AI.
Sipher - Startup game blockchain của Việt Nam gọi vốn thành công

Sipher - Startup game blockchain của Việt Nam gọi vốn thành công

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, các trò chơi dạng phi tập trung đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Trong một game blockchain, người chơi có thể toàn quyền kiểm soát danh tính, tài khoản và tài sản ảo của họ. Đồng thời, họ cũng hoàn toàn tự do tương tác với các nền kinh tế vi mô nằm trong trò chơi để giao dịch tài sản ảo hay đổi thành tiền thật. Tiên phong là những trò chơi dựa trên nền tảng blockchain như Axie Infinity (AXS), The Sandbox (SAND), Decentraland (MANA). Mặc dù mới thành lập nhưng Sipher trở thành startup game blockchain Việt Nam đã gọi vốn thành công gần 7 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng bán hàng không cần vốn ON huy động thành công 1,1 triệu USD vòng hạt giống

Nền tảng bán hàng không cần vốn ON huy động thành công 1,1 triệu USD vòng hạt giống

ON - nền tảng bán hàng không cần vốn, vừa huy động thành công 1,1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống, dẫn dắt bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners. Cùng với Touchstone, vòng đầu tư này còn có sự tham gia của Quỹ đầu tư mạo hiểm ThinkZone Ventures.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động