Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế thông tin về đường dây sản xuất thuốc giả Bộ Y tế sẽ xử lý bác sĩ vi phạm quảng cáo Cục Quản lý Dược 'mách nước' để không mua phải thuốc giả

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đăng tải hướng dẫn lưu ý trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó có hướng dẫn tra cứu thông tin sản phẩm trên các website của Bộ Y tế.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường.

Tất cả thông tin về các các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo được công khai trên trang https://vfa.gov.vn/, https://dichvucong.moh.gov.vn/ và https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người dân có thể tra cứu trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Cục ATTP khuyến cáo khi mua và dùng thực phẩm chức năng.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khi mua và dùng thực phẩm chức năng.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý người dân cần kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm, trên nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ (đối với sản phẩm nhập khẩu) đảm bảo có đầy đủ các thông tin:

- Tên sản phẩm.

- Ngày sản xuất, hạn sử dụng.

- Thành phần, thành phần định lượng.

- Định lượng.

- Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản: Công dụng, đối tượng sử dụng, cách dùng.

- Khuyến cáo về nguy cơ (nếu có).

- Ghi cụm từ: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe".

- Ghi cụm từ: "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh".

- Số tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, số xác nhận nội dung quảng cáo (nếu có).

- Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và cơ sở sản xuất sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng hướng dẫn người tiêu dùng khi xem quảng cáo trên mạng xã hội cần lưu ý phân biệt các dấu hiệu vi phạm trong quảng cáo.

Ví dụ, uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe sau đó sẽ khỏi bệnh; hoặc có hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế giới thiệu về sản phẩm, không có dòng chữ "Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" là những nội dung quảng cáo vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng chứ không có khả năng chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng tâm lý muốn khỏi bệnh nhanh của người tiêu dùng để quảng cáo sai sự thật, thậm chí dùng cả người nổi tiếng để tăng độ tin cậy.

Những lời quảng cáo như "giúp khỏi bệnh hoàn toàn", "tác dụng nhanh chóng chỉ sau vài ngày", "bài thuốc gia truyền 100% tự nhiên"… đều là những dấu hiệu của quảng cáo thổi phồng.

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc, người nổi tiếng, KOLs quảng cáo sai sự thật, tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả đã khiến dư luận phẫn nộ, người tiêu dùng mất niềm tin và đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm pháp lý, đạo đức nghề nghiệp của những người có sức ảnh hưởng.

Để góp phần thúc đẩy một môi trường truyền thông, kinh doang trên các nền tảng thương mại điện tử lành mạnh, minh bạch, Báo Công Thương thực hiện lấy ý kiến khảo sát, tiếp nhận thông tin phản ánh từ người tiêu dùng trên cả nước về các trường hợp cụ thể là những người ảnh hưởng, y bác sĩ, Tiktoker, KOL,…tham gia quảng bá hàng hóa, sản phẩm sai sự thật, thổi phồng các công dụng, có dấu hiệu vi phạm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Quảng cáo và các quy định liên quan về cạnh tranh, qua đó góp phần minh bạch hóa hoạt động truyền thông sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và kiến nghị hoàn thiện chính sách.

Mọi thông tin phản ánh xin vui lòng cung cấp TẠI ĐÂY hoặc số điện thoại Đường dây nóng của Báo Công Thương: 0866.59.4498

Theo tìm hiểu, trên website công khai y tế, số liệu thống kê đến nay đã tiếp nhận 36.447 sản phẩm bảo vệ sức khỏe đăng ký bản công bố, trong đó hơn 2.700 sản phẩm đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo và gần 300 xử lý vi phạm.

Trên website này cũng có các thông tin về "công khai xử lý vi phạm", người dân có thể tra cứu thông tin để biết được sản phẩm có vi phạm không. Với mục "công khai giá thực phẩm chức năng" hiện nay chưa có sản phẩm nào đăng ký công khai giá.

Thảo Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cục An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sửa Hiến pháp: Người dân đồng tình với chủ trương lớn

Sửa Hiến pháp: Người dân đồng tình với chủ trương lớn

Hiến pháp là nền tảng pháp lý cao nhất. Việc sửa đổi nhằm bắt kịp yêu cầu phát triển đất nước, bảo đảm quyền lợi người dân trong bối cảnh mới.
Học sinh miền Trung thi hùng biện về trí tuệ nhân tạo

Học sinh miền Trung thi hùng biện về trí tuệ nhân tạo

56 đội thi đến từ các tỉnh, thành miền Trung thể hiện sự hiểu biết của mình về trí tuệ nhân tạo, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số… bằng tiếng Anh.
Xúc động khi xem lại những tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xúc động khi xem lại những tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều người dân xúc động rơi nước mắt khi tham quan triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi lưu giữ những hình ảnh đời thường của Bác.
Bắc Kạn: Lũ quét ập về giữa đêm, 4 người tử vong

Bắc Kạn: Lũ quét ập về giữa đêm, 4 người tử vong

Mưa lớn kèm lũ quét ập về trong đêm tại các xã của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã khiến 4 người tử vong, 1 người khác bị cuốn trôi nhưng may mắn thoát nạn.
Đền thờ Bác Hồ tại Châu Thới: Tấm lòng Bạc Liêu tri ân Bác

Đền thờ Bác Hồ tại Châu Thới: Tấm lòng Bạc Liêu tri ân Bác

Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới là nơi giáo dục truyền thống, tri ân sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu với vị cha già dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả: Bộ Y tế nói gì?

Vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả: Bộ Y tế nói gì?

Bộ Y tế phối hợp Công an TP. Hà Nội điều tra vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả, khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm nghi vấn để bảo vệ sức khỏe.
Dòng người nối đuôi nhau thăm nhà sàn, Ao cá Bác Hồ

Dòng người nối đuôi nhau thăm nhà sàn, Ao cá Bác Hồ

Sáng 18/5, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền đất nước đổ về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, xếp thành dòng người dài thăm nhà sàn, Ao cá Bác Hồ.
Thời tiết hôm nay 18/5: Hà Nội nhiều mây, có mưa

Thời tiết hôm nay 18/5: Hà Nội nhiều mây, có mưa

Thời tiết hôm nay 18/5, Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 18/5/2025: Mưa rào, sóng cao đến 1,5m

Thời tiết biển hôm nay 18/5/2025: Mưa rào, sóng cao đến 1,5m

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2025, hầu hết các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Tiến độ trạm dừng nghỉ ì ạch: Điểm yếu hạ tầng lộ rõ trên cao tốc Bắc - Nam

Tiến độ trạm dừng nghỉ ì ạch: Điểm yếu hạ tầng lộ rõ trên cao tốc Bắc - Nam

Dù chỉ còn 7 tháng nữa để hoàn thành 21 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc -Nam phía Đông theo chỉ đạo, đến nay vẫn chưa có trạm nào được khởi công xây dựng.
Trường Đại học Điện lực tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Trường Đại học Điện lực tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Điện lực lần thứ XXV đề ra định hướng chiến lược mới, khẳng định quyết tâm nâng tầm chất lượng và vị thế trong kỷ nguyên mới.
Chuẩn hóa chợ thực phẩm để xây dựng nông thôn mới an toàn

Chuẩn hóa chợ thực phẩm để xây dựng nông thôn mới an toàn

Nhiều chợ truyền thống ở nông thôn được cải tạo theo chuẩn an toàn thực phẩm, góp phần hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới và cải thiện chất lượng sống người dân.
Vụ sạt lở thủy điện ở Lai Châu: Xác định 4 nạn nhân ở cùng xã

Vụ sạt lở thủy điện ở Lai Châu: Xác định 4 nạn nhân ở cùng xã

Sau nỗ lực tìm kiếm, đến chiều hôm nay (17/5), lực lượng chức năng ở tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể 5 nạn nhân vụ sạt lở ở thủy điện Tả Páo Hồ 1A.
Khởi công dự án đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Khởi công dự án đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính

Tuyến Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính dài 12,5km, tổng vốn hơn 2.000 tỷ đồng, sẽ kết nối vùng tâm linh Tam Chúc – Bái Đính với trung tâm Hà Nội.
Violympic Quốc gia 2025: Sân chơi trí tuệ, lan tỏa khát vọng số

Violympic Quốc gia 2025: Sân chơi trí tuệ, lan tỏa khát vọng số

Lễ trao giải Violympic Quốc gia năm học 2024 - 2025 quy tụ hơn 1.500 người tham dự, trong đó gần 600 học sinh xuất sắc đến từ khắp các tỉnh, thành.
Vinamilk tiếp sức

Vinamilk tiếp sức 'búp măng non' viết tiếp hành trình Cháu ngoan Bác Hồ đầy tự hào

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X tại Hà Nội diễn ra thành công tốt đẹp, hội tụ 500 đại biểu thiếu nhi xuất sắc trên cả nước.
Việt Nam thắng lớn tại hội thi khoa học quốc tế

Việt Nam thắng lớn tại hội thi khoa học quốc tế

Sáng 17/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đoàn học sinh Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Regeneron ISEF 2025.
Kiểm toán nhà nước đề xuất sắp xếp quỹ tài chính ngoài ngân sách

Kiểm toán nhà nước đề xuất sắp xếp quỹ tài chính ngoài ngân sách

Theo Kiểm toán nhà nước, không ít quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách do Trung ương quản lý đã bộc lộ hạn chế trong vận hành, hiệu quả sử dụng vốn...
Thu hồi kem chống nắng Hanayuki do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối

Thu hồi kem chống nắng Hanayuki do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Hanayuki Sunscreen Body.
Thời tiết hôm nay 17/5: Mưa dông tại Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 17/5: Mưa dông tại Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 17/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa và dông.
Thời tiết biển hôm nay 17/5/2025: Các vùng biển mưa, gió nhẹ

Thời tiết biển hôm nay 17/5/2025: Các vùng biển mưa, gió nhẹ

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/5/2025, hầu hết các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh xúc động đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, khẳng định vinh dự càng cao, trách nhiệm càng lớn với sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Trước thực trạng một số nhà thầu thi công chậm dự án cao tốc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét cắt chuyển khối lượng cho nhà thầu làm tốt hơn.
Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa giải cứu thành công hai vợ chồng đi bắt ốc bị lạc trong rừng sâu trong tình trạng đói khát, kiệt sức.
Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng yêu cầu đưa kết quả truyền thông là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của đơn vị và người đứng đầu.
Mobile VerionPhiên bản di động