Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 18:21

Sáng tháng Năm trong xanh, chúng con lại cùng về bên Bác

14:09 | 18/05/2020
Đi trong sáng tháng Năm tỏa nắng Ba Đình, những đảng viên trong Đảng bộ Báo Công Thương lại có dịp về bên Bác, thành kính dâng lên Người những tình cảm thiết tha khi cùng cả nước hướng về Ngày kỷ niệm lần thứ 130 sinh nhật của Người.

“Vui sao một sáng tháng Năm”, câu thơ mở đầu trong bài thơ “Sáng tháng Năm” của nhà thơ Tố Hữu viết 69 năm trước lại lan tỏa trong tâm trí mỗi đảng viên của Đảng bộ Báo Công Thương khi hòa cùng dòng người bốn phương về thăm Bác. Cũng vẫn lại là một sáng tháng Năm, trời vẫn xanh trong thế… Vẫn như lần đầu về bên Người, lòng ai cũng rưng rưng lệ, xao xuyến xen lẫn bồi hồi.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Lăng Bác, sáng tháng Năm tỏa nắng
sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Nắng Ba Đình xanh trong lồng lộng

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2020) và chào mừng Đại hội Đảng bộ Báo Công Thương lần thứ II, ngày 18/5/2020, Đảng ủy báo Công Thương đã tổ chức Chương trình viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đảng viên trong Đảng bộ.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Chúng con lại về bên Bác, ngày sinh nhật Người

Thành kính đặt vòng hoa trước Lăng Người rồi chầm chậm bước vào Lăng. Trong Lăng, Người như đang trong giấc ngủ bình yên đầy sáng trong, dịu hiền. Lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên kia như nhắc nhớ trong tâm khảm mỗi người đến với Bác về một con người vĩ đại của đất nước, của dân tộc và của cả nhân loại.

Rời Lăng với niềm xúc động dạt dào, các đảng viên tiếp tục chương trình thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đây cũng là nơi gắn bó lâu nhất với cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh- từ năm 1954 đến khi Người đi xa tháng 9/1969. Trong khuôn viên của Phủ Chủ tịch vẫn vẹn nguyên những di tích gắn bó với cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Về bên Bác soi lại mình để sống có ý nghĩa hơn

Vẫn còn đây ngôi nhà sàn thân thương tỏa hơi ấm của Người, lan tỏa tình thương bao la của một con người vĩ đại. Vẫn còn đây cây vú sữa nhân dân miền Nam gửi tặng Bác nay đã tỏa bóng sum suê. Vẫn là đây con đường xoài “hoa trắng nắng đung đưa” chứng kiến những bước chân tập đi bộ ở tuổi 77 của Người để có được sức vào với đồng bào miền Nam. Cả ngôi nhà đã chứng kiến giây phút 9 giờ 47 phút ngày 2/9/1969 khi trái tim Bác ngừng đập mãi mãi.

Bác ơi, những câu chuyện sinh thời của Bác được hướng dẫn viên Khu di tích kể lại dù đã được nghe không ít lần nhưng sao đến tận hôm nay vẫn đang lay động tâm can chúng con. Tại ngôi nhà sàn, chúng con như được thấy Bác như đang có việc đi đâu đó, còn chúng con đang đợi Người trở về. Cũng tại ngôi nhà này, cảm động biết bao khi được biết trong một cuộc họp của Bộ Chính trị năm 1960, Người đã tiên đoán, dù phải kinh qua nhiều hy sinh gian khổ, tới 15 năm sau, Nam Bắc sẽ sum họp một nhà.

Rồi tại ngôi nhà kế bên nhà sàn nơi Bác điều trị trong những ngày sau cùng, câu chuyện mỗi khi Người tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên là hôm nay miền Nam thắn trận nơi đâu, đồng bào miền Bắc chống lụt ra sao. Lo cho Bác, đã có phương án để Bác đến nơi an toàn hơn. Nhưng trên giường bệnh, Người vẫn bảo Người không thể xa dân những lúc như thế này.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Mỗi câu chuyện về Bác là những bài học sâu sắc, thấm thía

Một vị lãnh tụ vĩ đại từ khi còn thanh niên đã đau đáu con đường độc lập tự do cho nước cho dân, cho đến những phút giây lâm chung vẫn không nguôi nỗi vì nước vì dân. Đó là cảm nhận của bất cứ ai đến nơi đây và có cả với các đảng viên trong Đảng bộ báo Công Thương, nhất lại là một buổi sáng tháng Năm tỏa nắng. Thời gian như ngưng đọng đến vô cùng để mở ra những đường cảm xúc “ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ta bỗng lớn ở bên Người một chút...”. Càng nhớ Bác khôn xiết.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Bên ao cá, như thuở Bác sinh thời

Rời Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, các đảng viên trong Đảng bộ báo Công Thương không ai bảo ai đều lưu luyến nhìn lại Khu di tích, bước chân vẫn chầm chậm. Ai cũng như không muốn rời xa nơi này.

sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
sang thang nam trong xanh chung con lai cung ve ben bac
Về bên Bác để thêm động lực phấn đấu cho công tác chuyên môn

Chương trình viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đảng bộ báo Công Thương thực sự là hoạt động đầy ý nghĩa của toàn Đảng bộ cùng cả nước hướng về kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác cũng như thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó giúp cho các đảng viên trong Đảng bộ có thêm động lực tinh thần mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn. Lòng mỗi người đều thầm hứa với Bác sống tốt hơn, ý nghĩa hơn. Bởi chúng con vẫn có Bác ở bên và chúng con vẫn mãi mãi đi theo con đường của Bác, của Đảng đã lựa chọn.

Quang Lộc- Cấn Dũng