Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 16:49

SABECO kịp thời hành động cùng Việt Nam đẩy lùi dịch COVID-19

09:00 | 28/04/2020
Nhờ vào sự quyết liệt của Chính phủ và tinh thần hợp tác của người dân mà hiện nay Việt Nam đã đón nhận những tín hiệu tích cực trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Đồng thời, trong giai đoạn cao điểm vừa qua, chúng ta cũng đã ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh cũng như công việc của người lao động không bị gián đoạn.   

Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Bennett Neo – Tổng Giám đốc SABECO về cách ứng phó của công ty nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh cũng như vai trò và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong thời điểm thử thách vừa qua.

Thưa ông, kể từ khi bùng phát tới nay, dịch bệnh COVID-19 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Vậy trong suốt thời gian qua, doanh nghiệp đã triển khai những hoạt động nào nhằm hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng?

Việt Nam đã đạt được những thành tự đáng nể trong suốt trong công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên để khắc phục sự ảnh hưởng do đại dịch gây nên thì đòi hỏi phải có sự nỗ lực của cả tập thể từ tất cả các thành phần trong xã hội. Đối với doanh nghiệp, việc làm cần thiết là nỗ lực làm việc với cơ quan địa phương và nhanh chóng đề ra phương án hỗ trợ cộng đồng. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, SABECO đã trực tiếp làm việc với Cục Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y Tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, UBND các tỉnh Cần Thơ và Tiền Giang, và Tỉnh đoàn tỉnh Khánh Hòa, Bến Tre và Bình Dương để tìm hiểu nhu cầu địa phương, từ đó hỗ trợ các vật phẩm thực sự cần thiết tới đúng đối tượng đang cần được giúp đỡ nhất.

sabeco chung tay cung toan dan day lui dich covid 19

Nước suối được vận chuyển vào khu cách ly ở Trường Quân sự Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang (xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang)

Như ông có chia sẻ, SABECO đã trực tiếp làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cùng một số địa phương để hỗ trợ các vật phẩm cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Vậy cụ thể các hoạt động này được thực hiện thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đã chủ động làm việc với các cơ quan ban ngành để thực hiện chương trình hỗ trợ vật phẩm thiết yếu cho hơn 20.000 cá nhân, bao gồm các nhân viên y tế , nhân viên hậu cần và những người đang được cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung trên toàn quốc. Trong chương trình lần này, chúng tôi đã gửi các vật phẩm đến những người cần được hỗ trợ, bao gồm: 2,5 tấn gạo, 572.288 chai nước tinh khiết và đồ uống khác, 40.460 chai nước rửa tay…

Một điều quan trọng nữa chính là các sản phẩm sử dụng trong đợt hỗ trợ lần này được cung cấp bởi các công ty và nhà cung cấp của SABECO, thể hiện tinh thần đồng lòng và mong muốn chung được hỗ trợ cộng đồng của các công ty trong hệ thống SABECO.

Đối với Tổng Công ty, đây cũng là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp các công ty và đối tác địa phương duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo công việc ổn định cho nhân viên trong giai đoạn khó khăn này.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để hỗ trợ thêm nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài.

sabeco chung tay cung toan dan day lui dich covid 19

Vật phẩm thiết yếu được SABECO nhanh chóng chuyển đến các trung tâm cách ly tại địa phương nhằm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch

Thưa ông, tác động từ dịch bệnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là rất lớn, vậy SABECO đã chịu tác động như thế nào và công ty thực hiện giải pháp nào để hạn chế những tác động tiêu cực từ đại dịch?

Trước tiên, có thể dễ dàng nhận thấy rằng đại dịch COVID-19 không chỉ tác động tới SABECO mà cả ngành công nghiệp bia rượu, thậm chí kinh tế Việt Nam và toàn cầu cũng chịu không ít tác động. Nhưng SABECO là một doanh nghiệp lâu đời với những nguồn lực vững vàng nên chúng tôi vẫn có thể duy trì sự ổn định và các hoạt động kinh doanh trên toàn hệ thống.

Từ khi có các thông tin chính thức về dịch bệnh COVID-19, ưu tiên của chúng tôi chính là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Cụ thể, chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo hộ bao gồm: kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho nhân viên, phát khẩu trang, dung dịch rửa tay diệt khuẩn...

Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai Kế hoạch Duy trì Kinh doanh (Business Continuity Plan - BCP) để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe cho nhân viên trong quá trình làm việc, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì ổn định hoạt động của toàn hệ thống. Kế hoạch này đã được áp dụng trên toàn hệ thống SABECO. Các phòng ban chủ động thực hiện và sắp xếp phân bổ nhân viên theo các nhóm khác nhau tùy vào lịch trình hoặc công việc cụ thể; Đảm bảo nhận viên có đủ thiết bị hỗ trợ để duy trì công việc cũng như kết nối công nghệ cần thiết để liên lạc giữa các thành viên trong nhóm với nhau; Duy trì các cuộc họp trực tuyến cập nhật công việc hàng ngày trên toàn hệ thống trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị “Giãn cách xã hội”…

Dù vậy, chúng tôi cũng chặt chẽ hơn trong việc quản lý chi phí, điều này cũng có nghĩa là chúng tôi sẽ cân nhắc các khoản chi tiêu hợp lý. Chúng tôi ưu tiên và sẽ không cắt giảm chi phí của những gì là thiết yếu và cắt giảm hay hoãn lại những gì “chưa thật sự cần thiết”.

sabeco chung tay cung toan dan day lui dich covid 19

Tổng Giám đốc Bennett Neo của SABECO chia sẻ về những biện pháp mà doanh nghiệp đang thực hiện nhằm hạn chế tác động từ đại dịch COVID-19

Chúng tôi cũng đang tập trung vào việc đưa ra các giải pháp vận hành và kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại. Chẳng hạn như, nhân cơ hội này chúng tôi tập trung đào tạo và phát triển thêm về chuyên môn cho nhân viên. Cùng đó chúng tôi vẫn đang tích cực thực hiện các chương trình hỗ trợ bán hàng, tập trung vào các kênh “giao hàng tận nhà”. Ngoài ra, công ty còn gửi những tấm poster tới các đại lý, điểm bán hàng và các địa điểm công cộng khác để cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng về điểm bán và cách đặt hàng.

Là một Công ty bia với 145 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, SABECO đã có những bước tiến vượt bật nhờ những nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm thật chất lượng cùng dich vụ tốt nhất cho khách hàng. Và, chúng tôi cũng sẽ vượt qua những thách thức ngày hôm nay bằng chính những điều này.

Theo ông mức độ ảnh hưởng của đại dịch sẽ lớn như thế nào tới ngành bia và đồ uống? Ông có nghĩ rằng thị trường có thể phục hồi nhanh chóng trong khoảng nửa cuối năm 2020 không?

Với sự chỉ đạo rõ ràng cùng những biện pháp phòng chống quyết liệt từ Chính Phủ, Việt Nam đã thành công trong việc khống chế được số ca mắc bệnh ở mức tương đối thấp. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ ngày một tốt hơn và Việt Nam sẽ sớm vượt qua thời khắc khó khăn này. Cùng với đó, chúng tôi cũng hy vọng nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi khi mọi người trở lại với nhịp sống hàng ngày như trước đây.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Mai Ca - thực hiện