Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 00:18

Rạng Đông học Bác, đi lên từ nội lực

22:11 | 29/04/2018
Ngày 28/4/2018 tại Hà Nội, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 54 năm ngày Bác Hồ về thăm (28/4/1964-28/4/2018)
Toàn cảnh buổi lễ

Với nhiều thế hệ cán bộ, công nhân Rạng Đông, ngày Bác về thăm không đơn thuần là sự kiện kỷ niệm trọng đại mà họ còn tìm thấy ở sự kiện như một cội nguồn sức mạnh để giúp công ty vững vàng trong hội nhập, đi thẳng vào công nghệ hiện đại, góp phần khẳng định sức sống bền vững của một thương hiệu truyền thống.

Ngày hôm đó, do Bác biết nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông có chuyện mất đoàn kết, Bác đã phê bình rất nhẹ nhàng nhưng hết sức thấm thía. Rồi Bác lại dặn, đoàn kết là một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến thắng lợi của nhà máy. Tổ chức Đảng phải có trách nhiệm giữ vững khối đoàn kết đó. Bác còn căn dặn, tổ chức chính quyền cần có kế hoạch, biện pháp sát đúng. Tổ chức thật tốt bộ máy quản lý, đội ngũ những người làm công tác khoa học kỹ thuật, nhằm tăng năng suất lao động, chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, thực hành tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Đó là ý thức giai cấp, là lương tậm và trách nhiệm của mối cán bộ, công nhân.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty, người đã có thời gian hàng chục năm gắn bó với thăng trầm của thương hiệu Rạng Đông bồi hồi nói, lời Bác dặn hơn nửa thế kỷ trước mà như mới đây thôi. Nhất là bối cảnh lịch sử, kinh tế xã hội, mô hình quản lý đã khác trước nhiều, vậy mà lời của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị. “Cội nguồn sức mạnh tinh thần, động lực để nhiều thế hệ Rạng Đông trụ vững và đi lên cũng bắt nguồn từ đó”, ông Thăng khẳng định.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Bí thư Tổng công ty báo cáo thành tích của công ty

Báo công trước tượng đài Bác trong khuôn viên công ty trong ngày truyền thống 28/4/2018, ông Nguyễn Đoàn Thăng  xúc động cho biết , doanh thu năm 2017 của Công ty tiếp tục tăng hơn 11% so với năm 2016, đưa Rạng Đông có mức tăng trưởng hai con số mỗi năm liên tục trong suốt 27 năm qua. Trong quý I/2018, doanh thu đạt 906 tỷ tăng 3,2% so cùng kỳ, nộp ngân sách tăng 20,2%, thu nhập người lao động đạt 12,9 triệu đồng/ người/tháng tăng 8% so với cùng kỳ. Trong năm 2017, Công ty  đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt 8% theo mục tiêu chiến lược đặt ra, năm 2017 lợi nhuận đạt 270,7 tỷ, nộp ngân sách đạt 300,7 tỷ cao nhất trong gần 60 năm qua trong khi vốn điều lệ Công ty chỉ ít ỏi 115 tỷ, vốn chủ sở hữu chỉ trên 600 tỷ. Năng suất lao động năm 2017 đạt 1,506 tỷ/người cao gấp 6 lần năng suất lao động khối doanh nghiệp Việt Nam.

Tất cả những điều này đã làm nên một Rạng Đông mạnh mẽ, tự tin. Năm 2017 là năm thứ sáu, Rạng Đông vẫn được Forbes Việt Nam xếp trong TOP 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam; tổ chức Vietnam Report xếp trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng, TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số tài chính tốt nhất.

“Đặc biệt, trong hơn hai năm vừa qua, Đảng bộ đã có nhiều sáng tạo giải quyết hài hòa, hiệu quả và hóa giải được mối quan hệ giữa năng suất và chất lượng; giữa đồng bộ, toàn diện và trọng tâm; giữa phong trào, cao trào và chuyên nghiệp; giữa chức năng, nhiệm vụ và cách tiếp cận hệ thống quá trình và bước đầu thể hiện rõ nét trong các kết quả sản xuất – kinh doanh” – ông Nguyễn Đoàn Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng “bật mí”, sau một thời gian dài chiếm lĩnh thị trường bằng các sản phẩm chiếu sáng truyền thống (FL, CFL, IL), đến tháng 1/2014, Công ty  chính thức trình làng sản phẩm  Led  và điện tử và ngay lập tức cũng được thị trường đón nhận. Sản lượng Led và điện tử tăng nhanh qua các năm, vừa bán tại thị trường nội địa vừa xuất khẩu. Năm 2017, Công ty đã xuất khẩu được 98 tỷ sản phẩm.

Biểu dương các điển hinh trong phong trào học tập và làm theo Bác

Với tiềm năng phát triển nhanh như vậy, HĐQT Công ty đã quyết định nâng doanh thu sản phẩm Led và điện tử lên 2.330 tỷ đồng, gấp 1,82 lần năm 2017, chiếm tỷ trọng gần 67% doanh thu toàn Công ty. Đây là một khối lượng công việc không nhỏ  cả về chuẩn bị mặt bằng, đầu tư thiết bị, thay đổi tổ chức, đào tạo và chuyển đổi lao động. Đặc biệt, công ty xác định, phát triển nhanh nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng, thương hiệu Led Rạng Đông. Đó chính là lý do để từ quý IV/2017 toàn công ty bước vào thực hiện 3 bước chuyển đột phá, bao gồm: Chuyển trọng tâm vào khách hàng, quản lý theo chuỗi, đặc biệt chú trọng các khâu ngoài sản xuất; chuyển thành công ty công nghệ cao, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0; là một công ty chuyên nghiệp với một đội ngũ chuyên nghiệp.

Công ty đã xác định các hành động cốt lõi làm cơ sở hình thành 14 chương trình trọng tâm, tập trung nâng cao sức cạnh tranh theo chiến lược sản phẩm mới, nâng cao trình độ tự động hóa toàn công ty, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thương mại điện tử, xây dựng quy trình chuẩn cho từng chuỗi hoạt động cốt lõi từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ.

Có thấy thị trường sản phẩm của công ty ngày một cạnh tranh khốc liệt, mới thấy hết  nỗ lực của tập thể đảng bộ, lãnh đạo nơi đây. Với tâm nguyện làm tốt những điều Bác dạy và phương châm “Phát triển để mãi mãi xứng danh Rạng Đông anh hùng và có Bác Hồ”, toàn Đảng bộ và cán bộ công nhân viên Công ty đã quyết liệt phấn đấu tiến hành đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp. Để xây dựng đội ngũ tinh – mạnh – chuyên nghiệp trong thời kỳ mới, phong trào “Thi đua làm theo lời Bác dạy” theo phong trào, theo từng đợt cao trào trước đây nay chuyển sang “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người” mà nội dung thiết thực là thực hiện tốt nhất các chỉ số đo lường hiệu suất của từng người, từng bộ phận.

“Tuy còn sự phát triển không đồng đều về nhận thức và tư duy, về trình độ và năng lực chủ động sáng tạo, về thấu hiểu và vận dụng thuần thục của đội ngũ lãnh đạo các cấp, song quá trình đổi mới lần 2 không những vẫn duy trì sự tồn tại của Công ty trong môi trường và điều kiện cạnh tranh mới vô vàn thách thức và khốc liệt trong hơn 2 năm qua, một số chỉ tiêu có bước tiến tốt. Và điều quan trọng là toàn Đảng bộ, toàn Công ty đã có niềm tin về phương hướng, con đường phát triển của mình, vấn đề chỉ còn quyết tâm, quyết liệt hành động”, Bí thư Nguyễn Đoàn Thăng nói.

Quang Lộc