Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 03:26

Ra mắt Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh

20:36 | 06/06/2018
Chiều ngày 6/6, Đại sứ quán Romania tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Valeriu Arteni, Đại sứ Romania tại Việt Nam, ngày 30/5 vừa qua, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao Giấy Chấp nhận Lãnh sự cho bà Trần Thị Thanh Nhàn (còn được biết đến với nghệ danh Lý Nhã Kỳ), công dân nước CHXHCN Việt Nam làm Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Valeriu Arteni cho biết, việc bổ nhiệm và chấp nhận bà Trần Thị Thanh Nhàn là Lãnh sự danh dự của Romania tại Việt Nam dựa trên Hiệp định Lãnh sự giữa Việt Nam và Romania, cũng như phù hợp với Công ước viên ngày 24/4/1963 về Quan hệ Lãnh sự mà Việt Nam là thành viên.

Theo nội dung Thư bổ nhiệm Lãnh sự danh dự của Bộ Ngoại giao Romania, nhiệm kỳ Lãnh sự danh dự của bà Trần Thị Thanh Nhàn sẽ kéo dài 4 năm. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Trần Thị Thanh Nhàn được giao nhiệm vụ “bảo vệ các quyền lợi và lợi ích của các công dân, pháp luật Romania, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa và hoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Romania - Việt Nam.

Bà Trần Thị Thanh Nhàn cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Cơ quan Lãnh sự danh dự Romania được đặt tại 214 Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Đây là đầu mối để người dân, các doanh nghiệp Romania và Việt Nam liên hệ khi có nhu cầu đi lại, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, du lịch, du học...

Được biết, bà Trần Thị Thanh Nhàn hiện là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ Vạn Vượng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ xây dựng Lynk và Chủ tịch Quỹ phát triển Y tế - Giáo dục Việt Nam - VNHEDF.

Việt Nam và Romania đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950. Tính đến nay hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại song phương tăng trung bình 10-15%/năm. Riêng với TP. Hồ Chí Minh, kim ngạch thương mại giữa Romania và TP. Hồ Chí Minh đạt gần 35 triệu USD trong năm 2017 (tăng gần 40% so với năm 2015); trong đó TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu sang Romania 27 triệu USD.

Mai Ca