Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 14:48

Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra

18:48 | 15/06/2018
Đây là thông tin được Văn phòng Quốc hội đưa ra tại họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vào chiều ngày 15/6, tại Hà Nội.  
Ban điều hành cuộc họp báo

Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Lê Bộ Lĩnh cho biết: Sau 20,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc; với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Theo đó, về công tác lập pháp, trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 7 luật để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong đó có những dự án luật quan trọng như An ninh mạng, Cạnh tranh, Quốc phòng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; cho ý kiến về 9 dự án luật khác, làm cơ sở để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao. 

Đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Quốc hội đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc

Quốc hội đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016”; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; 02 Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019; Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Đặc biệt lần đầu tiên, Quốc hội có Nghị quyết riêng về kỳ họp.

Trong thời gian 3 ngày, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ: Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Lao động, Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Vũ Đức Đam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Tài chính, Nội vụ tham gia báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những vấn đề được Quốc hội lựa chọn sát thực tế, được dư luận xã hội, cử tri cả nước quan tâm. Việc đổi mới, cải tiến cách thức chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng rút ngắn thời gian nêu và trả lời câu hỏi đã tạo điều kiện để tăng số đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận, đồng thời, phát huy được năng lực của đại biểu, nâng cao chất lượng câu hỏi và câu trả lời.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, tranh luận sôi nổi, làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn. Các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, thể hiện rõ thái độ nghiêm túc, cầu thị và quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. Sau phiên chất vấn, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Quốc hội giám sát, Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện.

"Phiên chất vấn đã có 400 lượt đăng ký chất vấn, số đại biểu hỏi được trả lời là trên 280 lượt. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay" - ông Đinh Bộ Lĩnh cho biết thêm.

Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế 

Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đã trả lời, cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến 2 Luật An ninh mạng, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt...

Đã có hơn 540 phóng viên trong và ngoài nước đưa tin về kỳ họp Quốc hội lần này. Nhân dịp này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đã gửi lời chúc mừng tới phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước tại Việt Nam nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Và mong rằng, các phóng viên/nhà báo các cơ quan báo chí tiếp tục hỗ trợ đưa tin các hoạt động của Quốc hội tới cử tri, nhân dân cả nước.

Đình Dũng - Nguyễn Hạnh