Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 06:35

Quảng Ninh phát hiện một hành khách dương tính Covid-19 từ Đức về

15:32 | 26/03/2020
Qua xét nghiệp đối với toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN36 từ Đức về đến sân bay Vân Đồn lúc 7h ngày 23/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19.
Chung tay hỗ trợ ngành giáo dục hàng nghìn tỷ đồng mùa dịch Covid-19 Quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 Chống dịch Covid-19: Quảng Ninh ngăn chặn triệt để đi lại trái phép qua đường mòn biên giới

Cụ thể, trưa ngày 26/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã thông tin cụ thể về trường hợp dương tính với Covid-19 là anh T.T.T, lao động tự do tại Đức, quê quán Hà Nội. Theo đó, chuyến bay VN36, ngày 23/3 có 208 hành khách, ngay khi máy bay hạ cánh đã được phân luồng, quản lý, giám sát nghiêm ngặt, thực hiện cách ly đúng quy trình. 199 hành khách được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đón đến cách ly tại Trường quân sự tỉnh Quảng Ninh, phường Nam Khê, TP. Uông Bí. 5 người có biểu hiện sốt, ho được đưa về cách ly tại Bệnh viện số 2. 4 người đăng ký cách ly tự nguyện theo hình thức có thu phí được đưa về cách ly tại Khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Bệnh nhân T.T.T khi nhập cảnh, qua công tác giám sát dịch tễ không sốt, không ho nên được đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

quang ninh phat hien mot hanh khach duong tinh covid 19 tu duc ve
Hành khách ngay từ khi xuống sân bay Vân Đồn đã được phân luồng, quản lý, giám sát chặt chẽ

Ngay sau khi được bố trí về các địa điểm, toàn bộ 208 hành khách trên chuyến bay VN 36 đã được lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, đến 12h ngày 25/3 đã có kết quả xét nghiệm của toàn bộ 208 hành khách; cụ thể 207 mẫu âm tính, trong đó có 3 trường hợp F1 (gồm mẹ bệnh nhân T.T.T là người ngồi cùng hàng ghế trên máy bay và 2 người ở cùng phòng tại khu cách ly) có tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.T, 01 ca dương tính là anh T.T.T.

Bệnh nhân T.T.T hiện đã được đưa về Bệnh viện số 2, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) để điều trị. Đồng thời, 3 trường hợp có tiếp xúc gần cũng được đưa về Bệnh viện số 2 để cách ly y tế, tiếp tục theo dõi, giám sát. Đối với phòng ở và đồ dùng của bệnh nhân T.T.T đã được thực hiện khử khuẩn.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo Trường quân sự tỉnh Quảng Ninh tiếp tục theo dõi chặt sức khỏe các công dân đang cách ly tại cơ sở; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly của trường. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên lạc với các lái xe đưa đoàn về khu cách ly, xác định lái xe chở bệnh nhân T.T.T để lấy mẫu xét nghiệm. Các lái xe còn lại hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Như vậy, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có tổng số ca đã sàng lọc xét nghiệm là 2.290 ca, trong đó 2.201 ca âm tính, 82 ca đang chờ kết quả và 7 ca dương tính, gồm: Bệnh nhân số 52 đang điều trị tại Bệnh viện số 2, bệnh nhân T.T.T như đã nói ở trên; bệnh nhân số 62 và 4 du khách người nước ngoài (đều đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cách ly điều trị). Trên địa bàn tỉnh có 90 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 816 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Đến nay, đã có 2.895 trường hợp hết cách ly, tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn đã đạt 97,01%.

Để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị mọi người dân Quảng Ninh nếu trong 14 ngày qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hoặc các cơ sở trực thuộc trong Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với các đơn vị y tế trên địa bàn hoặc trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh theo số 1800-9214 để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiến Dũng