Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 19:22

Quảng Ninh “mạnh tay” trong phòng,chống dịch Covid-19

13:36 | 07/04/2020
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt phòng, chống dịch.
Tính đến thời điểm hiện tại, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành 28 văn bản với các giải pháp cụ thể theo diễn biến tình hình, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, thường xuyên không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly y tế tập trung tất cả người đến từ/đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Ninh, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về (trừ các trường hợp được phép theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn số 2601/KGVX-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ) đều phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày. Đáng chú ý, chi phí cách ly sẽ do người phải cách ly chi trả.

Các Tổ tự quản tại các tổ dân, khu phố, thôn bản đã phát huy hiện quả trong công tác giám sát y tế, kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ/đi qua vùng dịch tại địa bàn để báo cáo và đưa đi cách ly y tế tập trung, theo dõi các dấu hiệu dịch tễ đối với nhân dân trên địa bàn.

quang ninh manh tay trong phongchong dich covid 19
Quảng Ninh dừng hoạt động công viên, quảng trường từ 6/4

Đồng thời, Tỉnh cũng đã chỉ đạo dừng triệt để các điểm vui chơi công cộng, vườn hoa, quảng trường, đường đi dạo ven biển…; không để người dân tập thể dục và các hoạt động tập trung đông người khác ở nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc tập trung không quá 2 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang ở nơi đông người, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại, chợ….

Dịp lễ Phục sinh, lễ Phật Đản, trùng với thời gian cách ly xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị người chủ trì, đứng đầu các cơ sở tôn giáo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ hướng dẫn các giáo dân, tín đồ, phật tử tại cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh, kiêng quyết không để tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, vì mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn sức khỏe của bà con giáo dân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Hoạt động của 10 chốt kiểm soát liên ngành của Tỉnh và các chốt kiểm soát các địa phương tiếp tục được duy trì nghiêm túc. Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, tính đến 11h ngày 6/4, các chốt kiểm soát liên ngành trong tỉnh đã kiểm soát được 149.758 phương tiện, 314.044 người. Trong đó, có 8 trường hợp ho, sốt, khó thở có yếu tố dịch tễ và được đưa ngay vào các cơ sở y tế để cách ly, theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 (cả 8 trường hợp đều Âm tính với Sars-Cov-2).

Xử lý nghiêm những người vi phạm

Với tình hình dịch bệnh được dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi ý thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và một số người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm túc theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. Tại một số điểm vẫn có tình trạng người dân còn tập thể dục tại công viên, quảng trường, vườn hoa công cộng, nhà văn hóa thôn khu, trong khi tập trung quá 2 người và chưa giữ khoảng cách tối thiểu 2m, người dân đi chợ truyền thống chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu, tỷ lệ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát còn thấp.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã yêu cầu phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân không chấp hành thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, của tỉnh và địa phương trong thực hiện cách ly toàn xã hội, đặc biệt là lạm dụng quỹ thời gian cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp không thật sự cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Tiến hành lập biên bản, kiểm tra y tế, tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết đối với các trường hợp ra ngoài nơi công cộng không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn...; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và một số cơ sở được phép. Thông tin các cá nhân vi phạm sẽ được gửi về cơ quan, đơn vị và nơi cư trú. Thực hiện việc chuyển cách ly y tế tập trung đối với những trường hợp vi phạm lần 2,xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

quang ninh manh tay trong phongchong dich covid 19
TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) sẽ thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về danh sách người vi phạm

Người đứng đầu các cơ quan, cơ sở sản xuất, nhà máy chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, giảm mức độ tập trung người lao động, tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Tính riêng tại thành phố Hạ Long, từ ngày 30/3 đến ngày 6/4/2020, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt 313 trường hợp người dân ra đường không thuộc những trường hợp thật sự cần thiết và không đeo khẩu trang. Từ ngày 7/4/2020 trở đi, Tp.Hạ Long sẽ thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về danh sách người vi phạm, người đi chợ quá 2 lần trong ngày.

Chắc chắn với các biện pháp cách ly xã hội đang thực hiện, người dân và các cơ quan, đơn vị, tỉnh Quảng Ninh sẽ phát huy hiệu quả cao nhất, kiểm soát, ngăn chặn không cho dịch bệnh Covid - 19 lây lan.

Tiến Dũng