Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 20:49

Quảng Ninh đề nghị sớm được mua vaccine phòng ngừa Covid-19

16:41 | 25/02/2021
Trước những vấn đề cấp bách trong việc kiểm soát tình hình bệnh dịch của một địa bàn tuyến đầu có hoạt động kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh quan trọng của cả nước và sự chủ động bố trí sẵn nguồn lực, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị sớm được mua vaccine phòng ngừa Covid-19.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã sớm có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về việc đề nghị ưu tiên cho tỉnh Quảng Ninh được tổ chức mua vaccine phòng ngừa Covid-19 sớm nhất để triển khai ngay công tác tiêm phòng, trước mắt sẽ là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của ngành y tế, lực lượng vũ trang, lực lượng đảm bảo an ninh năng lượng…

Tỉnh có vị trí địa chính trị kinh tế chiến lược quan trọng

Quảng Ninh là địa bàn tuyến đầu với đặc thù là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đây luôn là điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ hoạt động đi lại, xuất nhập cảnh, giao thương hàng hóa…Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Chính phủ chỉ đạo là địa điểm đón chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam về nước phục vụ cách ly. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh còn là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, là cửa ngõ giao thương kinh tế qua hệ thống cảng biển, đường bộ, đường hàng không. Hàng năm, tỉnh đón từ 15-16 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Quảng Ninh còn là trung tâm công nghiệp than, điện của cả nước với hơn 100 nghìn công nhân góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm y tế cho toàn bộ lực lượng hải quan, biên phòng
Tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm y tế cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu khu vực biên giới, cửa khẩu

Riêng trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ vững địa bàn an toàn - ổn định - phát triển, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng, GRDP cả năm đạt 10,05%, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 10% so với dự toán trung ương giao đầu năm, trong đó thu nội địa tăng 7% so với cùng kỳ, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh đó, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, ngăn và dập dịch trong thời gian ngắn nhất, nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài, các ổ dịch trong cộng đồng đã hoàn toàn được khống chế, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội, ổn định đời sống cho người dân.

Chính vì vậy, đây là tỉnh có vị trí địa chính trị kinh tế chiến lược của khu vực phía Bắc, sự phát triển và an toàn của tỉnh Quảng Ninh có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh của quốc gia.

Chuẩn bị sẵn nguồn lực mua vaccine

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 và các địa phương toàn quốc diễn ra ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - bà Nguyễn Thị Hạnh - cho biết: Tỉnh Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vaccine phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 quy định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó rà soát, điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Tỉnh tiếp tục hạn chế tối đa mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, thăm quan học tập kinh nghiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi và không ban hành các chế độ, chính sách mới chưa thật sự cần thiết, cấp bách... Từ đó dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác (tối thiểu 500 tỷ đồng) để sẵn sàng cho việc mua vaccine phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất có thể.

Quảng Ninh đề nghị sớm được mua vaccine phòng ngừa Covid-19
Lực lượng y tế Quảng Ninh phải "căng mình" làm việc trong đêm, kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19

Hiện ngành y tế và các sở, ngành, địa phương đang tiếp tục thực hiện việc rà soát, củng cố nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly tập trung, năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 ở cấp tỉnh, cấp huyện, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế… và chủ động có phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh bùng phát trên diện rộng theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”… Đồng thời, tỉnh đã triển khai việc khai báo y tế sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” theo đúng quy định.

Tiến Dũng