Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 03:52

Quảng Ninh: Đẩy nhanh các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15:55 | 06/05/2020
Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp (DN), tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chính sách và các giải pháp đồng bộ, kịp thời để tháo gỡ, hỗ trợ, giúp DN sớm vượt qua khó khăn, khôi phục lại kinh tế.
Theo ước tính của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Quảng Ninh, tỉnh có khoảng 530 DN với trên 15.000 người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19. Trong quý I/2020 tỉnh Quảng Ninh có 432 đơn vị và DN thành lập mới (trong đó có 300 DN và 132 đơn vị phụ thuộc), đạt 15% kế hoạch, giảm 8,8% cùng kỳ, với tổng số vốn điều lệ đăng ký ước đạt 3.407 tỷ đồng, giảm 14,1% so với cùng kỳ. Có 211 đơn vị giải thể, tăng 91,8% cùng kỳ, 400 đơn vị tạm ngừng hoạt động, tăng 28,2% cùng kỳ. Đến hết quý I/2020, toàn tỉnh có 19.353 DN, đơn vị phụ thuộc.

Theo khảo sát, khó khăn mà các DN gặp phải giai đoạn này hầu hết là không chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất; vấn đề chi trả lương cho người lao động; các hoạt động dịch vụ, du lịch bị đình trệ dẫn đến không có nguồn thu…. Đáng chú ý nhất là các DN du lịch, dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải, đơn vị sự nghiệp, trường học ngoài công lập… phải tạm dừng hoạt động, hoặc thu hẹp việc sản xuất, kinh doanh.

quang ninh day nhanh cac giai phap go kho cho doanh nghiep bi anh huong boi dich covid 19
Hàng hóa và phương tiện được thông quan qua cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh)

Hiểu rõ những vấn đề này, tỉnh Quảng Ninh đã sớm làm việc với ngành than giải quyết các thủ tục thăm dò, cấp phép khai thác, quy hoạch để triển khai thực hiện đầu tư các dự án mỏ mới, các khoản phí liên quan đến nhập khẩu than...Những những khó khăn, vướng mắc của ngành điện, xi măng cũng đang dần được tháo gỡ, thúc đẩy tăng sản lượng khai thác, tiêu thụ….

Trong lĩnh vực du lịch, tỉnh đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và đại diện một số DN du lịch trên địa bàn về các giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới, trọng tâm khai thác sẽ là tour tuyến phục vụ khách trong nước và không đón khách ở địa bàn có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng (nếu có).

Về hoạt động xuất nhập khẩu, tỉnh Quảng Ninh sớm triển khai các giải pháp để đối phó với dịch Covid-19, đảm bảo chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu như tổ chức làm việc trực tiếp với các DN kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu, lối mở để vận động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc....Điển hình là việc xây dựng phương án kiểm soát quá trình vận chuyển để xuất khẩu hàng hóa của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà qua lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) – Đông Hưng (Trung Quốc). Đồng thời, tỉnh cũng chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới, giảm thiểu tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu…

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân vay vốn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa và Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho DN trên địa bàn tỉnh năm 2020. Nghiên cứu, xem xét hỗ trợ cho DN tiếp cận gói tín dụng với lãi suất ưu đãi; thực hiện giãn, hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay ngân hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, để đồng hành, hỗ trợ DN, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh luôn sẵn sàng tạo điều kiện lắng nghe tất cả các ý kiến của các DN để giải quyết một cách thấu đáo.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính cho DN, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư phát triển các dự án, đôn đốc các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là tại Vân Đồn và Móng Cái. Giao IPA triển khai các nội dung chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các DN Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhiều kịch bản khác nhau nhằm hỗ trợ DN trong trường hợp dịch còn kéo dài và sau khi dịch được đẩy lùi cũng đã được các sở, ngành, đơn vị chủ động xây dựng. Với sự vào cuộc của chính quyền tỉnh Quảng Ninh cùng nỗ lực của DN, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được duy trì và kỳ vọng sẵn sàng bứt phá sau khi dịch bệnh lắng xuống.

Trong quý I/2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 12.850 tỷ đồng, tăng 6,6% cùng kỳ (CK 12.054 tỷ đồng), trong đó vốn nhà nước đạt 5.076 tỷ đồng, chiếm 39,5% tổng vốn, tăng 60,3% so với cùng kỳ; vốn ngoài nhà nước ước đạt 6.219 tỷ đồng, chiếm 48,4% tổng vốn, giảm 6,5% so với cùng kỳ; vốn đầu tư nước ngoài đạt 1.554 tỷ đồng, chiếm 12,1% tổng vốn, giảm 30,4% cùng kỳ.

Tiến Dũng