Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 07:54

Quảng Ninh đã chi trả 378 triệu đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

17:26 | 28/05/2020
Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 24/5, tỉnh Quảng Ninh đã thưc hiện chi trả cho 210 lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Tổng số tiền chi trả là 378 triệu đồng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.
Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã chi trả 10.910 người có công với cách mạng đã nhận đủ tiền hỗ trợ, 30.125 người bảo trợ xã hội đã nhận đủ tiền hỗ trợ (đạt 100%), 20.889 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã nhận đủ tiền hỗ trợ (đạt trên 93%), với tổng kinh phí hỗ trợ đã chi trả cho 3 nhóm người trên là trên 77 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đã chi trả hỗ trợ cho 2.379 người lao động thuộc nhóm không có giao kết hợp đồng lao động (như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách, bán lẻ vé số lưu động…) với số tiền 2.379 triệu đồng.

quang ninh da chi tra 378 trieu dong cho nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19
Có trên 10.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch của Quảng Ninh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Riêng nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 10 người lao động với số tiền 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn vướng mắc như số lượng người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lớn nên cần nhiều thời gian xác minh. Hơn nữa, trong quá trình thẩm định việc xác định các nhóm lao động, cụ thể thuộc nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động còn phát sinh nhiều bất cập. Dẫn đến việc tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt hỗ trợ cho nhóm người lao động bị chậm so với kế hoạch đề ra.

Cũng theo quy định, chỉ những lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ tháng 4/2020 mới được xét hưởng hỗ trợ, trong khi nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng năng do dịch COVID-19 từ tháng 2 hoặc tháng 3/2020, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải không có doanh thu hoặc không có khả năng tài chính thì người lao động mới được xe hỗ trợ. Theo ông Nguyễn Hoài Sơn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh, sẽ rất khó để xác định doanh nghiệp không có khả năng tài chính và nhiều doanh nghiệp vẫn có doanh thu nhưng doanh thu rất thấp nên cũng không được xét hỗ trợ.

Ông Sơn cho biết thêm, hiện các đơn vị liên quan đang tiếp tục rà soát để chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động, nhưng khả năng số lượng sẽ không nhiều. Dự kiến đến ngày 30/6/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân, người lao động. Còn hoạt động hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ hoàn thành giải ngân trong tháng 7/2020.

Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động trong thời điểm khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, đồng thời thực hiện hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, có sự giám sát của người dân, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào hoạt động hệ thống thông tin kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chính thức hoạt động từ ngày 29/5/2020.

Mọi người dân, tổ chức đều có thể tra cứu, tìm hiểu số liệu, thông tin về các trường hợp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 của Nhà nước tại địa chỉ: http://nq42cp.quangninh.gov.vn

Tiến Dũng