Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:09

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch Covid-19 ngay sau Tết

16:58 | 18/02/2021
Nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, ổn định tâm lý cho người lao động yên tâm sản xuất và góp phần duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới ngay sau Tết Nguyên đán, các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động.

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn từ sớm

Để đảm bảo cho mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, an toàn, tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, tại Quảng Ninh đã tổ chức cho công nhân thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử trùng, tiêu độc nhà xưởng và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, máy móc kỹ thuật. Đặc biệt là ngành than, điện, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), nhà máy, xí nghiệp, công trường có đông công nhân lao động.

Đối với các đơn vị thuộc ngành than, các công ty đã vận động nhiều người lao động ở lại ăn Tết, góp phần giữ vững địa bàn tỉnh an toàn, ổn định. Còn đối với người lao động đã về quê, ngay sau khi cán bộ, nhân viên đi làm trở lại, các công ty đã tiến hành kiểm soát, khai báo đối với cán bộ nhân viên về quê ăn Tết nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với những bệnh nhân mắc Covid-19 hay đi từ vùng dịch… đồng thời, phối hợp với các trạm y tế khu vực đưa cán bộ, nhân viên có nghi ngờ đi xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Kiểm tra tình hình sức khỏe của công nhân trước khi vào ca sản xuất
Kiểm tra tình hình sức khỏe của công nhân trước khi vào ca sản xuất tại Công ty Than Hạ Long

Trước đó, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) - Đặng Thanh Hải - đã đề nghị các đơn vị sau khi khai xuân phải tiến hành kiểm tra, đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn trước khi bước vào sản xuất, phấn đấu đạt kết quả cao nhất ngay từ những ngày đầu tiên.

Đặc biệt, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TKV, các đơn vị đã tích cực trong việc tuyên truyền vận động cán bộ, người lao động thường xuyên khai báo y tế điện tử qua ứng dụng NCOVI, cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone, chủ động hợp tác trong khai báo y tế một cách trung thực, chính xác. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giúp nhanh chóng khoanh vùng, xử lý triệt để và đẩy lùi dịch Covid-19.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo nghiêm túc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách theo hướng dẫn phòng dịch của Công ty
Lấy mẫu xét nghiệm cho CBCNV tại Công ty Than Mạo Khê

Còn tại các KCN, KKT, theo thống kê của Ban quản lý KKT tỉnh, tại các KCN có hơn 5.000 công nhân ở lại Quảng Ninh đón Tết. Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong KCN nhanh chóng tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tại các bộ phận, tổ đội sản xuất trong các nhà máy ở các KCN đều đã được các đơn vị tổ chức khử khuẩn, bố trí lực lượng chuyên làm nhiệm vụ kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn và kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn đối với từng cán bộ, công nhân khi đến làm việc.

Theo ông Hoàng Trung Kiên - Phó trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh: Đơn vị đã đề nghị các chủ đầu tư, doanh nghiệp tại địa bàn KCN của tỉnh tăng cường những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các nhà máy, xí nghiệp theo khuyến cáo của chính quyền sở tại và ngành y tế.

Chủ động xét nghiệm Covid-19 cho người lao động

Trong ngày 18/2, Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long thuộc Tập đoàn GELEXIMCO đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 350 cán bộ công nhân viên (CBCNV) và người lao động trong công ty, dự kiến đến ngày 19/2, sẽ có kết quả toàn bộ mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long đã thực hiện nghiêm việc yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và lưu thông tin đối với tất cả người ra vào công ty. Trước đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã chủ động tự chi trả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Còn tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, đơn vị có ca F0 do liên quan tới ổ dịch tại Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ngay khi phát hiện công ty đã chủ động phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương, ngành y tế để nhanh chóng xử lý, khoanh vùng, cách ly triệt để, ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đảm bảo duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh.

Toàn bộ cán bộ, công nhân, nhân viên đều được xét nghiệm và tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy, khu tập thể nơi bệnh nhân ở. Hiện công ty đang tiếp tục duy trì nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Đối với CBCNV quay trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, công ty đã bố trí xe đưa đón CBCNV đi lấy mẫu xét nghiệm theo quy định 5K tại các cơ sở dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - khẳng định: Chính nhờ sự chủ động, luôn sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh, nên khi xuất hiện tình huống F0 xâm nhập liên quan tới ổ dịch Hải Dương, doanh nghiệp đã xử lý rất nhanh, hiệu quả, triệt để, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch sản xuất, kinh doanh, cùng với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã sớm tái khởi động mọi hoạt động, tiếp tục duy trì sự phát triển, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Tiến Dũng