Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 05:24

Quảng Ngãi: Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I giảm do Covid-19

10:49 | 09/04/2020
Do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong quý I/2020 ngành công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều biến động, các chỉ số sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ các năm trước, nhiều nguyên nhân được đưa ra trong đó thiếu nguồn nhân lực và nguyên liệu sản xuất được cho là hai nguyên nhân chính.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ngãi, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp 3 tháng đầu năm giảm 0,09% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 20,96%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 0,47%; công nghiệp sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước giảm 52,72%; công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nuớc thải giảm 5,05%.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, giá trị SXCN ước đạt 30.105 tỷ đồng, đạt 21,4% kế hoạch năm (KH 2020: 140.379 tỷ đồng), tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, giá trị SXCN của sản phẩm lọc hóa dầu ước đạt 22.120 tỷ đồng, đạt 27,9% kế hoạch năm, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước; giá trị SXCN không có sản phẩm lọc hóa dầu ước đạt 7.985 tỷ đồng, đạt 13% kế hoạch năm, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước.

Sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ là: nước khoáng, bông sợi, giày da, đá xây dựng, thép xây dựng....

Nguyên nhân một số sản phẩm sản xuất giảm được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất công nghiệp.

Theo đại diện Sở Công Thương Quảng Ngãi, các doanh nghiệp ngành dệt may, điện tử chủ yếu nhập khẩu nguồn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc và các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc vẫn chưa hoạt động trở lại. Tại một số nhà máy (chủ yếu ngành may) trong KCN VSIP và KCN Tịnh Phong, công nhân đang phải sản xuất cầm chừng. Thống kê cho thấy, Quảng Ngãi hiện có 33 dự án có yếu tố ảnh hưởng bởi Trung Quốc, nên nguồn nguyên liệu cần thiết phục vụ sản xuất rất hạn chế, đầu ra sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.

Đối với ngành dăm gỗ nguyên liệu giấy, nguyên nhân là giá thu mua cây keo làm nguyên liệu giấy thấp dẫn đến người dân hạn chế thu hoạch. Vì vậy các nhà máy sản xuất dăm gỗ nguyên liệu giấy thiếu nguyên liệu để sản xuất.

quang ngai chi so san xuat cong nghiep quy i giam do covid 19
Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi

Một số mặt hàng chủ lực khác như tinh bột mì, sữa bánh kẹo... thị trường tiêu thụ cũng chính là thị trường Trung Quốc, chiếm 70% sản lượng, còn lại là các thị trường Đài Loan, Nhật Bản và nội địa. Đơn cử như Công ty CP NSTP Quảng Ngãi, trung bình mỗi tháng xuất khoảng 40.000 tấn, nhưng hiện nay chỉ xuất được khoảng 10.000 tấn/tháng nên giảm sản lượng sản xuất.

Đặc biệt, đối với sản phẩm lọc hóa dầu, do giá dầu thô và sản phẩm xăng dầu giảm; việc đi lại bằng phương tiện giao thông giảm do tình hình dịch bệnh. Vì vậy nhà máy lọc dầu sản xuất chỉ đủ lượng tiêu thụ, hạn chế dự trữ trong kho.

Nguồn nhân lực lao động là một nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo đại diện Ban quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp (KCN), hiện nay việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước đang có dịch Covid-19 đã khiến không ít DN ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở KKT Dung Quất và KCN VSIP gặp khó về nhân lực. Được biết, có khoảng hơn 1.000 người lao động Trung Quốc không thể trở lại Quảng Ngãi để làm việc tại các doanh nghiệp, dự án do bị tạm ngưng nhập cảnh, vì vậy hoạt động của các nhà máy sản xuất bị trì trệ, việc thi công các dự án bị gián đoạn, chậm tiến độ đề ra, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Được biết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời điểm dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn giai đoạn này.

Thành Long