Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 00:34

Quảng Nam - Đà Nẵng: Nỗ lực vượt "bão" Covid-19

18:00 | 04/03/2020
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam - hai địa phương được biết đến như "thủ phủ" du lịch của miền Trung với hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ vượt qua khó khăn...
quang nam da nang no luc vuot bao covid 19
Du khách tại bãi biển Mỹ Khê- Đà Nẵng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành

Quảng Nam: Nghiên cứu khai thác thị trường nội địa

Theo số liệu của UBND tỉnh Quảng Nam, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh du lịch. Tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch suy giảm, ngoài thị trường khách Trung Quốc bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều thị trường trọng điểm, truyền thống khác cũng sụt giảm như Hàn Quốc, Đài Loan, các nước ASEAN, châu Âu; thị trường khách nội địa cũng giảm sút mạnh. Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khách hủy tour (khoảng 70%), hủy phòng, hủy dịch vụ số lượng lớn, lượng khách mới đặt dịch vụ giảm mạnh. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch tháng 2/2020 ước đạt 294 tỷ đồng, giảm 30,6% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 799 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã luôn nỗ lực để cho ngành du lịch vượt "bão" Covid 19. Từ thời điểm công bố dịch, các ngành chức năng của Quảng Nam đã và đang triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hiện, Quảng Nam vẫn là điểm đến an toàn, an ninh, thân thiện cho du khách. Công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đã và đang được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ, quyết liệt, thường xuyên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách.

Để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay, trong lúc thị trường khách quốc tế đến Quảng Nam giảm mạnh, các ngành và địa phương cần nghiên cứu khai thác thị trường khách nội địa. Các đơn vị như ngân hàng, bảo hiểm xã hội, thuế của tỉnh khi có chính sách hỗ trợ từ cấp trung ương phải cập nhật triển khai để hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp…

Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn cho du khách

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, lượng khách đến Đà Nẵng giảm mạnh. Tổng thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh du lịch kể từ đầu tháng 2 đến nay của Đà Nẵng là 647 tỷ đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, để đảm bảo an toàn cho điểm đến Đà Nẵng và sức khỏe cho người dân, du khách..., Sở Du lịch Đà Nẵng yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện nhiều nội dung như: Tạm dừng tổ chức việc khai thác các tour du lịch đưa khách đi và khai thác du khách đến từ các vùng có dịch tại Hàn Quốc thông qua đường bay trực tiếp Hàn Quốc - Đà Nẵng kể từ ngày 26/2/2020 cho đến khi cơ quan chức năng thông báo kiểm soát được dịch.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, đơn vị vừa có công văn gửi các giám đốc doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Đà Nẵng về việc thực hiện ứng phó dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thực hiện giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời phối hợp với ngành y tế khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh đối với các đoàn khách như trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… "Ngành du lịch kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì ổn định tình hình kinh doanh du lịch trên địa bàn; lên phương án xúc tiến, quảng bá thị trường sau đợt dịch bệnh, đảm bảo giữ gìn hình ảnh điểm đến thành phố Đà Nẵng thân thiện, mến khách" - ông Bình cho biết thêm.

UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng, trong đó chủ công là Sở Du lịch, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Thành Long