Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 02:31

Quảng Nam: Bức xúc “cò” máy gặt “ngồi mát ăn bát vàng”

13:46 | 10/05/2018
Với mỗi sào lúa sau khi thu hoạch, chủ máy gặt liên hợp nhận thù lao của nông dân 160 nghìn đồng. Tuy nhiên, hơn 1/3 số tiền này được ‘chung chi’ cho một tên “cò” “ngồi mát ăn bát vàng”.

Câu chuyện trên vừa diễn ra ở khối phố Cẩm Sa (phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khiến người dân và ngay cả chủ máy gặt liên hợp vô cùng bức xúc.

Với mỗi sào lúa thu hoạch, chủ máy liên hợp phải chi cho "cò" Dũng 60 nghìn đồng

Sáng 10/5, trò chuyện với PV Báo Công Thương, anh Phan Quang Trung (quê Thái Bình) vẫn chưa thể nguôi ngoai cơn giận đối với tên “cò” máy gặt bịp bợm. Anh Trung cho hay, cách đây hơn 1 tháng, anh giao kèo với một “cò” máy gặt tên Dũng (trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) và đôi bên đạt thỏa thuận thu hoạch lúa ở khối phố Cẩm Sa. Theo hợp đồng kí kết, phía chủ máy sẽ thu của bà con nông dân là 160 nghìn đồng/sào. Và tổng diện tích thu hoạch mà ông Dũng này nói là từ 400 - 450 sào.

Theo kế hoạch, ngày 30/4, anh Trung và 3 lao động khác thuê xe vận chuyển máy gặt liên hợp vượt quãng đường hàng trăm cây số từ Thái Bình vào địa phương trên để nhận thu hoạch lúa. “Hai ngày đầu nhận đồng, ông Dũng đến tận ruộng lúa để lấy tiền “cò” với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Tuy nhiên, sang ngày thứ ba, khi phát hiện diện tích lúa ở đây không đúng như ông Dũng nói thì chúng tôi quyết định ngưng thanh toán tiền “cò”. Chính xác, diện tích lúa mà chúng tôi thu hoạch của bà con địa phương đến ngày 9/5 chỉ là 260 sào. Với con số quá chênh lệch này, chúng tôi thậm chí còn thua lỗ nặng vì chi phí vận chuyển, công lao động và dầu máy rất cao”, anh Trung bức xúc.

2 ngày đầu thu hoạch, phía chủ máy liên hợp chi cho ông Dũng 6 triệu đồng

Khi câu chuyện “cò mồi” máy cắt lúa ‘xì’ ra đã khiến nông dân địa phương vô cùng phẫn nộ. Ngay lập tức, bà con yêu cầu phía đơn vị phụ trách máy gặt liên hệ với “cò” Dũng và ông trưởng khối phố để “bốn mặt một lời” làm rõ trắng đen vụ việc. “Chúng tôi sẵn sàng bỏ ra 160 nghìn đồng/sào chi trả công cán cho mấy anh em lặn lội từ ngoài miền Bắc vào đây thu hoạch lúa giúp bà con. Tuy nhiên, khi hay tin họ (bên chủ máy gặt liên hợp - PV) phải chi cho tên “cò” 60 nghìn đồng/sào thì chẳng khác nào nó ngồi mát ăn bát vàng”, ông Võ H. (một nông dân khối phố Cẩm Sa) nói.

Tại buổi làm việc vào tối 9/5, “cò” Dũng đã thẳng thắn thừa nhận toàn bộ vụ việc và theo ông này, 1/6 số tiền ông được nhận từ chủ máy sẽ được “bồi dưỡng” cho ông khối trưởng. Đề cập đến vấn đề này, ông Trần Quốc Dũng (trưởng khối phố Cẩm Sa) giãi bày: “Tôi thừa nhận việc hợp đồng máy gặt lúa ở khối phố thông qua “cò” là sai. Tuy nhiên, số tiền mà “cò” Dũng hứa chia cho tôi là để hỗ trợ tiền điện thoại và đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa nhận được một đồng nào từ “cò” Dũng. Tôi hứa sẽ rút kinh nghiệm”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Phú Quốc (Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Bắc) cho biết: “Đến khi vụ việc vỡ lở và bà con phản ánh thì chúng tôi mới biết là ở địa phương xuất hiện “cò” máy gặt lúa. Hiện tại, mọi việc đã được giải quyết xong xuôi và phía chủ máy liên hợp không phải thanh toán thêm bất kì khoản gì cho “cò” Dũng. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh và không để tình trạng này tái diễn ở vụ mùa của những năm sau”.

Thanh Ba