Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 04:34

Quản lý thị trường Lào Cai: Nỗ lực giữ ổn định thị trường thời dịch Covid-19

09:01 | 05/03/2020
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, sản xuất, kinh doanh. Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) ở Lào Cai đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai có hiệu quả kế hoạch chống dịch Covid-19, nhờ vậy, đã góp phần giữ cho thị trường ở Lào Cai 2 tháng đầu năm cơ bản ổn định, không xảy ra những biến động bất thường.    

Cục QLTT Lào Cai cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bị giảm sút, sức mua hàng hóa giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là các dịch vụ lữ hành du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải sau Tết Nguyến đán trầm lắng, do việc dừng tổ chức các lễ hội và người dân hạn chế đi lại để phòng tránh dịch bệnh.

quan ly thi truong lao cai no luc giu on dinh thi truong thoi dich covid 19

Tình hình giá cả hàng hóa tại Lào Cai 2 tháng đầu năm 2020 không biến động nhiều, trong đó giá lợn hơi cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2020 dao động từ 80.000 đ - 85.000 đồng/kg; giá thịt lợn từ 150.000đ - 160.000 đồng/kg; gà 90.000 đồng - 120.000 đồng/kg; giá thịt bò ổn định; giá các loại rau, củ, quả tăng nhẹ do đang trong thời gian chuyển vụ và ảnh hưởng của thời tiết; giá cả các mặt hàng tiêu dùng khác ổn định; giá xăng dầu, LPG giảm...

Trong 2 tháng đầu năm, lực lượng QLTT Lào Cai đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên thị trường nội địa. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trên tuyến biên giới (công an, biên phòng, hải quan...) tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu, biên giới, phối hợp với chính quyền địa phương biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân không vận chuyển hàng hóa cho các đối tượng buôn lậu, không tiếp tay, bao che cho các đối tượng buôn lậu, tích cực tố giác hành vi buôn lậu trên địa bàn. Nhờ vậy, đã góp phần giữ cho thị trường hàng hóa, giá cả trên địa bàn 2 tháng đầu năm 2020 cơ bản ổn định, không có biến động bất thường.

Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, bà Trịnh Ngọc Ánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai - cho biết, Cục đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường kiểm tra, rà soát kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng vật tư y tế (như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn), tuyên truyền ký cam kết không lợi dụng diễn biến dịch bệnh để trục lợi, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

quan ly thi truong lao cai no luc giu on dinh thi truong thoi dich covid 19

Bên cạnh đó, Cục QLTT Lào Cai luôn duy trì hoạt động Tổ thường trực phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp nhận, xử lý thông tin qua số điện thoại đường dây nóng 0982.147.469; tổ chức các đoàn kiểm tra mua, bán khẩu trang y tế tại các cơ sở kinh doanh y dược tư nhân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; hướng dẫn xử lý hàng hóa tạm giữ (về khẩu trang) trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin với Cục QLTT Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để xử lý các vụ việc vi phạm. Ngoài ra, QLTT Lào Cai còn tham gia các đoàn liên ngành của các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 4/3/2020, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, lực lượng QLTT ở Lào Cai qua công tác kiểm tra, kiểm soát chống dịch Covid-19 đã phát hiện và xử lý gần 20 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh vật tư y tế... Các vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá bán, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hóa... Lực lượng QLTT Lào Cai tạm giữ/tịch thu hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang vi phạm. Theo hướng dẫn của Tổng cục QLTT..., Cục QLTT Lào Cai đã tổ chức bán không qua đấu giá 122.500 chiếc khẩu trang vi phạm, giá trị giá 147.000.000 đồng, gửi tại Kho bạc tỉnh Lào Cai.

Trong tháng 3/2020 và những tháng tiếp theo, bà Trịnh Ngọc Ánh cho biết, bên cạnh thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên cũng như các kế hoạch chuyên đề... giữ ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn nói chung, Cục QLTT Lào Cai sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai về kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặc biệt là các chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngọc Quỳnh