Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 16:22

Quân đội nhân dân Việt Nam: Vững vàng, sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19

06:00 | 03/04/2020
Xuyên suốt những ngày phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gian nan, cùng với toàn Đảng toàn dân, những người chiến sĩ đang khắc họa hình ảnh thật đẹp về Bộ đội cụ Hồ “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”…

Nhường cho người phải cách ly chỗ ngủ, chuẩn bị cơm nước, giữ gìn an ninh, động viên tinh thần người phải cách ly là những hoạt động đang diễn ra hàng ngày tại nhiều Trường Quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9 - nơi có từ vài trăm đến hàng nghìn người phải cách ly được chuyển đến mỗi ngày.

quan doi nhan dan viet nam vung vang san sang di dau trong phong chong dich covid 19
Kiểm tra công đoạn chuẩn bị các suất cơm cho người phải cách ly

Không chỉ phức tạp về số lượng người cách ly đông, mà các chiến sĩ còn rất vất vả vì người cách ly thuộc nhiều đối tượng khác nhau như: Người theo đạo, người già, thanh niên, trẻ em; thậm chí có cháu nhỏ chỉ hơn 2 tháng tuổi… Bên cạnh đại đa số người hiểu được lý do phải cách ly và đồng tình hưởng ứng, tuân thủ các quy định; vẫn còn không ít người có cách nhìn, cách hiểu chưa đúng về việc phải cách ly…

Khắc phục những hạn chế, khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, các đơn vị quân đội đảm đương nhiệm vụ là cơ sở cách ly đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ được giao. Từ thay đổi thực đơn từng bữa, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như phục vụ theo nhu cầu đặc biệt của một số ít công dân… đến kịp thời gặp gỡ, động viên, hỗ trợ vật chất để bà con yên tâm cách ly.

quan doi nhan dan viet nam vung vang san sang di dau trong phong chong dich covid 19
Phút chia tay bịn rịn của chiến sĩ phục vụ tại khu cách ly và người dân hết thời hạn cách ly

Đến nay, sau khi 17.910 người đã hết cách ly và trở về với gia đình, rất nhiều lời động viên, khen ngợi, chia sẻ tấm lòng biết ơn đã được người cách ly dành tặng cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly. Hình ảnh người chiến sĩ trải chiếu nằm đất, mắc võng giữa rừng để nhường chăn êm, nệm ấm cho người phải cách ly đã được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội. Thêm một lần nữa, hình ảnh Bộ đội cụ Hồ lại được khắc họa với những phẩm chất ân cần, chu đáo, trách nhiệm, nghĩa tình và mến khách.

Mới đây, tại buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận tinh thần trách nhiệm khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đặc biệt là Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm việc tại các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trong mặt trận chống đại dịch COVID-19. Thủ tướng khẳng định: “Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ”.

Hiện tại, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trên biên giới, những người chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, canh gác từng đường mòn, lối mở, ngăn không cho dịch xâm nhiễm vào địa bàn. Trong đất liền, tại những đơn vị tổ chức cho người cách ly, cán bộ, chiến sĩ vẫn thầm lặng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. Và khi quân với dân chung sức một lòng, tin rằng, kẻ thù nào chúng ta cũng chiến thắng, chứ không chỉ với dịch bệnh COVID-19.

Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3/2020 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Phương Tú