Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:20

Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn

10:35 | 16/02/2020
Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19, điều này chứng tỏ Quảng Ninh vẫn đang thức hiện hiện tốt nhiệm vụ là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng nặng đến ngành du lịch Quảng Ninh. Để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, Tỉnh đã có những giải pháp đồng bộ và dài hạn.

Thách thức lớn cho du lịch Quảng Ninh

Nếu như năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5,749 triệu lượt. Doanh thu từ khách du lịch năm 2019 đạt 29.487 tỷ đồng, đạt 125% so với năm 2018, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt 3.568 tỷ đồng, đạt 130% so với năm 2018 (chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh), riêng trong quý I/2019, du lịch Quảng Ninh đã đạt 5,4 triệu lượt khách.

qua ng ninh va n la diem de n an toa n
Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tới du khách trong và người nước

Sang năm 2020, ngay từ những tháng đầu năm, với diễn biến bất thường của dịch bệnh virus Corona, thì mục tiêu đạt 15,5 triệu lượt, trong đó có 6,5 triệu khách quốc tế với tổng thu từ khách du lịch 34.000 tỷ đồng, đóng góp vào tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh không ít hơn 11,5 chắc chắn sẽ khó đạt được. Đặc biệt, khi Quảng Ninh là địa phương có đường biên giới cả trên biển và trên bộ với Trung Quốc, lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Quảng Ninh cũng chiếm tỷ trọng lớn. Những sụt giảm về doanh thu của ngành du lịch và dịch vụ trong quý I/2020 vì dịch Corona là điều không thể tránh khỏi đối với du lịch cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Ngoài ra, các ngành dịch vụ khác chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo thống kê năm 2019, ngành dịch vụ - du lịch chiếm đến 45,88% cơ cấu nền kinh tế Quảng Ninh, tổng thu ngân sách từ nhóm ngành dịch vụ - du lịch là 7.400 tỷ đồng, chiếm trên 22% tổng thu ngân sách nội địa của cả tỉnh. Như vậy, kế hoạch phát triển kinh tế chung của Quảng Ninh như GRDP đạt trên 12% và mức thu ngân sách nội địa 37.000 tỷ đồng của Quảng Ninh sẽ rất khó khăn để hoành thành.

Những giải pháp cụ thể được đưa ra

“Cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phải chuyển tải mạnh mẽ thông điệp về Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tới du khách trong và người nước. Đồng thời bằng hành động cụ thể, tỉnh Quảng Ninh luôn thể hiện tinh thần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ổn định và phát triển, nhất là trước những yếu tố thách thức không nhỏ như dịch bệnh”. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp giữa Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh, đại diện các doanh nghiệp lữ hành về giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, diễn ra trong ngày 15/2.

qua ng ninh va n la diem de n an toa n
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ổn định và phát triển

Yêu cầu đặt ra hiện nay của tỉnh Quảng Ninh là phải phòng, chống dịch bệnh tốt và thay đổi cách tiếp cận tìm kiếm thị trường, quản trị kinh doanh để thu hút khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Còn trong thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Ninh vẫn tổ chức hoạt động du lịch bình thường đối với những du khách tới từ vùng không có dịch trong điều kiện áp dụng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. Mặc dù áp lực đang đặt ra hiện nay với du lịch Quảng Ninh là không nhỏ, nhưng đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp du lịch kiểm tra được “sức khỏe” của chính mình và nâng cao năng lực “ứng phó” trong mọi điều kiện. Những nỗ lực của Quảng Ninh trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cần phải được chuyển tải mạnh mẽ tới du khách trong và ngoài nước thông qua các doanh nghiệp cùng với chính quyền.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ có cơ chế hỗ trợ mở các lớp đào tạo và đào tạo lại nhân viên du lịch; đảm bảo chất lượng dịch vụ, phát huy tối đa sức mạnh của các tiện ích từ hệ thống thành phố thông minh để phục vụ du khách, các sản phẩm, dịch vụ mới phải được truyền thông rộng rãi qua các hình thức khác nhau.

Ngoài các sản phẩm mới sẽ đưa vào khai thác trong năm nay như Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch chủ trì tham mưu cho tỉnh các giải pháp hết sức cụ thể về thu hút khách du lịch trong từng thời điểm của năm; sớm hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu du lịch Quảng Ninh gắn với "Nụ cười Hạ Long". Các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, tăng cường thanh, kiểm tra các hành vi ảnh hưởng tới môi trường du lịch.

Tính đến thời điểm 18h00', ngày 15/2/2020, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) đến thời điểm báo cáo là 153 ca. Kết quả 153/153 ca âm tính và hiện không có ca chờ kết quả. Đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp cách ly đối với 984 trường hợp, trong đó có 533 người đã ra viện, hết cách ly và 451 người đang cách ly (cách ly tại cơ sở y tế: 27 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế: 424 ca).

Tiến Dũng