Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 10:30

PV Power: Chuyển mình sau cổ phần hóa

15:38 | 13/11/2018
Nhờ nền tảng vững chắc, tiềm năng thị trường cùng tinh thần đổi mới của Ban lãnh đạo, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã có bước chuyển mới sau cổ phần hóa.
pv power chuyen minh sau co phan hoa
Toàn cảnh nhà máy

Trong quý I/2018, PV Power đã IPO thành công với giá đấu bình quân là 14.938 đồng/cổ phần và ngay sau đó, cổ phiếu PV Power đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM với mã POW. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/4, thị giá POW đạt 16.200 đồng, tăng gần 9% so với thời điểm chào sàn.

Tổng công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất ngày 26/6 để chuyển hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 1/7 và chính thức trở thành công ty đại chúng ngày 31/8 và hiện đang triển khai thủ tục chuyển sàn giao dịch HOSE. Dự kiến vào ngày 23/11 tới đây, PV Power sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 nhằm miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị và sửa đổi một số điều trong Điều lệ tổng công ty cho phù hợp với bối cảnh mới.

Bên cạnh việc hoàn thành công tác cổ phần hóa, PV Power đã hoàn thành chuyển đổi chủ đầu tư các dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về PV Power. Tập đoàn đã thông qua chủ trương đầu tư của hai dự án trên và trình Chính phủ thông qua.

pv power chuyen minh sau co phan hoa
Người lao động PV Power

Báo cáo của tổng công ty cho thấy, 9 tháng năm 2018, các nhà máy điện của PV Power vận hành ổn định hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu điều động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Hầu hết các nhà máy điện của PV Power đều hoàn thành kế hoạch sản xuất với tổng sản lượng điện đạt 16,04 tỷ kWh, bằng 101% kế hoạch; doanh thu toàn tổng công ty là 24.972 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế thu về 1.624 tỷ đồng, bằng 113% kế hoạch.

Mục tiêu của PV Power từ nay đến cuối năm là tiếp tục vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả các nhà máy điện. Phấn đấu đạt mục tiêu đề ra với sản lượng điện vượt mức trên 5,614 tỷ kWh. Đồng thời, tổ chức thực hiện công tác trung tu nhà máy điện Vũng Áng 1, tiểu tu nhà máy điện Cà Mau 1, sửa chữa các bất thường turbine hơi của ST18 và bảo dưỡng sửa chữa hệ thống DCS của nhà máy Nhơn Trạch 1 đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn. Triển khai chuẩn bị các điều kiện cho công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ các nhà máy điện trong năm 2019.

pv power chuyen minh sau co phan hoa
PV Power đã có bước chuyển mới sau cổ phần hóa

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả kinh doanh, PV Power cũng đang hoàn thành thủ tục để niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong năm nay. Cùng với đó, POW sẽ thoái vốn nhà nước trong thời gian tới khi Chính phủ muốn bán 29% cổ phần giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 51%.

Trong thời gian qua, lãnh đạo tổng công ty cũng đã chủ động, tích cực làm việc với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước nhằm chuẩn bị nguồn lực đầu tư cho hai dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4. Với kết quả tăng trưởng ổn định trong nhiều năm, nhiều ý kiến cho rằng, từ năm 2021 trở đi, nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đi vào hoạt động, chắc chắn doanh thu và lợi nhuận của PV Power sẽ tiếp tục tăng mạnh. Đây cũng là điều kiện quan trọng để PV Power tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển trở thành một trong những đơn vị năng lượng hàng đầu của Việt Nam.

Như vậy tính đến thời điểm này, PV Power đang sở hữu 8 công ty/ nhà máy điện các loại hình với tổng công suất 4.208 MW. Trong tương lai gần, số lượng các nhà máy điện của PV Power sẽ tăng thêm khi các dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, Long Phú, Thái Bình 2 và Nhơn Trạch 3 và 4 hoàn thành.

PV Power sẽ tiếp tục theo đuổi những sứ mệnh và chính sách: Luôn đổi mới về quản lý, cách thức đào tạo nội bộ về kỹ thuật vận hành công nghệ cao, văn hóa PV Power đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nguyên Vũ