Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 19:53

Phòng chống dịch Covid-19: Xóa tâm lý đi du lịch theo phong trào

14:19 | 05/05/2021
Trong thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, cùng với các chương trình kích cầu nên nhiều điểm đến du lịch bùng nổ du khách, gây nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh, dù chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Lựa chọn du lịch an toàn

Theo các chuyên gia, một số du khách đã có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều người đi du lịch vì đã lỡ mua vé, đặt tour, đặt phòng; có người mua vé từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng vì Covid-19 tái bùng phát nên phải chuyển sang dịp nghỉ lễ 30/4.

Phòng chống dịch Covid-19: Xóa tâm lý đi du lịch theo phong trào
Người dân cần lập kế hoạch đi du lịch dàn trải cả về không gian và thời gian trong mùa hè này

Số liệu từ nhiều địa phương, lượng khách du lịch dịp 30/4-1/5 tăng mạnh. Tại Nha Trang (Khánh Hòa), công suất phòng đạt 70%. Riêng ngày 1/5, bến tàu du lịch Nha Trang đón hơn 6.000 lượt khách tham quan các đảo trên vịnh Nha Trang. Còn tại Phú Quốc, Sân bay Phú Quốc đón khoảng 70 chuyến mỗi ngày, tàu và phà cao tốc từ Hà Tiên, Rạch Giá ra Phú Quốc khoảng 40 chuyến/ngày với trên 4.000 người. Kỳ nghỉ lễ vừa qua, Kiên Giang đón khoảng 160.000 lượt du khách, trong đó, Phú Quốc chiếm khoảng 50%.

Tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), trong 3 ngày nghỉ lễ (30/4 - 2/5) địa phương đã có hơn 200.000 lượt khách du lịch. Trong ngày 2/5, các phường, xã trên địa bàn đã xử phạt 14 trường hợp là những người làm dịch vụ không đeo khẩu trang, tổng số tiền phạt là 17,4 triệu đồng. Đặc biệt, tại Đà Lạt (Lâm Đồng), trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4 - 3/5), lượng khách du lịch đến Đà Lạt ước đạt 145.500 lượt, tăng 179,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, khách lưu trú đạt trên 122.000 lượt.

Tình trạng ồ ạt đi du lịch vào ngày lễ, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) - cho rằng, người Việt đang đang có tâm lý đi “du lịch trả thù”, du lịch theo phong trào. Vì thế, mới bùng nổ đi du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua. Điều này không có lợi cho sự phát triển du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

Trong bối cảnh Covid-19 chưa kiểm soát được hoàn toàn, theo ông Hoàng Nhân Chính, người dân đi du lịch nên “tránh đám đông”, nghĩa là, nên lập kế hoạch đi du lịch dàn trải cả về không gian và thời gian trong mùa hè này. Như vậy, có thể tránh quá tải ở điểm đến và tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn. Qua đó, mang lại sự an toàn, lợi ích cho bản thân khách du lịch, cũng là để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và ngành y tế, các cơ quan chức năng sẽ đỡ phải “gồng mình” như hiện nay.

Doanh nghiệp du lịch đối diện khó khăn mới

Hiện tại, tình trạng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các doanh nghiệp du lịch lại rơi vào tình trạng lao đao. Trước khi dịch bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã gần như kín lượng khách đăng ký tour, phòng. Như du thuyền Heritage Bình Chuẩn tại vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng đã full phòng trong tháng 5 và có nhiều khách lên kế hoạch cho những tháng hè tiếp theo. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp lại đang phải tất bật nhận thông báo hủy, hoãn lùi ngày cho du khách.

Phòng chống dịch Covid-19: Xóa tâm lý đi du lịch theo phong trào
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp du lịch đang phải chống chọi với khó khăn mới do dịch Covid-19 bùng phát

Trước bối cảnh đó, ông Hoàng Nhân Chính - nhận định, sau đợt dịch Covid-19 này có thể sẽ lại nhiều doanh nghiệp du lịch khó khăn hơn, thậm chí phải dừng hoạt động. Đồng thời, có thể sẽ có thêm nhiều lao động trong ngành bị mất việc làm. Đây là thực tế mà ngành du lịch phải nhìn thẳng vào và tìm cách vượt qua.

Trải qua những khó khăn do dịch Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành bày tỏ đang hết sức lo lắng, bởi khả năng chống chọi và trụ vững là rất yếu ớt, vì liên tiếp các đợt dịch bùng phát đã rút gần như cạn nguồn lực của doanh nghiệp. Song, không ít đại diện doanh nghiệp bình tĩnh, lên tinh thần lạc quan, hy vọng, động viên nhân viên, người lao động cùng vượt khó.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - CEO AZA Travel - chia sẻ, thực tế, trải qua các lần dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp nhận thấy, khả năng né đòn, lỳ đòn rất quan trọng. Vì vậy, hơn lúc nào hết cần phải bình tĩnh, tìm phương án để thích ứng với những tác động khó lường của dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 được xem như một cơn sóng thần càn quét ngành du lịch thế giới, khả năng và lộ trình hồi phục đến nay còn chưa thực sự rõ ràng. Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), năm 2020 là "năm tồi tệ nhất trong lịch sử của ngành du lịch toàn cầu". Ngành du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề gián tiếp liên quan đến hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, du lịch, một ngành đang tăng trưởng liên tục bốn năm ở mức hai con số, đóng góp trực tiếp gần 10% GDP, đóng góp lan tỏa trên 18% GDP, lại bị suy thoái nghiêm trọng. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2020, tổng thu du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7% - mức giảm tương đương 19 tỷ USD. Khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động. Nhiều khách sạn phải đóng cửa, nhiều công ty du lịch, dịch vụ đóng cửa vĩnh viễn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngành du lịch chỉ có thể phục hồi sau khi dịch bệnh Covid-19 trên thế giới được kiểm soát và các hoạt động giao thương kinh tế thế giới trở lại bình thường. UNWTO cũng dự báo quá trình phục hồi du lịch quốc tế có thể bắt đầu từ quý III/2021. Hiện nay chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh đang được các nước khẩn trương triển khai, là cơ sở để kỳ vọng các hoạt động du lịch cả nội địa và quốc tế sẽ sớm bình thường trở lại.

Trước khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã liên tiếp có đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch. Về phía Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), ông Hoàng Nhân Chính - cho rằng, giai đoạn hiện tại, các nhà quản lý không thể để cho các doanh nghiệp du lịch tiếp tục tự tìm cách tồn tại và hồi phục nữa. Theo đó, sẽ cần phải có kế hoạch một cách bài bản được soạn thảo, phải có những định hướng rõ ràng, những kịch bản chiến lược được xây dựng để quản trị rủi ro cho doanh nghiệp du lịch và cho toàn ngành du lịch.

Còn phía Tổng cục Du lịch, nhận diện dịch bệnh vẫn có thể diễn ra phức tạp và khó lường, vì vậy, theo đại diện đơn vị này, nỗ lực phục hồi du lịch Việt Nam cần tính toán đa phương diện, phù hợp xu hướng và có cơ sở thực tiễn để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đang đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hoa Quỳnh