Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 02:32

Phát triển cờ tướng- môn thể thao trí tuệ tại Việt Nam

19:23 | 06/05/2018
Tại Hà Nội, ngày 6/5/2018, Ban vận động thành lập Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 477/QĐ-BNV ngày 5/4/2018.
Đại hội diễn ra trong hai ngày 5-6/5/2018 tại Hà Nội

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ mang đậm nét văn hóa và nhân văn cao. Từ những năm 1965 phong trào cờ tướng thể thao ở Việt Nam đã bắt đầu phát triển. Năm 1992, giải vô địch cờ tướng toàn quốc đầu tiên đã được tổ chức tại Đà Nẵng. Năm 1993, lần đầu cờ tướng Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới; năm 1996, giải vô địch đồng đội toàn quốc cũng đã được tổ chức. Kể từ đó đến nay phong trào cờ tướng đã có nhiều hoạt động sôi nổi, các CLB của các tỉnh, thành trong cả nước đã được thành lập.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải, nhằm tạo điều kiện cho môn cờ tướng tiếp tục phát triển, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc mạnh dạn tách môn cờ tướng ra khỏi Liên đoàn Cờ Việt Nam để thành lập liên đoàn mới là chủ trương đúng đắn. Việc thành lập Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam thể hiện sự lớn mạnh của phong trào cờ tướng nước nhà và quyết tâm đưa cờ tướng Việt Nam trở thành môn thể thao được đông đảo người yêu thích.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngành để đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ, Hội Cờ tướng; đặc biệt quan tâm mở rộng đối với người chơi là học sinh, sinh viên, đổi mới và hoàn thiện hệ thống thi đấu từ Trung ương đến địa phương; xây dựng thống nhất chương trình huấn luyện chuyên môn vận động viên, hướng dẫn viên, trọng tài cờ tướng...

Theo ông Phạm Hoàng Dương, Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn sẽ thực hiện 5 mục tiêu: Phát triển phong trào cờ tướng sâu rộng khắp cả nước, chú trọng phát triển phong trào tại các địa phương; phấn đấu ít nhất có 20 tỉnh, thành phố có lực lượng tham gia thi đấu giải đều đặn hằng năm; củng cố công tác tổ chức giải đấu và cải thiện thứ hạng thi đấu quốc tế; thúc đẩy việc đưa môn cờ tướng trở thành một trong những môn học chính khóa hoặc tự chọn trong nhà trường, được các em học sinh yêu thích và tham gia tập luyện; thành lập Viện Cờ nhằm góp phần đáng kể vào công tác đào tạo, giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ cho các vận động viên, huấn luyện viên môn này trên cả nước; tạo nguồn lực tài chính mạnh mẽ cho sự phát triển của Liên đoàn.

Tại đại hội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam và 11 doanh nghiệp, đơn vị truyền thông đã ký kết, cam kết đồng hành cùng sự phát triển của cờ tướng Việt Nam.

Quang Lộc