Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 09:48

Nước sinh hoạt tại Hà Nội có mùi lạ là do dầu thải

16:36 | 14/10/2019
Thông tin trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức ngày (14/10), ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết, nước sinh hoạt ở một số quận tại Hà Nội có mùi lạ bước đầu tìm hiểu là do một chiếc xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực đầu nguồn của nhà máy nước sông Đà.    

Theo ông Thức, qua báo cáo nhanh từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, ở khu vực thượng nguồn sông Đà có con suối Trâm. Con suối này có hướng nước chảy vào khu vực nhà máy nước sạch sông Đà, và cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800m. Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải trọng lượng 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Do đêm 8/10, tỉnh Hòa Bình có mưa to, nên dầu từ khe núi chảy xuống suối, rồi chảy vào kênh dẫn nước của nhà máy. Ngày 9/10, sau khi phát hiện, nhà máy đã huy động công nhân và thuê người dân vớt loang dầu.

nuoc sinh hoa t ta i ha noi co mui la la do dau thai
Loang dầu bám đen hai bên suối (Ảnh: Internet)

Trước sự việc nghiêm trọng, Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải này; đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình theo dõi chặt chẽ nguồn nước. Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc xác minh, điều tra rõ đối tượng đổ trộm dầu thải. Sở Tài nguyên và Môi trường Hoà Bình đã triển khai lấy mẫu nước tại khu vực này để phân tích.

Sông Đà là nguồn nước cấp cho toàn bộ người dân phía Tây thủ đô Hà Nội. Trước đó, hôm 10/10, nhiều gia đình ở các quận phía Tây thành phố như Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… sử dụng nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà đã phát hiện có mùi lạ, khét như mùi nhựa cháy. Tuy nhiên, đến nay Công ty cổ phần đầu tư nước sông Đà vẫn im lặng, chưa có giải đáp nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có mùi lạ kể trên, khiến người dẫn vẫn đang rất hoang mang, không biết là dầu thải được đổ vào nguồn nước có những hóa chất gì và có gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân hay không.

Theo ông Thức, việc xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực đầu nguồn của nhà máy nước sông Đà là hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp nào đó. Trong khi nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp chính nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân, nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước và sức khỏe người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị máy sản xuất nước phải tăng cường kiểm soát từ xa.

Thanh Tâm