Nỗ lực “phá băng” cho ngành du lịch

Dịch Covid-19 bùng phát phức tạp khiến cho mọi hoạt động của ngành du lịch “đóng băng”, toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ ngưng trệ, hàng triệu người lao động trong ngành không có việc làm, không có thu nhập… gần hai năm qua.

Tái khởi động

Trước những khó khăn của ngành du lịch, khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Tổng cục Du lịch đã đề xuất Bộ VHTT&DL chủ trì, kích hoạt chương trình kích cầu “người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” trên toàn quốc. Nhờ đó, du lịch nội địa đã góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của Covid-19 năm 2020, trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn bị "đóng băng". Đặc biệt, năm 2021, sau đợt bùng phát lần thứ 4, với mục tiêu từng bước phục hồi ngành du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân, Tổng cục Du lịch đề xuất và Bộ VHTT&DL đã ban hành Hướng dẫn 3862 thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, đồng thời ban hành Chương trình phát động du lịch nội địa “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”, chương trình này sẽ được triển khai theo lộ trình từ thị trường nội tỉnh, nội vùng đến mở rộng phạm vi cả nước.

Nỗ lực “phá băng” cho ngành du lịch
Tăng cường tìm các giải pháp để ngành du lịch phục hồi và phát triển

Để thực hiện hiệu quả các chương trình phục hồi du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, ngành du lịch sẽ tập trung giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm và các trải nghiệm du lịch đa dạng, hấp dẫn; giúp doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động; đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động du lịch; tăng cường truyền thông khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn. “Hiện, Tổng cục Du lịch đang phối hợp với các địa phương, tổ chức kích hoạt tái khởi động du lịch nội địa liên tỉnh, liên vùng an toàn, linh hoạt; kết nối các điểm đến, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp và hàng không xây dựng các chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng, ưu đãi nhằm kích cầu du lịch”- ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, quá trình thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ở một số địa phương chưa được đồng đều, dẫn đến mỗi địa phương có quy định khác nhau về phòng chống, dịch và hạn chế đi lại, gây khó khăn cho việc phục hồi du lịch. Bên cạnh đó, sau hai năm dịch bệnh xuất hiện, các doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn lực, việc tham gia các chương trình kích cầu, hồi phục rất khó khăn. Cơ sở hạ tầng du lịch xuống cấp; nguồn nhân lực có chuyên môn thất thoát, rời bỏ ngành, mất việc cũng là một nỗi lo khi du lịch hoạt động trở lại

Trước những hạn chế, vướng mắc, trong thời gian tới, ngành du lịch tiếp tục đề xuất các giải pháp để phục hồi và phát triển, trong đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp du lịch - lực lượng nòng cốt của ngành phát triển các hoạt động kinh doanh du lịch theo hướng chuyển từ trạng thái “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn”; hỗ trợ trong việc triển khai các hoạt động du lịch đảm bảo tiêu chí an toàn; giảm các loại thuế, phí; kích cầu du lịch cũng như hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi, cơ cấu lại doanh nghiệp du lịch trong năm 2022.

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn

Nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho ngành du lịch phục hồi và phát triển, ngày 25/12 tới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021, chủ đề “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển”. Theo đó, tại hội thảo các đại biểu, cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức du lịch trong nước và quốc tế sẽ trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến du lịch; chỉ rõ những cơ hội và thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Hội thảo cũng là dịp để đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đưa ra những chính sách đột phá giúp ngành du lịch phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết, thông qua hội thảo kỳ vọng sẽ thu được các đề xuất cụ thể, đột phá về thể chế, các chính sách ưu tiên để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển trong tình hình mới. Như các giải pháp tập trung vào việc mở cửa du lịch an toàn, ứng dụng chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm phù hợp với xu thế và tình hình mới. Trong đó, có hai nhóm giải pháp cần nghiên cứu là, ngắn hạn với các giải pháp tập trung cho quá trình phục hồi sau đại dịch và giai đoạn thích ứng hiện nay và dài hạn là các giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển ổn định, bền vững. “Việc tổ chức hội thảo thể hiện sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, chủ động đồng hành với Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là với du lịch, một lĩnh vực có tác động lớn tới nhiều ngành khác”- ông Tạ Văn Hạ nhấn mạnh.

Về phía lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng cho rằng, việc tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” trúng và đúng. Đó là đúng về thời điểm khi mà Chính phủ đang phục hồi kinh tế xã hội của đất nước và du lịch Việt Nam đang tích cực khởi động lại hoạt động du lịch trong nước, mở cửa từng bước thị trường quốc tế. Chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi và phát triển tiếp theo sau tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Trúng là hội thảo đưa ra 3 vấn đề thảo luận rất quan trọng và cần giải quyết, xử lý cho việc phục hồi và phát triển du lịch. Cụ thể là: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; định hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát triển du lịch. Qua đó, đánh giá lại tác động của các cơ chế, chính sách đã ban hành đối với sự phát triển của ngành, trên cơ sở đó, đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp riêng, ưu tiên, hữu hiệu, đặc thù để tạo điều kiện phục hồi du lịch, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội chọn du lịch làm chủ đề cho diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid-19”; về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển Du lịch trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển sẽ được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả (panelists) và các đại biểu tham dự. Phiên chuyên đề thảo luận về những vấn đề chung của ngành du lịch và tập trung vào các nội dung: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; xu hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; công nghệ số trong phục hồi, phát triển du lịch. Các đại diện Tổ chức Lữ hành thế giới, Tổ chức Du lịch thế giới chia sẻ bài học kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng Covid-19 để phát triển du lịch. Còn ở phiên toàn thể, các đại biểu sẽ thảo luận quanh câu chuyện phục hồi, phát triển du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt.

Hoa Quỳnh

Tin mới nhất

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác trực tuyến về công tác truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2022 và du lịch Quảng Nam.
Tranh Đông Hồ- Thú vui tao nhã ngày Tết của người Việt

Tranh Đông Hồ- Thú vui tao nhã ngày Tết của người Việt

Tranh Đông Hồ có cội nguồn từ xa xưa và ra đời chủ yếu phục vụ cho nhu cầu người chơi tranh vào dịp Tết đến, Xuân về. Mỗi bức tranh hàm chứa giá trị riêng, tượng trưng cho mơ ước của người dân và luôn gửi gắm vào đó những lời chúc phúc tốt đẹp nhất cho năm mới.
600 vận động viên tham gia giải chạy Marathon Trung Nam với chủ đề “Vượt trùng khơi”

600 vận động viên tham gia giải chạy Marathon Trung Nam với chủ đề “Vượt trùng khơi”

600 vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trong cả nước đã cùng tham gia giải chạy Marathon Trung Nam tại tỉnh Trà Vinh với chủ đề “Vượt trùng khơi” chinh phục đường chạy độc đáo – một cây cầu dẫn dài 25 km, đi qua những trụ điện gió ngoài biển.
Cận cảnh 2022 tác phẩm hổ độc bản chào xuân Nhâm Dần

Cận cảnh 2022 tác phẩm hổ độc bản chào xuân Nhâm Dần

Nối tiếp thành công của bộ sưu tập 1010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu 2021, năm nay, họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát tiếp tục cho ra mắt bộ sưu tập 2022 bức tượng và phù điêu hổ, với hai chủ đề chính là: Hình tượng hổ hiện thực với các bức tượng hình dáng như thật và chủ đề cách điệu, đưa hình tượng hổ về các hình khối đơn giản khúc triết, phù hợp với nội thất hiện đại.
“Bão ngầm”: Bộ phim hình sự gay cấn sắp lên sóng

“Bão ngầm”: Bộ phim hình sự gay cấn sắp lên sóng

75 tập phim “Bão ngầm” sẽ được phát sóng trên đài Truyền hình Việt Nam vào trung tuần tháng 2/2022. Bộ phim hứa hẹn mang lại những dấu ấn trong lòng khán giả về sự hy sinh thầm lặng của lực lượng cảnh sát nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự, bảo vệ bình yên cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết”

Trải nghiệm không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết”

Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa và phong tục đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam. Đón Tết, vui Tết đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc với những thông điệp nhân văn sâu sắc.
Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Đến thời điểm này, tạo hình các linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong 8 ngày tới.
Dòng chảy bất tận: Văn hóa Việt Nam chinh phục thế giới

Dòng chảy bất tận: Văn hóa Việt Nam chinh phục thế giới

Trong khuôn khổ các hoạt động của Triển lãm thế giới - EXPO 2020 Dubai vừa qua, Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế, góp phần phát triển văn hóa đối ngoại của Việt Nam ra thế giới..
Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Chỉ là khoảnh khắc của cây Sòi (loài cây sinh trưởng ở vách núi cao hoặc đỉnh của núi đá trên Vịnh Hạ Long) thay lá cũng khiến người ngắm cảnh Vịnh trở nên ngẩn ngơ...
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Đại dịch đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.
Triển lãm mỹ thuật hình tượng hổ cho năm Nhâm Dần 2022

Triển lãm mỹ thuật hình tượng hổ cho năm Nhâm Dần 2022

“Khí phách uy mãnh” với nhiều biến thể hình tượng hổ- con giáp của năm Nhâm Dần 2022 là triển lãm đặc sắc do Tạp chí Xưa và Nay phối hợp Hội quán Di sản tổ chức đang mở cửa tại 6A phố Nhà Thờ, Hà Nội. Đây một hoạt động thuộc chuỗi chương trình 'Con giáp của tôi' được tổ chức thường niên dịp Tết đến.
Biến những chiếc lá bồ đề thành "bất tử"

Biến những chiếc lá bồ đề thành "bất tử"

Bỏ công việc ổn định với thu nhập hàng chục triệu đồng để về quê hái hoa nhặt lá, rất nhiều người trong đó có cả những người thân cho rằng Kiều Cao Dũng - làng Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội) là người không bình thường. Nhưng được tận mắt chứng kiến những sản phẩm mà Dũng làm ra từ những chiếc lá bồ đề, mới thấy đây thực sự là một "nghề" công phu và tinh tế.
Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Nhân lực ngành du lịch vốn đã thiếu và yếu, nay thêm tác động của đại dịch Covid-19 khiến tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải dừng hoạt động hoặc đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự; lượng lớn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch chuyển nghề để mưu sinh. Sự thiếu hụt này đặt ra câu hỏi, khi du lịch phục hồi nhân lực trông vào đâu?
Khám phá vũ trụ qua "Con Tàu Bất Bại"

Khám phá vũ trụ qua "Con Tàu Bất Bại"

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của tác giả nguyên tác Stanisław Lem, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã cùng Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả "Con Tàu Bất Bại" - bản comic của một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của một tư tưởng vĩ đại đi trước thời đại.
Trải nghiệm “Hương xuân vùng cao”

Trải nghiệm “Hương xuân vùng cao”

“Hương xuân vùng cao” là chủ đề hoạt động tháng 1 được tổ chức từ ngày 1 - 31/01/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc.
Đón chào năm mới 2022 đặc biệt trên độ cao 10.000m cùng Vietjet

Đón chào năm mới 2022 đặc biệt trên độ cao 10.000m cùng Vietjet

Chuyến bay VJ157 khởi hành từ thủ đô Hà Nội sáng ngày 1/1/2022 là chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến với TP.HCM trong ngày đầu năm mới 2022.
Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Nhiều tỉnh, thành phố tại miền Trung đã tổ chức đón các đoàn du khách đặt chân tới địa phương vào đầu năm mới (1/1/2022) trong sự hân hoan và mong muốn có sự khởi sắc sau thời gian dài trải qua khó khăn bởi đại dịch covid-19.
Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Cuối năm 2021, Khánh Hòa đón khách du lịch trong và ngoài nước trở lại sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh Covid-19. Mở cửa đón khách có lộ trình và đảm bảo an toàn đang tạo tiền đề cho du lịch miền Trung nói chung, tỉnh Khánh Hoà nói riêng phục hồi bền vững hơn trong năm mới 2022.
Ra mắt sách “Chuyện Trà” và cách tiếp cận một nét văn hoá của người Việt

Ra mắt sách “Chuyện Trà” và cách tiếp cận một nét văn hoá của người Việt

“Chuyện Trà - Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt” vừa được Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam giới thiệu đến bạn đọc là cuốn cẩm nang về trà được viết dựa trên sự khảo chứng, đối chiếu với sử liệu Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây. Không chỉ mang tính khảo cứu, cuốn sách là sự hài hoà giữa sử liệu và những suy ngẫm của tác giả về chuyện xưa, chuyện nay cùng những thế thái nhân tình qua lá trà.
Tìm hiểu văn hoá Ba Lan qua “Ngữ pháp tiếng Ba Lan”

Tìm hiểu văn hoá Ba Lan qua “Ngữ pháp tiếng Ba Lan”

Cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Ba Lan” của tác giả Hoàng Thu Oanh được Đại sứ quán Ba Lan giới thiệu, hứa hẹn mang lại cho độc giả đầy đủ thông tin cơ bản về ngữ pháp của ngôn ngữ Ba Lan hiện đại và đủ “tư liệu” để người học luyện ngôn ngữ này.
Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Trải qua gần hai năm khó khăn, ngay sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, trong những tháng cuối năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu có tin vui sau thời gian “đóng băng” vì dịch bệnh.
Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển sản phẩm và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của Covid-19… là những giải pháp căn bản để Hà Nội dần phục hồi và phát triển thị trường khách du lịch trong năm 2022.
Hoa đào rạng rỡ cùng người Hà Nội chào đón xuân sang

Hoa đào rạng rỡ cùng người Hà Nội chào đón xuân sang

Đến hẹn lại lên, những cành đào lại vẫn hẹn hò cùng người Hà Nội đón xuân về. Để lại sau lưng những nỗ lo cơm áo gạo tiền của cả một năm đã qua, cũng như nỗi lo dịch bệnh Covid-19 còn rình rập...
Công nhận 23 bảo vật quốc gia

Công nhận 23 bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động