Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 03:09

Những tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

21:39 | 14/05/2018
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V sẽ diễn từ ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 “Đại hội là dịp tuyên dương các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018, tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước”, lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại buổi họp báo thông tin về Đại hội tổ chức chiều 14/5/2018, tại Hà Nội.

336 đại biểu tham dự Đại hội là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, có công trình phần việc, phát minh, sáng kiến trong lĩnh vực đang học tập, lao động, công tác; đại diện tiêu biểu nhất trong tập thể thanh niên ở các địa phương, đơn vị, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội; có uy tín và ảnh hưởng tốt trong đoàn viên, thanh niên; được cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và xã hội ghi nhận.

Đây là những thanh niên có nhiều nỗ lực, có nhiều cố gắng, có nhiều tinh thần vượt qua khó khăn gian khổ, có nhiều sáng kiến, nhiều đóng góp trên từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng nhiệm vụ, công tác của mình. Thông qua nhiệm vụ của chính mình, thông qua mô hình, cách thức, công trình, phần việc của các tấm gương này đã tạo được sự cảm hứng, tạo được sự đồng tình của dư luận, các cấp, các ngành, để từ đó tạo được niềm cảm hứng giúp các bạn thanh niên khác tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, học tập và thực hiện tốt hơn các phần việc của chính mình.

Trong 2 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tham dự nhiều hoạt động tuyên dương, giao lưu sôi nổi như: Lễ báo công dâng Bác và trao huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; tham dự Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V; tham gia 5 nhóm hoạt động giao lưu, an sinh xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; trồng vườn cây thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; tham gia giao lưu trực tuyến các gương mặt tiêu biểu xuất sắc của Đại hội…

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, một trong những kết quả đạt được đó là ngoài việc nâng cao nhận thức, ngoài việc thúc đẩy phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các lĩnh vực, các địa bàn, các đối tượng...

“Trong số 336 đại biểu, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 20 nhân tố tiểu biểu và về cơ bản đã đáp ứng ở các lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc lựa chọn những gương thanh niên tiên tiến ở các tỉnh, thành đoàn, của các ban, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn, còn có đóng góp quan trọng của kênh báo chí là những đơn vị cung cấp những gương thanh niên tiêu biểu để góp phần vào thành công của Đại hội ”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Điểm mới của Đại hội lần này là các đại biểu sẽ tham quan, trải nghiệm thực tế tại các địa điểm văn hóa, lịch sử; các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; giao lưu với các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; thực hiện công trình vườn cây của đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; triển lãm “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” được xây dựng theo hình thức hiện đại và có độ tương tác cao với đại biểu dự đại hội.

Quang Lộc