Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 21:24

Nhiều địa phương dừng tiếp nhận khách du lịch: Đảm bảo an toàn cho người dân và du khách

16:28 | 17/03/2020
Trước diễn biến mới về dịch bệnh, nhiều địa phương trên cả nước đã ra thông báo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan, du lịch tại các điểm trên địa bàn đến khi có chỉ đạo mới.    

Hàng loạt địa phương dừng đón khách du lịch

Không chỉ có các địa phương ghi nhận ca nhiễm, mà kể cả địa phương chưa có trường hợp nào cũng đã có thông báo dừng tiếp nhận khách du lịch.

nhieu dia phuong dung tie p nha n kha ch du li ch dam bao an toan cho nguoi dan va du khach
Việc dừng đón khách du lịch dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến nguồn thu của các địa phương, song hiện ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách

Việc tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài thời điểm này theo các địa phương là để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, tránh lo lắng và đảm bảo sức khỏe của nhân dân.

Theo đó, sau khi có sự đánh giá tác động của dịch Covid-19, và quyết định dừng tiếp nhận khách du lịch đến tham quan, các tỉnh như Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… đã có ngay phương án kế hoạch phòng chống dịch quyết liệt.

Như tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan du lịch tại các điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là các đoàn khách du lịch được các công ty lữ hành đưa bằng đường thuỷ, đường bộ từ Campuchia vào Việt Nam. Tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu tạm dừng vận chuyển khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa đến từ vùng có dịch (các tỉnh/ thành phố đang có người nhiễm Covid-19) trên tuyến vận tải hành khách thủy nội địa tuyến từ Rạch Giá đi Phú Quốc và ngược lại.

Thống kê từ UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai), từ ngày 8-14/3, Sa Pa đón 11.316 khách du lịch đến từ 69 quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan và lưu trú trên địa bàn, bình quân 1.500-1.600 khách/ngày. Còn theo thống kê diễn biến hàng ngày, số lượng khách có chiều hướng gia tăng do hiện nay nhiều địa phương trong nước và khu vục đã thực hiện dừng đón khách để phòng dịch. Đến ngày 16/3, sau khi Chính phủ dừng nhập cảnh khách từ Anh và 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen thì tại Sa Pa vẫn còn nhiều khách du lịch từ vùng dịch thuộc diện nêu trên buộc phải thực hiện cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm y tế.

Từ diễn biến thực tế về dịch Covid-19, lãnh đão thị xã Sa Pa nhận định, do hiện nay một số tỉnh, thành phố dừng đón khách dẫn đến khách du lịch quốc tế đang lưu trú tại Việt Nam, khách nội địa từ các vùng dịch có xu hướng di chuyển và ảnh hưởng đến tỉnh Lào Cai và Sa Pa. Tình trạng này làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, tạo áp lực cho tỉnh về cơ sở vật chất, thiết bị, chi phí hậu cần và hệ thống y tế trong việc tổ chức các khu vực cách ly cho khách du lịch di chuyển từ nơi khác đến.

Đặc biệt, Sa Pa với địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác tại các làng bản, nhưng lưu lượng khách nước ngoài tới tham quan, trải nghiệm, lưu trú nhiều, trong đó có cả khách đến từ vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19, dẫn đến khó kiểm soát, điều tra dịch tễ, cũng như ngăn chặn hiệu quả nguy cơ xâm nhiễm.

Vì vậy, ngay sau khi có thông báo tạm dừng cấp phép tham quan các làng bản trên địa bàn, thị xã Sa Pa cũng đã có đề nghị tỉnh Lào Cai xem xét tạm dừng đón khách du lịch vào địa bàn Sa Pa. Hiện tỉnh Lào Cai đã đồng ý với các cơ quan chuyên môn và địa phương về việc tạm dừng các dịch vụ, hoạt động du lịch nói trên và bắt đầu từ ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3 sẽ tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan trên toàn tỉnh.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến lượng khách đến tham quan trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với tháng trước. Ước tính trong tháng 2/2020, các khu, điểm du lịch trong toàn tỉnh đón gần 200 ngàn lượt khách đến tham quan, giảm 20% so với tháng 1/2020. Trong đó lượng khách quốc tế đến Đồng Tháp du lịch ước khoảng 2.000 lượt, giảm 3.000 lượt so với tháng 1/2020, tổng doanh thu du lịch ước đạt 48 tỷ đồng, giảm 46% so với tháng trước...

Không chỉ Đồng Tháp, trước mắt có thể thấy, quyết định tạm dừng đón khách du lịch dự tính sẽ tác động tiêu cực đến nguồn thu ngân sách của các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm về du lịch.

Tạm dừng chương trình liên minh kích cầu du lịch nội địa

Do hàng loạt điểm đến, các dịch vụ tại nhiều địa phương tạm dừng hoạt động, vì vậy Chương trình liên minh kích cầu du lịch nội địa vừa được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và 4 tỉnh là Bình Định, Đắk Lắk, Phú Yên, Gia Lai phát động trong tháng 2 cũng đã chính thức tạm hoãn. Và hiện tại, các công ty du lịch đón khách inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) đã chủ động dừng đón khách vì không đảm bảo chương trình tour.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình liên minh kích cầu cho biết, dù đang triển khai rất thuận lợi với sự hưởng ứng của hàng trăm doanh nghiệp lữ hành, 2 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Bamboo Airways) và sự nỗ lực của 4 địa phương với 100% tour tháng 3 đã bán hết, 70% số tour của tháng 4, 5 đã bán song việc tạm dừng tour kích cầu là để nhằm đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người dân và du khách. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn tiếp tục duy trì liên minh kích cầu và khuyến khích doanh nghiệp xây dựng sản phẩm. Chương trình kích cầu sẽ khởi động trở lại khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Cho đến thời điểm này, tác động của dịch Covid-19 đang khiến cho các hoạt động ngành du lịch đã gần như tê liệt hoàn toàn, song trong giai đoạn hai chống dịch hiện nay các doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị tâm lý, chấp nhận thiệt hại, không dám mạo hiểm vì sức khỏe cộng đồng, tạm thu mình chờ đợi dịch được khống chế. Đặc biệt, việc Chính phủ ra thông báo chính thức về nhập cảnh của nhiều nước, doanh nghiệp cũng đã có sự thuận lợi hơn trong việc thực hiện chính sách hoàn hủy trong trường hợp bất khả kháng; đồng thời chủ động hủy tour, từ chối đón khách để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho khách khi đi du lịch Việt Nam.

Hoa Quỳnh