Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:46

Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào

16:11 | 20/06/2021
Từ những chuyến đi thực tế, được trải nghiệm cùng đồng bào những người làm báo chúng tôi đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm để có thêm những bài viết hay, hình ảnh đẹp sống động, góp phần giải quyết bài toán xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa …

Nhà báo chúng tôi may mắn là đi nhiều, gặp nhiều, tiếp xúc và được trải nghiệm thực tế cuộc sống. Đặc biệt, đối với những nhà báo viết về đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình tác nghiệp gặp không ít khó khăn vất vả, nhưng cho chúng tôi kinh nghiệm, kiến thức, vốn sống và từ đó chắt lọc thành câu chữ đem đến cho đồng bào những tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống.

Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào
Đem đến cho đồng bào những tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

Để mang đến cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số những tác phẩm hay, nội dung sâu sắc, sát với thực tế, những nhà báo như chúng tôi đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo và thường xuyên đi đến những vùng sâu, vùng xa nắm bắt, tìm hiểu cuộc sống, những vấn đề sự việc mà đồng bào đang cần và hướng tới.

Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào
Nắm bắt, tìm hiểu cuộc sống của bà con
Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào
Chia sẻ cùng đồng bào Chứt bản Rào Tre (Hương Khê, Hà Tĩnh)
Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào
Phóng viên Báo Công Thương tác nghiệp tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu)

Hầu hết các bản làng chúng tôi đến đều xa trung tâm, đường xá đi lại khó khăn, nắng, mưa, gió, rét. Nhiều lần đi tác nghiệp, chúng tôi đã chứng kiến cảnh sạt lở lũ quét, chỉ cần sơ sểnh một chút sẽ bị tai nạn. Hoặc vượt qua quảng đường dưới mùa hè oi nắng, chân tay chúng tôi phồng rộp, bỏng rát. Thế những với quyết tâm cao, chúng tôi vẫn vượt hàng trăm cây số để có cơ hội gặp đồng bào, tìm hiểu, chia sẻ từ đó phản ánh đúng, trúng những tâm tư nguyện vọng, thông tin sát thực với bà con.

Nhà báo với những chuyến trải nghiệm cùng đồng bào
Phản ánh đúng, trúng những tâm tư nguyện vọng, thông tin sát thực với bà con

Nhờ có những ngày tháng thực tế, trải nghiệm cùng đồng bào mà những nhà báo, trong đó có nhà báo Báo Công Thương, đã có những phát hiện, phản ánh kịp thời những điển hình tiên tiến, gương sáng, các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi..., góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và hiểu biết của người dân. Thông qua các tin, bài trên Báo Công Thương đã giúp bà con nắm bắt được: Giá cả thị trường, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chế biến, bảo quản nông sản...; Hướng dẫn đồng bào trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường; Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; Tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự. Đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, một số xã vùng dân tộc thiểu số đã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Phạm Tiệp