Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 18:11

Nghệ An vẫn thả nổi "rượu tự nấu" (!?)

11:43 | 12/04/2017
Khi chất lượng rượu gạo truyền thống và rượu cồn công nghiệp (pha methanol) không thể phân biệt nếu chưa qua xét nghiệm thì an toàn của người tiêu dùng hoàn toàn dựa vào việc quản lý, sản xuất, kinh doanh rượu. Thế nhưng tại Nghệ An, việc quản lý loại đồ uống này lâu nay vẫn bị thả nổi.

Tràn làn rượu không rõ nguồn gốc

Dạo quanh một vài con phố ở TP. Vinh, rất dễ dàng tìm thấy các cửa hàng rượu lớn nhỏ, hay tại khu chợ truyền thống các loại rượu nấu, ngâm không rõ nguồn gốc bán tràn lan. Người tiêu dùng có thể mua bao nhiêu tùy thích, bởi nó được bày bán công khai mà chưa hề được kiểm soát.

Tại xã Nghi Ân (TP. Vinh), đây được xem như “thủ phủ” của rượu quê. Theo thống kê mới nhất trên địa bàn xã này có trên 500 hộ gia đình nấu rượu, mỗi ngày cung cấp trung bình ra thị trường trên 1.200 lít rượu nấu. Tuy “có tiếng” từ lâu nhưng nó vẫn tồn tại một cách “hồn nhiên” chưa hề có nhãn mác, không có tem dán và tất nhiên là không công bố tiêu chuẩn chất lượng. Gia đình chị Nguyễn Thị Thành - một hộ nấu rượu chuyên nghiệp cho biết: “Yên tâm, tuy không có nhãn mác nhưng là rượu truyền thống, rượu gia đình chị bán chưa bao giờ người khác uống bị 'làm sao' cả…”. Ngay tại cả các quán nhậu theo anh NVN một chủ quán trên đường Nguyễn Văn Cừ “mua của nhiều cơ sở nấu, thấy ngon thì mua thôi, nếu khách chê thì đổi nguồn khác. Chứ muốn mua chỗ an toàn có kiểm định cũng có biết mua ở đâu?...”.

Thu giữ rượu không rõ nguồn gốc

Từ  thực trạng người nấu dễ dãi, người bán hàng cũng vì lợi nhuận, người tiêu dùng thì không thông thái dẫn đến những hậu quả khó lường xảy ra liên tục trong thời gian vừa qua. Theo số liệu từ bệnh viện đa khoa Nghệ An đều đặn mỗi ngày đều có 7-8 ca nhập viện với các lý do liên quan đến rượu, thậm chí có những ca xuất huyết dạ dày dẫn đến tử vong… Còn tại bệnh viện tâm thần Nghệ An mỗi năm có không dưới 100 bệnh nhân điều trị các bệnh loạn thần do rượu.

Ngành chức năng đã vào cuộc thực sự?

Trước thực trạng ngộ độc rượu dẫn đến tử vong trong thời gian vừa qua, chấp hành chỉ thị 02/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, các đội QLTT ở Nghệ An đã kiểm tra 134 cơ sở xử lý 119 vụ, với tổng giá trị xử phạt trên 280 triệu đồng, các đội QLTT đã tịch thu và tiêu hủy 4.286 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đang chỉ đạo các đội QLTT tiếp tục tăng cường công tác quản lý ATTP đối với sản phẩm rượu, ngăn chặn tuyệt đối các hành vi vi phạm, đó là: kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng vật liệu bao gói không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy; không công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm rượu 35º.

Tuy nhiên, trên địa bàn việc triển khai thực hiện Nghị định 94 của Chính phủ về quản lý và kinh doanh rượu chưa thực sự riết ráo. Theo số liệu từ UBND TP. Vinh cả thành phố chỉ mới có 2 hộ đăng ký sản xuất và cũng chưa có trường hợp nào bị xử phạt. TP. Vinh cũng đã yêu cầu các phường, xã tăng cường vận động bằng cách tuyên truyền yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm túc việc đăng ký sản xuất nhưng đến nay cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tại xã Nghi Ân theo ông Nguyễn Đình Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đã nhiều lần, tuyên truyền vận động các hộ đăng ký giấy phép sản xuất, tuy nhiên các hộ không chịu làm bởi họ cho biết họ chỉ làm nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất để phục vụ chăn nuôi…”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các ngành chức năng tỉnh Nghệ An cần kiên quyết với tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, không buông lỏng quản lý, đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm. 

TIN LIÊN QUAN
Bộ Công Thương kiên quyết siết chặt quản lý rượu tự nấu

Hoàng Trinh