Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 00:58

Nghệ An: Thiếu hụt nguồn cung lợn thịt, dân dè dặt tái đàn

11:55 | 23/04/2020
Tại Nghệ An, giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Theo các thương lái, nguyên nhân khiến giá thịt lợn hơi tăng cao trở lại do lượng lợn xuất chuồng hạn chế. Còn theo các trang trại chăn nuôi thì do giá lợn giống đắt gấp 2-3 lần so với trước dịch và còn khan hiếm nên người chăn nuôi tái đàn gặp không ít khó khăn.

Thiếu nguồn cung lợn thịt

Thời điểm này, giá lợn hơi và thịt lợn bán trên địa bàn Nghệ An vẫn đang ở mức cao, có nơi 85.000- 87.000đồng/kg lợn hơi và 180.000- 200.000 đồng/kg lợn thịt. Giá thịt lợn hơi tại các trang trại chăn nuôi chưa giảm nhiều khiến giá thịt thương phẩm tại chợ truyền thống cũng theo đó mà tăng lên.

nghe an thieu hut nguon cung lon thit dan de dat tai dan
Thịt lợn tại các chợ truyền thống hiện đang bán với giá từ 150.000 - 180.000 đồng/kg

Ghi nhận của phóng viên tại chợ dân sinh của huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An: Giá thịt lợn hơi ở thời điểm này nếu mua ở các trang trại là 85 nghìn đồng/kg, mua ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ 75 - 78 nghìn đồng/kg. Giá bán trên thị trường mỗi kg thịt lợn từ 150 - 180 nghìn đồng. Còn tại chợ thị trấn Tân Kỳ và thị trấn Yên Thành trong sáng 21/4, các chủ kinh doanh thịt lợn cho biết, giá thịt chưa giảm so với ngày 1/4, vẫn neo ở mức giá từ 140.000 - 150.000 đồng/kg, nạc thăn có giá 170.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Kiều, tiểu thương bán thịt tại chợ Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết: “Giá thịt lợn vẫn cao và chưa có dấu hiệu hạ, thế nhưng thương lái chúng tôi vẫn khó mua được hàng. Hiện tại, giá thịt nạc vai, sườn, ba chỉ hôm nay lên mức 160.000 đồng/kg, thịt mông cả mỡ 150.000 đồng/kg... Sáng nào ở chợ, khách cứ hỏi sao giá thấy trên tivi nói giảm mà không thấy giảm? Chúng tôi chỉ biết trả lời lấy giá cao nên bán cao thôi. Còn khi hỏi các chủ lò mổ thì họ nói sẽ còn tăng giá nữa vì lợn không có và lợn trong dân chưa kịp tái đàn…”, chị Kiều nói.

Lý giải về nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao, bà Nguyễn Thị Hải - thương lái giết mổ lợn trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành) cho biết, lợn dân nuôi nhỏ lẻ, được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi chất lượng thịt thơm, ngon, nên chúng tôi hiện nay bắt tại chuồng với giá 78.000 - 80.000 đồng/kg, còn lợn trại có giá 76.000 đồng/kg. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ dân chưa tái đàn nên lượng lợn trong dân không nhiều.

Lợn giống đắt gấp 2-3 lần, người chăn nuôi khó tái đàn

Theo các chủ trại chăn nuôi, giá lợn giống hiện tại Nghệ An dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg, rẻ nhất là lợn trắng với mức giá 2 - 2,5 triệu đồng/con (khoảng 10 - 15kg), còn các loại lợn như lợn đen, lợn khoang, Móng Cái, lợn trang trại có giá dao động từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/con, đắt gấp 2-3 lần so với trước đây.

nghe an thieu hut nguon cung lon thit dan de dat tai dan
Không chỉ các chủ trang trại gặp khó trong việc tái đàn mà các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đành để “trống chuồng” vì không mua được lợn giống

Không chỉ đắt đỏ mà hiện tại, lợn giống trên thị trường cũng khá khan hiếm. Các công ty lớn, trại lớn có nái hầu hết đều giữ lại con giống để nuôi thành lợn thịt thương phẩm, còn các nông hộ nhỏ lẻ thì hiện nguồn lợn nái hầu hết đã bị tiêu hủy do dịch, số lượng còn lại không nhiều và khi bán lợn giống thì thường bán theo đàn chứ không bán nhỏ lẻ.

Nhiều thương lái chuyên mua bán cung cấp lợn giống ở các địa phương trên địa bàn tỉnh cho biết, để có nguồn lợn giống bán ra thị trường đã phải đặt cọc cho các hộ chăn nuôi lợn nái trước khi đẻ cả tháng trời. Ngoài ra, lợn giống chủ yếu trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu do một số công ty, trung tâm chăn nuôi và trang trại lớn cung cấp, tuy nhiên nguồn cung cũng rất hạn chế.

Trang trại của ông Đặng Anh Tuấn ở Xuân Sơn, Đô Lương. Sau khi dịch được khống chế, dù đã đủ điều kiện để tái đàn nhưng hiện tại, ông mới chỉ đầu tư nuôi với số lượng bằng một nửa so với quy mô trang trại. Nguyên nhân là do hiện nay lợn con đắt đỏ, trong khi lợn nái sinh sản của trang trại chưa đủ cung cấp số lượng lợn con đảm bảo quy mô. Hiện ông Tuấn đang tìm mua lợn giống đực, tăng số lượng lợn nái để đủ cung cấp con giống cho trang trại.

nghe an thieu hut nguon cung lon thit dan de dat tai dan
Số lượng lợn được nuôi trong nông hộ nhỏ lẻ hiện đang ít, nên không đáp ứng đủ nhu cầu thịt lợn

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn hiện tại đã được khống chế. Nhiều cơ sở chăn nuôi đã sẵn sàng khôi phục sản xuất nhưng giá lợn giống đang ở mức cao khiến người chăn nuôi chưa dám đầu tư tái đàn. Bởi nếu với những trang trại, gia trại quy mô hàng trăm con trở lên thì chi phí để mua con giống đã lên đến tiền tỷ, trong khi sắp tới, nếu việc chăn nuôi gặp thuận lợi, giá lợn chắc chắn sẽ sụt giảm nên việc đầu tư tái đàn khi giá lợn giống đắt đỏ dễ dẫn đến thua lỗ.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Nghệ An - cho biết, việc tái đàn lợn là cần thiết nhưng các địa phương cần phải triển khai đúng lộ trình, khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chuyên môn, chỉ nên tái đàn từng bước ở những nơi đảm bảo an toàn sinh học, đặc biệt chăn nuôi nông hộ không đủ điều kiện chưa nóng vội tái đàn bởi nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Mặt khác, khi mua con giống giá cao, người dân ồ ạt tái đàn, chắc chắn giá lợn hơi sẽ bị đẩy xuống thấp, người dân tiếp tục thiệt hại.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, chính quyền và các sở, ngành tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ hết mức để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những doanh nghiệp đủ điều kiện chăn nuôi an toàn để tái đàn, tăng đàn. Qua đó, góp phần bảo đảm nguồn cung cấp thịt lợn cho thị trường và ổn định đời sống của người chăn nuôi, vốn đang rất khó khăn hiện nay.

Hoàng Trinh