Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 05:55

Nghệ An: Tập trung lo hàng tết

10:41 | 03/12/2019
Năm 2019 sẽ kết thúc sau hơn một tháng nữa và Tết nguyên đán 2020 đã đến gần. Để đảm bảo đầy đủ các nhóm hàng với giá ổn định cung ứng cho người dân, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, doanh nghiệp (DN) chủ lực tập trung lo hàng hóa tết.

Dự trữ hàng thiết yếu

Trong 10 tháng qua, diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Nghệ An tương đối ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Riêng đối với chuỗi cung ứng hàng bình ổn thị trường, do có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà phân phối, sản xuất, trang trại, nhiều hợp đồng được lên kế hoạch và ký kết từ trước, cam kết ổn định giá trong thời gian dài nên hoạt động nuôi trồng, thu nhập của nông dân trong chuỗi không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động của thị trường.

nghe an tap trung lo hang tet
Các chuỗi siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi đã lên phương án tích trữ hàng hóa phục vụ Tết

Nhiều phương án đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường phục vụ tết Canh Tý 2020 được tỉnh triển khai thực hiện. Tỉnh đã chỉ đạo các DN chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa nhằm đảm bảo lượng hàng cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2020; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, thực hiện các chương trình hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong dịp trước, trong và sau Tết, chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu, cung ứng sớm và đầy đủ cho người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa đảm bảo số lượng, chất lượng.

Không để khan hàng

Trước tình hình giá bán mặt hàng thịt lợn trên thị trường liên tục biến động do nguồn cung khan hiếm, giá cả thị trường tăng cao tới 35%, Sở Công thương khẳng định đã lên phương án dự trữ đông thịt lợn phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Song với thói quen tiêu dùng thịt tươi của người dân địa phương, sở đã khảo sát, có phương án kết nối với các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi lớn để đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá.

Các chuỗi siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn đã lên phương án tích trữ hàng hóa phục vụ tết. Trong đó, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, gạo, nếp, bia, rượu, bánh kẹo… “Để chuẩn bị nguồn hàng tết, chúng tôi đã ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng, đầu tư khoảng 100 tỷ đồng vào các mặt hàng phục vụ tết. Đồng thời có phương án bình ổn giá trong thời gian 30 - 45 ngày và chạy các chương trình ưu đãi kèm theo” - đại diện một siêu thị trên địa bàn TP. Vinh cho biết.

Bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thị trường, sở Công Thuơng Nghệ An - cho biết, để kiểm soát tốt nhất thị trường tết, tỉnh đang lên kế hoạch thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp như: Kiểm tra chặt chẽ tiến độ tạo nguồn và cung ứng hàng hóa của các DN bình ổn; tăng và kéo giãn thời gian mở cửa tại các siêu thị; kiểm tra trực tiếp các điểm bán hàng bình ổn thị trường, đánh giá việc chấp hành quy định về quy cách bảng hiệu, niêm yết giá; tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước tết và 1 tháng sau tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng gia cầm…

Hoàng Trinh