Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 02:05

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều tuyến đường, khu vực dân cư

13:27 | 15/10/2016
Tại Nghệ An từ sáng 14/10 đến nay trời mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to đang gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông, khu vực dân cư và đồng ruộng của người dân. Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài tại TP Vinh và một số huyện đồng bằng, miền núi của Nghệ An đã gây ngập cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và gây cản trở giao thông.
Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều tuyến đường, khu vực dân cư
Xe cứu hộ dắt ô tô về gara sửa chữa trên đường Lênin, TP Vinh

Mưa lớn kéo dài suốt đêm 14/10 đến sáng nay đã gây ngập cục bộ ở một số tuyến đường lớn như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Đại lộ Lênin, khu vực Cửa Nam và nhiều đoạn đường nội thành. Mưa lớn, năng lực tiêu thoát nước của hệ thống tiêu thoát nước thành phố còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân cũng như gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Tại TP. Vinh có nhiều tuyến đường nước ngập từ 0,1 - 0,3 mét gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn... là những huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhiều diện tích lúa, hoa màu đang bị ngập chìm trong nước. Hiện nay mực nước trên sông Lam (sông lớn nhất tỉnh) và các sông khác đang lên cao. Tỉnh Nghệ An đang cảnh báo đến người dân và các địa phương, nhất là các huyện miền núi về việc có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá vào bất cứ thời điểm nào.

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều tuyến đường, khu vực dân cư
Nước đã tràn vào rất nhiều gia đình tại khối 9, phường Quán Bàu, TP. Vinh

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An đang đề nghị Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Giám đốc các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thông báo cho các cấp chính quyền, người dân biết và thực hiện nghiêm túc theo phương án ứng phó với thiên tai.

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều tuyến đường, khu vực dân cư
Nhiều tuyến đường và nhà dân tại khối 9, phường Quán Bàu, TP. Vinh ngập sâu trong nước

Cũng trong sáng 15/10, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tổ chức đoàn đi kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, sẵn sàng sơ tán người và tài sản cho người dân; bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực bến đò, ngầm, tràn, đường ngập nước để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại khi có lũ về. Tỉnh cũng yêu cầu cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn (Bộ Chỉ huy Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự) duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

* Sáng ngày 15/10 Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn toàn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chủ động đối phó. Hiệu trưởng các trường học căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để quyết định cho các em nghỉ học hay đến trường. Sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học khi xảy ra mưa bão.

Sở Giáo dục và đào tạo cũng chỉ đạo các trường học trên địa bàn bố trí lực lượng trực tại đơn vị 24/24 giờ để theo dõi, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Phối hợp chặt chẽ với Ban Phòng chống lụt bão tại địa phương để ứng cứu kịp thời khi có các tỉnh huống xấu do mưa bão gây ra. Riêng các huyện miền núi, các huyện có sông lớn chảy qua, cần đề phòng lũ ống, lũ quét và nước sông dâng lên bất ngờ. Đồng thời có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, tổ chức dạy bù cho học sinh sau khi mưa bão chấm dứt./.

Hoàng Trinh