Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 02:35

Nghệ An cam kết cung ứng đủ thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020

15:59 | 19/11/2019
Theo Sở Công Thương Nghệ An, hiện nay giá thịt lợn đang tăng nóng do thị trường điều tiết nhưng chắc chắn nguồn cung sẽ không bị thiếu hụt, có thể phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân từ nay đến Tết Canh Tý 2020.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi liên tiếp tăng, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An giá đã chạm mốc 80.000 đồng/kg. Do đó, thịt lợn thương phẩm cũng đã cán mốc 160.000 đồng/kg.

nghe an cam ket cung ung du thit lon dip tet nguyen dan 2020

Người dân mua thịt lợn an toàn trong cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An)

Theo tính toán của Sở Công thương Nghệ An, vào dịp Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng khoảng trên 20% so với những ngày thường. Qua khảo sát, hiện tổng đàn lợn tại các địa phương là 917.668 con (không bao gồm lợn con chưa tách mẹ), giảm 9,84% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Trần Võ Ba - Trưởng phòng quản lý dịch bệnh và chăn nuôi, Chi Cục chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An - cho biết: "Ngay sau dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn trong dân sụt giảm nhiều so với trước đây. Song nếu cân đối giữa chăn nuôi nông hộ với các trang trại, kết nối với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi lớn thì vẫn đủ lượng lợn cung ứng cho thị trường trong tỉnh từ nay đến Tết ...".

Bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng quản lý thương mại Sở Công Thương Nghệ An - cho biết: Hiện nay sản lượng tiêu thụ thịt lợn tại các chợ giảm, do người tiêu dùng lo dịch bệnh; trong khi sản lượng tiêu thụ thịt heo tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn… tăng khoảng 30% do giá ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Sản lượng tiêu thụ những mặt hàng khác như thịt gia cầm, rau củ quả tăng 10%-15%, do là sản phẩm thay thế thịt heo và có giá ổn định.

Thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã giảm đáng kể, ngay từ đầu tháng 11 đến nay, số lợn tiêu hủy đã giảm nhiều, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã công bố hết dịch. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc được siết chặt, các công ty thực phẩm, các trang trại lớn cũng đã chuẩn bị các phương án chuẩn bị nguồn lợn hơi cấp cho thị trường Tết; các thương lái, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị cũng đã tìm đầu mối đặt hàng để phục vụ Tết Nguyên đán. Do đó, nguồn cung thịt lợn sẽ không thiếu, tuy nhiên giá cả từ giờ đến Tết Nguyên đán sẽ tăng hơn thời điểm hiện nay.

Hoàng Trinh