Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 16:40

Nghệ An: 470 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong quý III

15:36 | 29/10/2019
Trong quý III năm 2019, tỉnh Nghệ An đã thành lập 470 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại 5.646 cơ sở, trong đó có 327 cơ sở bị xử phạt và 262 cơ sở bị nhắc nhở.  

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, trong quý III/2019, tỉnh đã tổ chức 127 cuộc tập huấn nâng cao nhận thức cho người chế biến và kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng với 8.602 người tham dự; 4 cuộc hội thảo, hội nghị với 5.150 người tham dự; 144 buổi nói chuyện chuyên đề có 11.399 người tham dự… Các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Du lịch… đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công quản lý, đạt hiệu quả cao.

nghe an 470 doan thanh tra kiem tra lien nganh ve an toan thuc pham trong quy iii
UDND tỉnh Nghệ An lập 470 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong quý III năm 2019.

Công tác thông tin truyền thông được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP Vinh không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; huyện Yên Thành tổ chức Hội nghị triển khai mô hình bếp ăn tập thể đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận; huyện Con Cuông phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai Kế hoạch tuyên truyền thực hiện Chương trình truyền thông Quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020.

Bên cạnh đó, đã cấp giấy chứng cơ sở đủ điều kiện cho 321 cơ sở, cấp giấy xác nhận kiến thức cho 1.224 cá nhân, tổ chức; tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm cho 100 sản phẩm và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho 1.287 cơ sở. Toàn tỉnh cũng đã thành lập được 470 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại 5.646 cơ sở, trong đó có 327 cơ sở bị xử phạt và 262 cơ sở bị nhắc nhở.

Về xây dựng mô hình sản xuất an toàn, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức xây dựng 15 mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an toàn; ngành Y tế và UBND các huyện, thành, thị đang tiến hành xây dựng mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm với 92 cơ sở tham gia.

Quý IV/2019, UBND tỉnh Nghệ An giao các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND cấp huyện, xã tổng kết đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm trong đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu 2019; xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020; hoàn thiện Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2019 – 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các cấp tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các ngành, các cấp triển khai thực hiện, định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá thực trạng, nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp thực hiện tốt trong thời gian tiếp theo. Các sở, ngành tăng cường phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội vận động nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm.

UBND tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm soát tốt việc nhập khẩu các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

Hoàng Trinh