Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:16

Ngành điện Quảng Bình tăng cường các dịch vụ điện trực tuyến trong dịch Covid-19 phức tạp

18:50 | 31/05/2021
Thời gian qua, ngành điện Quảng Bình đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các giao dịch với ngành điện như thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, kết nối cổng dịch vụ công quốc gia... Cách làm này không chỉ tiện ích, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn là giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.
Ngành điện Quảng Bình tăng cường các dịch vụ điện trực tuyến trong dịch Covid-19 phức tạp
Hướng dẫn khách hàng đăng ký các dịch vụ điện trực tuyến

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), hiện Công ty đang quản lý trên 278 ngàn khách hàng. Để tăng chất lượng phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, đơn vị đã chú trọng ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin vào kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) nhằm đa dạng kênh giao tiếp với khách hàng, trong đó thu tiền điện qua mạng và cấp điện trực tuyến là hình thức minh bạch, tiện lợi đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân.

Với dịch vụ điện trực tuyến, khách hàng sử dụng điện không cần đến trụ sở các điện lực liên hệ, mà chỉ cần đăng ký trực tuyến trên điện thoại, máy tính để sử dụng các dịch vụ của ngành điện bằng việc truy cập địa chỉ trang web: http://dichvucong.gov.vn để đăng ký và tạo tài khoản đăng nhập cổng là có thể sử dụng 12 dịch vụ điện năng, gồm: Cấp điện mới từ lưới điện trung áp; cấp điện mới từ lưới điện hạ áp; thanh toán tiền điện; thay đổi công suất sử dụng điện/thay đổi loại công tơ 1 pha, 3 pha; thay đổi mục đích sử dụng điện; gia hạn, chấm dứt hợp đồng mua bán điện...

Theo ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc PC Quảng Bình, việc hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ điện trực tuyến là một nỗ lực rất lớn của ngành điện nói chung và của PC Quảng Bình nói riêng. Qua đó, đưa các dịch vụ điện năng đến gần với người dân hơn và tạo nhiều thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện và hướng đến mục tiêu xây dựng ngành điện chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.

Trong năm 4 tháng đầu năm 2021, PC Quảng Bình đã tiếp nhận, xử lý 32.525 yêu cầu của khách hàng qua chương trình CRM (chương trình theo dõi giải quyết tiến độ khách hàng yêu cầu). Tất cả các yêu cầu của khách hàng đều được giải quyết nhanh chóng, đúng hạn và nhận được sự đánh giá cao của khách hàng sử dụng điện.

Ông Trần Xuân Công cho biết, với các dịch vụ điện, khi thực hiện giao dịch qua Cổng dịch vụ công quốc gia, mọi hồ sơ, thủ tục của khách hàng sẽ được đơn giản hóa và thuận tiện. Một số giấy tờ như: Giấy đề nghị mua điện, giấy tờ tùy thân sẽ được thay thế bằng các thông tin người dùng đã được Cổng dịch vụ công quốc gia xác thực và định danh. Nhờ đó sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện các giao dịch về điện.

“Bên cạnh đó, mọi yêu cầu của khách hàng đều được kiểm tra, xác nhận, cập nhật đầy đủ vào hệ thống điện tử được giám sát trực tuyến, đảm bảo tính chính xác, công khai, minh bạch. Người dân có thể theo dõi, giám sát tình hình giải quyết các hồ sơ, thủ tục của mình”, ông Công cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê, sau khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, số lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến tăng mạnh, các thủ tục, hồ sơ thực hiện qua mạng đạt trên 98% và 50% khách hàng trên toàn tỉnh thực hiện nộp tiền điện qua mạng.

Ông Công cho rằng, các dịch vụ điện trực tuyến đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tạo nhiều thuận lợi cho người dân và cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn. Điều này cũng rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc thực hiện chủ trương hiện đại hóa các dịch vụ công, đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế số. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát như hiện nay, việc ứng dụng dịch vụ điện trực tuyến sẽ giúp khách hàng hạn chế đi lại, từ đó giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh rất hiệu quả. Đồng thời, việc áp dụng các dịch vụ điện trực tuyến đặc biệt mang lại những tiện ích thiết thực cho những khách hàng ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa.

Nguyễn Tuấn