Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 20:12

Ngành Công Thương Thừa Thiên Huế ban hành 4 bộ tiêu chí đánh giá trong phòng chống dịch Covid-19

16:09 | 11/05/2020
Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành 4 bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Theo đó, 4 Bộ tiêu chí bao gồm: Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống; Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại; Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp; Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

nganh cong thuong thua thien hue ban hanh 4 bo tieu chi danh gia trong phong chong dich covid 19
Sơ đồ hướng dẫn lối ra, vào, sử dụng khẩu trang, nước diệt khuẩn tại chợ Đông Ba

Các bộ tiêu chí bao gồm các tiêu chí thành phần như có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt và treo băng rôn tuyên truyền, yêu cầu khách hàng, nhân viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi vào cơ sở; Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực khác; Thực hiện đo thân nhiệt và yêu cầu bắt buộc nhân viên, thương nhân, người lao động và khách đeo khẩu trang khi vào cơ sở; Phát loa tuyên truyền nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m). Đồng thời, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong cơ sở và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày; Thực hiện thu gom rác và xử lý đúng quy định; Cán bộ, nhân viên (nhân viên quản lý, bảo vệ, nhân viên giữ xe...) được trang bị khẩu trang; Có xây dựng và phê duyệt phương án phòng chống dịch COVID – 19; trong đó công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị; Có phương án cách ly khi phát hiện người có dấu hiệu sốt, ho tại đơn vị …

Ông Nguyễn Lương Bảy – Phó Giám đốc Sở Công thương Thừa Thiên Huế cho biết, các bộ tiêu chí đều có 10 chỉ số thành phần, mỗi tiêu chí được chấm trên thang điểm 10. Điểm càng cao tức mức độ an toàn càng lớn, tùy theo từng bộ tiêu chí, đạt thang điểm theo quy định mới đủ điều kiện hoạt động bình thường, hay phải khắc phục mới được hoạt động.

“Bộ tiêu chí này nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh tự đánh giá mức độ rủi ro hoặc mức độ an toàn khi đi vào hoạt động trong tình trạng vẫn còn nguy cơ dịch Covid-19. Đồng thời, Bộ tiêu chí sẽ giúp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế kịp thời theo dõi, đánh giá tính an toàn của các hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh với tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19”, ông Bảy cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn