Ngành Công Thương thành phố Cần Thơ: Duy trì tăng trưởng khá

Nhân Hội nghị ngành Công Thương phía Nam tổ chức tại TP.Cần Thơ ngày 28/8/2015, ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ- đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Công Thương xung quanh vấn đề phát triển, vai trò liên kết ngành Công Thương TP.Cần Thơ với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông có nhận xét gì về hoạt động của ngành Công Thương TP.Cần Thơ trong thời gian qua?

Giai đoạn 2011- 2015, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, công nghiệp vẫn tiếp tục có sự gia tăng về giá trị sản xuất cũng như chỉ số phát triển công nghiệp. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2011 (theo giá so sánh 2010) đạt 70.187 tỷ đồng; năm 2014 đạt 93.362 tỷ đồng; dự kiến năm 2015 đạt 101.868 tỷ đồng, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2011; nhịp độ tăng trưởng bình quân ước đạt 9,8%/năm.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2011- 2015 tăng đều qua các năm: Năm 2011 đạt 47.175 tỷ đồng; năm 2014 đạt 71.770 tỷ đồng; dự kiến năm 2015 đạt 80.900 tỷ đồng; tốc độ tăng bình quân 15,4%/năm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giai đoạn 2011- 2015 có sự biến động do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới: Năm 2011 đạt 1.470 triệu USD; năm 2014 đạt 1.220 triệu USD; dự kiến năm 2015 đạt 1.300 triệu USD; tăng trưởng bình quân 4,4%/năm.

Trong 7 tháng đầu năm 2015, sản xuất công nghiệp của TP.Cần Thơ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,95% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 55.794,7 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước...

Nhìn chung từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2014. Các doanh nghiệp (DN) huy động thêm nhiều nguồn lực để duy trì sản xuất, đổi mới công nghệ máy móc thiết bị, chú trọng chất lượng sản phẩm, cơ cấu lại và thúc đẩy sản xuất phù hợp theo tình hình mới, đã góp phần tích cực vào sự tăng trưởng công nghiệp của thành phố.

Ngành Công Thương thành phố Cần Thơ: Duy trì tăng trưởng khá

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất- kinh doanh, TP.Cần Thơ đã có những hỗ trợ cụ thể ra sao, thưa ông?

Thời gian qua, TP.Cần Thơ tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi thông qua Chương trình “Kết nối ngân hàng- doanh nghiệp”; kiến nghị Chính phủ giãn thời gian áp dụng tiêu chuẩn mạ băng, độ ẩm theo Nghị định số 36/2014/NĐ- CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về chế biến cá tra xuất khẩu; TP.Cần Thơ cũng đã thành lập tổ hỗ trợ DN, thường xuyên lắng nghe những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của DN để kịp thời tham mưu các cấp thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến đầu tư- thương mại- du lịch TP.Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa; tổ chức các hội chợ kết nối cung cầu, nhằm ổn định thị trường, giúp DN tiêu thụ hàng hóa, mở rộng hệ thống phân phối, đại lý, đưa hàng vào các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối...; tổ chức các cuộc gặp gỡ để DN tiếp xúc với các tham tán thương mại; thông qua kênh lãnh sự quán các nước để các DN tiếp xúc với các DN nước ngoài tìm kiếm cơ hội hợp tác, tạo điều kiện cho DN tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; tổ chức các hội nghị, hội thảo để cung cấp thông tin về hội nhập, vấn đề rào cản thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu, giúp DN chủ động hơn trong việc phòng vệ thương mại, xây dựng chiến lược kinh doanh, định hướng thị trường xuất khẩu, khai thác tốt các ưu đãi về thuế quan...

Ông đánh giá như thế nào về vấn đề liên kết vùng để phát triển ngành Công Thương và vai trò của TP.Cần Thơ?

Ngày 17/2/ 2005, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45- NQ/TW về xây dựng và phát triển TP.Cần Thơ giai đoạn 2009- 2015, đã xác định: “Xây dựng và phát triển nhanh, toàn diện TP.Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các tỉnh trong vùng ĐBSCL và cả nước.”

Ngày 16/4/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 492/QĐ-TTg phê duyệt đề án thành lập Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL gồm 4 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau. Đây là trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước; giữ vai trò quan trọng trong chuyển giao công nghệ sinh học, cung cấp giống, các dịch vụ kỹ thuật, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp cho cả vùng ĐBSCL.

Trên cơ sở Chương trình ký kết hợp tác phát triển kinh tế- xã hội TP.Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trong vùng, hàng năm, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã luân phiên tổ chức Hội nghị ngành Công Thương để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của ngành.

Trong quá trình liên kết phát triển vùng, Sở Công Thương TP.Cần Thơ đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn và hỗ trợ triển khai về áp dụng sản xuất sạch hơn cho cán bộ quản lý và DN; mở lớp tập huấn kiểm tra viên điện lực, an toàn điện cho cán bộ và công nhân sử dụng điện của TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Trong lĩnh vực điện năng, các tỉnh, thành phố đã phối hợp thực hiện quy hoạch phát triển điện lực trong khu vực, trong đó, TP.Cần Thơ có Trung tâm nhiệt điện Ô Môn với công suất quy hoạch 2.910 MW, Nhà máy nhiệt điện Cần Thơ 188 MW... Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã hỗ trợ DN Cần Thơ và các tỉnh lân cận trong việc kiểm toán năng lượng, tư vấn các giải pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ của Cần Thơ phát triển, bước đầu thể hiện vai trò là một trung tâm thương mại của vùng. Trên cơ sở bản thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa nhằm ổn định thị trường với các Sở Công Thương ĐBSCL, DN Cần Thơ sẵn sàng cung ứng hàng hóa để hỗ trợ ổn định thị trường đối với các địa phương trong vùng. Với hệ thống chợ truyền thống, siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn, thương mại Cần Thơ đã đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực được thành lập và hoạt động tại Cần Thơ, đã đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2009, giúp DN Cần Thơ và DN các tỉnh lân cận thuận lợi trong việc lập và xác nhận hồ sơ để hưởng ưu đãi thuế quan, góp phần tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Để xứng đáng với vai trò là trung tâm của vùng, ngành Công Thương Cần Thơ trong thời gian tới cần tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp khai thác và phát huy hết những tiềm năng, thế mạnh của thành phố để nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của ngành; đổi mới mô hình, tổ chức hoạt động của ngành đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của TP.Cần Thơ và cả nước.

Xin cảm ông!

Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL gồm 4 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, là trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước.
Thanh Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP Cần Thơ

Tin mới nhất

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics trên địa bàn để đón đầu làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Công an Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo trên địa bàn khu dân cư để kết nối với quần chúng nhân dân, đang phát huy hiệu quả.
Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Ngày 29/11, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội nghị đối thoại, tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Trường Cao đẳng Quảng Nam đã kết nối, hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn để đưa sinh viên đi làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.
Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỷ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 42,3% cùng kỳ.
Đồng Nai tập trung xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu

Đồng Nai tập trung xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu

Ngành nông nghiệp Đồng Nai đang tập trung thực hiện hỗ trợ nông dân thực hiện cấp mã số vùng trồng cho các cây trồng chủ lực của địa phương.
Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Sáng 29/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-châu Á 2023 đã khai mạc với chủ đề: “Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững".
Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Việc Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giúp doanh nghiệp tỉnh này có thêm giải pháp công nghệ ngăn chặn hàng giả.
Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay.
Quảng Nam: Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng giảm 26,3%

Quảng Nam: Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng giảm 26,3%

Tính chung 11 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 26,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tiền Giang: Gần 554 tỷ đồng dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tiền Giang: Gần 554 tỷ đồng dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Ngành Công Thương Tiền Giang triển khai kế hoạch dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường cuối năm 2023, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Quảng Ninh: 9 năm liền tăng trưởng trên 2 con số

Quảng Ninh: 9 năm liền tăng trưởng trên 2 con số

Trong 9 năm (từ 2015 - 2023), tỉnh Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng trên 2 con số; tổng GRDP ước đạt 11,03%.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Khánh Hòa: Phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm

Khánh Hòa: Phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm

UBND tỉnh Khánh Hòa phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 10 năm với mệnh giá 100.000 đồng. Ngày tổ chức phát hành trái phiếu là 4/12/2023.
Nghệ An: Dự kiến thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán

Nghệ An: Dự kiến thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán

UBND tỉnh Nghệ An vừa thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 với nhiều điểm sáng, nhiều chỉ số phát triển tăng so với cùng kỳ.
Quảng Ninh: Sắp diễn ra giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế Việt - Trung lần thứ nhất

Quảng Ninh: Sắp diễn ra giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế Việt - Trung lần thứ nhất

Dự kiến sáng 3/12, sẽ có khoảng 1.000 vận động viên Việt Nam và Trung Quốc tham gia giải chạy giao lưu hữu nghị Việt - Trung lần thứ nhất năm 2023.
Hà Nội: 4 giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Hà Nội: 4 giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Hà Nội xác định để chuyển đổi số mạnh mẽ, cần thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
Kinh tế tỉnh Thanh Hóa sẽ phát triển bứt phá nhờ các cơ chế đặc thù

Kinh tế tỉnh Thanh Hóa sẽ phát triển bứt phá nhờ các cơ chế đặc thù

Nghị quyết 58 sẽ giúp tỉnh Thanh Hóa có nhiều cơ chế đặc thù để kinh tế bứt phá. Thanh Hóa đang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.
Quảng Nam: Yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp.
Lý do UBND TP.Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Lý do UBND TP.Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thuộc diện sáp nhập vì không đủ tiêu chí về diện tích, nhưng UBND TP. Hà Nội nêu 8 lý do không nên sáp nhập quận này.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động