Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:03

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Tập trung điều tiết hàng hóa giữa tâm dịch Covid-19

17:29 | 05/02/2021
Để đảm bảo cung cấp và điều tiết hàng hóa được thuận lợi trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp hơn, ngành Công Thương Quảng Ninh đã phối hợp với các địa phương sẵn sàng các phương án hỗ trợ khi cần thiết.

Quyết tâm không để xảy ra tình trạng khan hàng

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, Sở Công Thương đã nhanh chóng kiểm tra và chỉ đạo tới các địa phương thực hiện kiểm soát lại nguồn hàng hóa, bình ổn thị trường, đồng thời, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định bổ sung hàng hóa; kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ, nâng giá,… hàng hóa.

Sở Công Thương cũng đã làm việc với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và nhà phân phối lớn trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác dự trữ nguồn hàng hóa lên đến gần 6.000 tỷ đồng, với trên 1.500 mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm, gạo, mì tôm, thịt lợn, thủy sản, gia vị… để phục vụ người dân dịp Tết và phòng, chống dịch trong mọi tình huống. Như tại siêu thị Aloha Mall Đông Triều, mặc dù mới được đi vào sử dụng từ đầu năm 2021, nhưng đơn vị cũng đã chuẩn bị gần 50 tỷ đồng để chủ động nguồn hàng các loại phục vụ nhu cầu của người dân.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại các siêu thị lớn tại Quảng Ninh
Đoàn kiểm tra Sở Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại các siêu thị lớn tại Quảng Ninh

Hiện tất cả các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và phòng, chống dịch Covid-19. Các mặt hàng nhu yếu phẩm được đảm bảo ổn định về số lượng và giá cả.

Các siêu thị lớn tại Quảng Ninh như: Siêu thị GO! Hạ Long, MM Mega Market, VinMart, siêu thị Aloha Mall Đông Triều… đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ bán hàng online, giao hàng tại nhà để hạn chế tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Điển hình như Siêu thị GO! Hạ Long cũng khuyến cáo người dân mua hàng qua APP GO! hoặc trên Zalo để được hỗ trợ miễn phí giao hàng trong bán kính 10km. Còn đối với hệ thống siêu thị Vinmart, mỗi hóa đơn từ 200 nghìn đồng trở lên đều được miễn phí chuyển hàng trong bán kính 10km. Tại siêu thị MM Mega Market, mỗi hóa đơn từ 500 nghìn đồng trở lên được miễn phí chuyển hàng trong bán kính 10km…

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán hàng hóa kém chất lượng, đội giá và đặc biệt xử lý nghiêm với các trường hợp “găm hàng”. Bởi vậy, người dân có thể yên tâm mua hàng và không cần tích trữ quá nhiều, chỉ cần vừa đủ để phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh đó, người dân có thể tăng cường mua sắm trực tuyến vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu test nhanh
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu test nhanh

Theo khảo sát, hiện nay, sức mua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản ổn định, không có hiện tượng đổ xô đi mua hàng, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần phòng dịch theo đúng quy định. Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vẫn đang thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình cung cầu hàng hóa để có biện pháp phù hợp điều tiết thị trường, không để tình trạng găm hàng, khan hiếm hàng.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản còn tồn đọng

Bên cạnh việc đảm bảo ổn định nguồn hàng thiết yếu, ngành Công Thương Quảng Ninh cũng đang tích cực, chủ động thực hiện công tác tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ đầu năm 2021, ngành Công Thương đã ban hành theo thẩm quyền một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc sở và UBND các địa phương triển khai thực hiện.

Trong ngày 31/1, chuyến hàng đầu tiên với 17 tấn khoai tây chính vụ của nông dân thị xã Đông Triều đã được Sở Công Thương tỉnh kết nối tiêu thụ thành công. Số khoai tây trên được chuyển đến các đơn vị ngành Than, gồm: Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Nam Mẫu, Công ty Than Hòn Gai, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Núi Béo; cùng Trung tâm thương mại Go! và chợ Hạ Long. Tổng số tiền được các đơn vị tiêu thụ đã thanh toán cho bà con nông dân 153 triệu đồng.

Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, có thể trực tiếp, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, giải toả áp lực về thời điểm mùa vụ thu hoạch, đem về lợi ích kinh tế trực tiếp, giúp bà con nông dân có thêm động lực lao động sản xuất. Được biết, trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp, kết nối tiêu thụ có địa chỉ cho các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản khác của tỉnh đang gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - bà Nguyễn Thị Hạnh - cũng đề nghị: Song song với việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ có địa chỉ cho nông sản của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, cần tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý quy hoạch vùng sản xuất tập trung và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối các quy định về an toàn phòng chống dịch trong vận chuyển và tiêu thụ nông sản; xử lý nghiêm theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm.

Theo thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh vẫn còn số lượng lớn nông sản cần được tiêu thụ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu bao gồm: 5,1 triệu bông hoa cúc và lay ơn, 280.000 bông ly, lan, thạch thảo, đồng tiền, violet và thược dược tại TP. Hạ Long, có 17.000 cây cúc, lay ơn và ly tại thị xã Quảng Yên. Thị xã Đông Triều có 6 triệu bông lay ơn và 3,5 triệu bông huệ, cúc. Huyện Vân Đồn có 2.000 cây đào, ngoài ra còn có 200 tấn hành tỏi, 70 tấn củ đậu, 600 tấn sắn dây tại các địa phương khác.

Về sản phẩm chăn nuôi, hiện toàn tỉnh cần bán 4.129 con bò, 9.700 con lợn, 212.000 con gia cầm. Lượng trứng gia cầm cần bán là 130.000 quả. Về sản phẩm thủy sản thương phẩm cần bán, toàn tỉnh có 1.780 tấn cá biển, chủ yếu ở Vân Đồn và Cẩm Phả; 17.000 tấn nhuyễn thể, chủ yếu ở Vân Đồn; có 235 tấn tôm và 2.650 tấn cá nước ngọt.

Tiến Dũng