Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 22:02

Ngân hàng Thế giới công bố các dự án hỗ trợ y tế khẩn cấp chống Covid-19

16:59 | 03/04/2020
Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt đợt 1 của chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới, áp dụng cơ chế thủ tục nhanh, dành riêng để ứng phó Covid-19.    

Các dự án đợt đầu tiên có tổng giá trị lên đến 1,9 tỷ USD sẽ hỗ trợ 25 quốc gia, và các chương trình mới đang được chuẩn bị trên 40 quốc gia theo thủ tục nhanh. Ngoài ra WB cũng đang nỗ lực tái cơ cấu nguồn lực trên toàn cầu tại các dự án được Ngân hàng này tài trợ với trị giá lên đến 1,7 tỷ USD, bao gồm tái cơ cấu, sử dụng các hợp phần khẩn cấp trong các dự án hiện tại (CERC), kích hoạt các gói tín dụng rút vốn trong trường hợp thiên tai thảm họa (CAT DDO) tại mọi khu vực.

ngan hang the gioi cong bo cac du an ho tro y te khan cap chong covid 19

Nhóm WB cũng chuẩn bị triển khai tới 160 tỷ USD trong 15 tháng tới để hỗ trợ các biện pháp ứng phó Covid-19 nhằm giúp các quốc gia giải quyết hệ quả y tế trước mắt của đại dịch, đồng thời trợ lực để khôi phục kinh tế. Chương trình kinh tế này nhằm rút ngắn thời gian hồi phục, tạo điều kiện tăng trưởng, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo vệ người nghèo và những người dễ tổn thương. Các hoạt động trên sẽ tập trung mạnh vào người nghèo, chú trọng tài trợ dựa trên chính sách, bảo vệ các hộ nghèo nhất và môi trường.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết, WB đang hành động nhanh và đồng loạt nhằm giảm sự lây lan của Covid-19 với việc triển khai các hoạt động ứng phó y tế tại trên 65 quốc gia. “Chúng tôi đang nỗ lực tăng cường năng lực ứng phó đại dịch Covid-19 của các quốc gia đang phát triển và rút ngắn thời gian khôi phục kinh tế và xã hội. Các quốc gia nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì vậy nhân viên của chúng tôi trên khắp thế giới đang tập trung vào các giải pháp cấp quốc gia và khu vực để xử lý khủng hoảng đang diễn ra.” – vị Chủ tịch WB chia sẻ.

Để xử lý tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang lan rộng, WB đang hỗ trợ các quốc gia tiếp cận nguồn cung vật tư y tế đang túng thiếu bằng cách thay mặt các chính phủ liên hệ các nhà cung cấp. WB cũng khuyến khích các bên khác hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển để ứng phó y tế với Covid-19.

“Gói ứng phó nhanh này sẽ cứu mạng sống, giúp phát hiện, phòng ngừa và ứng phó với Covid-19 tại các quốc gia chúng tôi đang phục vụ. Hoạt động tại các quốc gia của này sẽ được điều phối cấp độ toàn cầu để đảm bảo chia sẻ nhanh thông lệ tốt nhất, bao gồm các phương thức nhằm tăng cường hệ thống y tế quốc gia và chuẩn bị cho các đợt sóng sau có thể xảy ra với con virus gây tàn phá này” - ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành WB cho hay.

Trong số các dự án ban đầu được phê duyệt tại Đông Á và Thái Bình Dương, Mông Cổ sẽ được tài trợ 26,9 triệu USD nhằm giúp đào tạo cho bác sỹ chăm sóc cấp cứu, y tá và nhân viên cấp cứu; mua sắm vật tư và thiết bị y tế và xét nhiệm; khôi phục các cơ sở chăm sóc y tế; và củng cố năng lực ứng phó khủng hoảng y tế của quốc gia. Tại Campuchia, 20 triệu USD sẽ giúp thiết lập các phòng xét nhiệm, các trung tâm cách li và điều trị tại 25 bệnh viện tỉnh nhận bệnh nhân chuyển tuyến và trang bị cho họ vật tư xét nhiệm và y tế thiết yếu.

Nguyễn Hường