Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 10:37

Ngành ngân hàng tiếp tục khơi thông "điểm nghẽn" tiếp cận vốn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

19:09 | 22/04/2020
Các gói tín dụng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khủng hoảng của dịch Covid-19 tiếp tục được ngành ngân hàng đốc thúc triển khai trên tinh thần cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không được hạ tiêu chuẩn cho vay vì tránh hệ luỵ lâu dài cho nền kinh tế; lắng nghe doanh nghiệp (DN) và tường minh thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng vì sao có những doanh nghiệp chưa chạm được tới các chính sách hỗ trợ.    

Vốn ưu đãi và chính sách hỗ trợ đã tới với hàng triệu khách hàng

Sáng 22/4, tại Hội nghị trực tuyến tới tất cả các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên cả nước, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đốc thúc các tổ chức tín dụng đẩy mạnh hơn nữa các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, cuộc họp này để đánh giá sơ bộ hơn 1 tháng triển khai Thông tư 01, Chỉ thị 02 của NHNN. Phải thường xuyên kịp thời có đánh giá cụ thể về kết quả, khó khăn vướng mắc trên thực tế để kịp thời tháo gỡ.

nga nh ngan ha ng tie p tu c khoi thong die m nghe n tie p ca n vo n ho tro doanh nghie p vuo t kho
Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Thực tế vừa qua, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã vào cuộc rất quyết liệt, hệ thống NHNN các tỉnh, thành phố cũng rất quyết liệt. Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, yêu cầu thực tiễn đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa để đưa được những giải pháp chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN đi vào cuộc sống, tháo gỡ kịp thời tất cả khó khăn vướng mắc phát sinh của các DN.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, đến nay toàn hệ thống đã cho vay, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 166.544 khách hàng với dư nợ 62.835 tỷ đồng; Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.368 khách hàng với dư nợ 12.319 tỷ; Hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho 289.204 khách hàng với dư nợ 948.407 tỷ đồng với số lãi dự kiến hạ cho khách hàng là 3530 tỷ đồng; Cho vay mới lãi suất ưu đãi cho 146.571 khách với dư nợ cho vay mới đạt 511.230 tỷ đồng .

Con số chi tiết từ các ngân hàng thương mại báo cáo cho thấy, dòng vốn ưu đãi và các chính sách hỗ trợ đã được triển khai rộng khắp. Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank chia sẻ, việc giảm lãi suất, mỗi tổ chức tín dụng có năng lực tài chính khác nhau, quyết tâm rất cao nhưng sự ứng xử, chia sẻ với DN cũng khác nhau. VCB đã giảm lãi suất cho khách hàng trên hệ thống và giảm đồng loạt. Với những DN không tiếp cận được vốn thường là những DN không có phương án kinh doanh đảm bảo, vốn tự có không có... Những doanh nghiệp như vậy chúng tôi phải bám sát để giải thích cho DN.

Theo ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT Vietinbank, Vietinbank đưa ra mức công bố giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng là trách nhiệm đồng hành chia sẻ với DN và nền kinh tế; trong đó xác định rõ 1 số lĩnh vực thiết yếu và mức độ giảm lãi suất cao nhất có thể: điện, lương, nước sinh hoạt, nước công nghiệp, DN sản xuất vật tư y tế, thiết bị y tế, các thuốc chữa bệnh, thuốc bổ…; các DN có quan hệ tín dụng với Vietinbank, các DN cung ứng, cung cấp các dịch vụ về lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân; các siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Đó là các đối tượng Vietinbank xác định rõ và chỉ đạo rất nghiêm túc đến các chi nhánh, những trường hợp đó có thể giảm từ 2 – 2,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường của Vietinbank. Đối với các đối tượng còn lại, Vietinbank xem xét tùy theo mức độ ảnh hưởng của DN đó để giảm từ 0,5 – 1,5%. Với con số tính toán, mức giảm lãi suất , giảm phí như thế thì dự kiện lợi nhuận giảm từ 3 – 4 nghìn tỷ so với kế hoạch đã đề ra lúc đầu.

Tại Agribank, ông Tiết Văn Thành – Tổng giám đốc thông tin: ngân hàng thực hiện gói hỗ trợ cho các DN bằng gói 100.000 tỉ, lãi suất giảm so với lãi suất cho vay thông thường từ 0,5 đến 2,1%. Gói này sẽ triển khai quyết liệt để hỗ trợ khách hàng.

Ông Hàn Ngọc Vũ – TGĐ Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho biết, đến nay đã có 2.800 khách và 2.400 tỉ dư nợ được ngân hàng giảm lãi. Toàn bộ chương trình đã ban hành cho các khoản vay hiện hữu, sẽ có 8.300 khách hàng với tổng dư nợ là 5.500 tỉ được giảm lãi. VIB đang nhận được rất nhiều các kiến nghị và sẽ tiếp tục xử lý cho 4.700 khách hàng, dư nợ 6.600 tỉ trong 4 tuần tới đây.

Tiếp tục chủ động cân đối vốn, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch

Mặc dù rất nỗ lực tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn cũng như thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, các ngân hàng đều cho rằng nguồn vốn đưa ra cũng không thể làm trái chuẩn tín dụng. Ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ, các ngân hàng chỉ có thể tăng số hóa để phục vụ khách hàng nhanh hơn chứ không thể giảm chuẩn tín dụng được trong môi trường này vì sẽ để lại nhiều rủi ro sau này.

nga nh ngan ha ng tie p tu c khoi thong die m nghe n tie p ca n vo n ho tro doanh nghie p vuo t kho
NHNN yêu cầu đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng là để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng

Đồng quan điểm, ông Lê Đức Thọ bày tỏ, chúng ta không thể hạ thấp điều kiện cấp tín dụng vì có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế sau này, do đó vẫn phải đảm bảo hỗ trợ DN có phương án khả thi, hiệu quả, tạo điều kiện cho DN phát triển.

Tổng thư ký hiệp hội Ngân hàng – ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, các TCTD cần chỉ đạo sát sao, nắm tình hình “sức khỏe” của DN thật cụ thể để xác định đúng hình thức hỗ trợ. Việc hỗ trợ phải hiệu quả, tránh lợi dụng chây ỳ, đảo nợ, sau này gây ra nợ xấu cho ngân hàng.

Ghi nhận sự vào cuộc nhanh và kịp thời của các TCTD cũng như toàn ngành ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng những con số về cơ cấu nợ, giảm lãi suất, cho vay với lãi suất ưu đãi từ đầu mùa dịch đến nay thể hiện sự chia sẻ đồng hành của cả hệ thống ngân hàng với nền kinh tế và khách hàng vay vốn. “Kết quả này là bước đi quan trọng để chúng ta kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, khách hàng vay vốn, tạo điều kiện cho nền kinh tế có thể phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”- Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng, thực tế triển khai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và vướng mắc cần tháo gỡ. Vì thế, Thống đốc NHNN đã yêu cầu ngay sau cuộc họp này, ngoài các NHTM nhà nước, tất cả quy định phải được quán triệt, để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình làm việc với khách hàng, xử lý tháo gỡ các vấn đề. Các TCTD chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn này cũng như sau khi dịch kết thúc. Có kết quả kinh doanh thì phải sử dụng để tăng trích lập dự phòng. Trong đó, sử dụng tối đa việc giảm chi phí đó để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế. “Các TCTD công bố kết quả số liệu kinh doanh chỉ là số liệu tạm tính, chưa tính thuế, xử lý rủi ro nợ xấu… Khi công bố phải có giải thích rõ ràng để dư luận chia sẻ, nhà đầu tư, thị trường nắm rõ thông tin chứ không phải công bố thông tin thuần túy”- Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu.

Đồng thời, các TCTD phải xem xét chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư cho những dự án án khả thi; việc xem xét cho vay mới hỗ trợ phục hồi sau dịch là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay.

Tập trung chỉ đạo đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng là để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động NH nhiều năm tới đây.

Thùy Linh