Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 04:12

Nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc miền núi

17:11 | 14/07/2021
Trước những diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều địa phương miền núi đã tăng cường các giải pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là một điển hình như vậy.

Quyết liệt triển khai các biện pháp.

Theo báo cáo của ngành y tế Bắc Hà, sau khi tiến nhận đợt 2 số công dân lao động tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương, đến thời điểm này, tại 4 khu cách ly tập trung của huyện 30a Bắc Hà (Lào Cai) đang quản lý, cách ly tổng số 167 công dân trở về từ vùng dịch. Huyện vùng cao du lịch này đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên “chống dịch như chống giặc”, đồng thời chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quản lý, truy vết, cách ly tập trung với các trường hợp có tiếp xúc gần...

Nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc miền núi
Thực hiện thăm khám cho người trở về từ vùng dịch

Bác sĩ Ly Seo Sẩu- Phó Giám Đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Bắc Hà cho biết: Khi tỉnh Lào Cai xác định được trường hợp F0 đầu tiên và có thông báo, cũng là lúc huyện Bắc Hà khởi động ngay các phương án liên quan đến cấp độ dịch. Ngành y tế đã tích cực tham mưu cùng UBND huyện thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, đặc biệt là công tác tuyên truyền, quản lý, truy vết, cách ly tập trung với các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca bệnh.

“Tính đến thời điểm 17h00’’ ngày 12/7/2021, huyện Bắc Hà ghi nhận 1 ca tái dương tính với Covid-19, đã chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị. Từ ngày 27/4 đến nay, huyện đã thực hiện cách ly y tế đối với 432 người, hoàn thành cách ly 226 người và hiện số vẫn đang cách ly là 206 người”- Ông Sẩu nói và cho biết: Việc quản lý công dân tại 04 khu cách ly tập trung này đã và đang được huyện Bắc Hà thực hiện một cách nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ, có quân đội công an cùng phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt không để xảy ra xâm nhiễm tại cộng đồng.

Trao đổi về tình hình cách ly tại bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, Bác sĩ Nguyễn Như Tuấn- Giám đốc bệnh viện cho biết: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các trường hợp F0, F1 trở về từ vùng dịch sẽ do Bệnh viện tiếp nhận, quản lý. Do vậy, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, bệnh viện đa khoa Bắc Hà đã trưng dụng khoa truyền nhiễm thành khu cách ly tập trung riêng biệt. Tính đến chiều 12/7/2021 đã tiếp nhận tổng số 14 công dân, là các F0 đã điều trị khỏi bệnh và được tỉnh đón từ Bắc Giang về. Đến nay, đã có 7 người hoàn thành cách ly, 01 người tái dướng tính chuyển bệnh viên đa khoa tỉnh điều trị, hiện đang cách ly 06 người.

“Về cơ bản họ đã xét nghiệm âm tính ít nhất 3 lần, hiện tại sức khỏe đều bình thường, ổn định, không xuất hiện ho, sốt, tuy nhiên về xác xuất vẫn có thể có một số trường hợp hi hữu tái nhiễm trở lại. Với sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của bệnh viện và lực lượng công an theo đúng quy trình phòng chống dịch, chắc chắn sẽ không có hiện tượng lây nhiễm ra ngoài cộng đồng nên người dân cần yên tâm, tin tưởng…”

Nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc miền núi

Người dân chủ động, tự giác đeo khẩu trang khi ra đường, xuống chợ để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng

Nâng cao ý thức cộng đồng chung tay phòng chống dịch…

Trong bất cứ thời điểm nào, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả thì ý thức tự giác phòng, chống dịch của người dân sẽ đóng vai trò quan trọng, mang tính tiên quyết và cần được nâng lên theo hướng chủ động, tích cực nhất. Bác sĩ Ly Seo Sẩu- Phó GĐ trung tâm y tế dự phòng huyện Bắc Hà cho rằng: Mỗi người dân Bắc Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung và cả nước cần nhận thức rõ Covid-19 không chỉ là mối nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người mà còn ảnh hưởng đến nhiều hoạt động sản xuất kinh tế...nên cần chủ động áp dụng tốt các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn, khuyến cáo của Ngành chức năng, như: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang đúng quy cách, khai báo y tế trung thực, kịp thời.

Với những công dân trở về từ vùng dịch, ngay chính bản thân họ cần ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội. Tại mỗi hộ gia đình cũng vậy, khi có con em đi lao động nơi xa trở về cần thông báo ngay đến chính quyền địa phương. Cũng cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các tổ tự quản, tự phòng chống Covid-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư để nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời nắm bắt nhanh các trường hợp công dân đi làm ăn xa trở về địa phương để có biện pháp phối hợp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Thực tế cơ sở tìm hiểu về vai trò của các tổ tự quản phòng chống dịch covid-19 cũng như sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các xã huyện Bắc Hà, chúng tôi nhận thấy: Đã có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực được thực hiện. Đơn cử như tại xã vùng cao Hoàng Thu Phố, thống kê từ đầu năm 2021 đến nay có khoảng 200 công dân đi làm ăn xa, số lao động từ Bắc Giang trở về địa phương khoảng 20 người, đã kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp cùng ngành chức năng huyện cách ly theo đúng quy định. Hay như tại tổ dân phố Nậm Sắt 1 (thị trấn Bắc Hà) với 145 hộ 685 khẩu, nhờ hoạt động tích cực của tổ tự quản, người dân tại đây đã có tính tự giác cao trong công tác phòng dịch.

Trưởng thôn Nậm Sắt 1 Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Các hộ dân của tổ dân phố Nậm Sắt 1 đều chủ động thông tin về tình hình con em đi làm ăn xa hoặc trở về địa phương trên nhóm Zalo chung, do vậy tổ tự quản nắm bắt thông tin được ngay. Với công tác phòng chống dịch, chúng tôi tuyên truyền hàng ngày qua hệ thống loa truyền thanh; đi từng ngõ rõ từng nhà, nhắc nhở thường xuyên nên lâu dần hình thành ý thức tự giác chấp hành của bà con rất cao, như việc không tụ tập đông người, mỗi khi ra đường đều đeo khẩu trang, thực hiện quy định 5K của Bộ y tế đều được mọi gia đình chấp hành tốt…”

Nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc miền núi

Lực lượng y tế Bắc Hà luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm rình rập

Hiện nay khu cách ly số 3 của huyện Bắc Hà đặt tại trường tiểu học và THCS Thải Giàng Phố đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực “sẵn sàng” đón công dân từ vùng dịch trở về các đợt tiếp theo. Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến căng thẳng, việc tiếp tục đưa đón công dân sẽ được huyện tiếp tục quan tâm, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

Theo đánh giá của ngành y tế huyện Bắc Hà, thời gian qua bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của huyện, về cơ bản người dân trên địa bàn đã chủ động, tự giác song hành cùng lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19… Do đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại huyện Bắc Hà được đảm bảo ổn định, người dân yên tâm không hoang mang, giao động trước diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn 1 bộ phận nhỏ người dân còn chủ quan, lơ là, thiếu ý thức phòng dịch. Đơn cử như, tỷ lệ khai báo y tế điện tử qua ứng dụng Bluzone hiện nay vẫn còn đạt thấp. Việc đeo khẩu trang vẫn có người chưa thực hiện hoặc thực hiện một cách trống đối, chưa đúng quy cách. Quan điểm chỉ đạo của huyện là sẽ có chế tài xử phạt nghiêm minh tạo sức răn đe để mỗi người dân Bắc Hà thực sự phát huy ý thức, trách nhiệm, là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch, tiếp tục đồng lòng cùng chính quyền địa phương quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn./.

Khuất Linh