Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng

(VEN) - Với những lợi ích to lớn mà việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đem lại cho rừng và xã hội thì việc phát triển DVMTR bền vững là điều tất yếu. Tuy nhiên, hiện các nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách nhà nước, việc huy động các nguồn lực xã hội cho công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng là hết sức cấp thiết.
Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
Chi trả DVMTR tạo nguồn lực để bảo vệ và phát triển bền vững

Thu hơn 6.510 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Phát biểu tại Hội nghị “Phát triển DVMTR bền vững” diễn ra ngày 24/3, ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Qua 5 năm triển khai chính sách chi trả DVMTR, đến nay, ngoài Quỹ Bảo vệ phát triển rừng cấp Trung ương, đã có 41 tỉnh, thành phố thành lập Quỹ Bảo vệ phát triển rừng cấp địa phương. Tính đến hết năm 2016, tổng thu tiền DVMTR đạt 6.510,7 tỷ đồng. Số tiền chi trả cho các chủ rừng là 5.024 tỷ đồng để các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức quản lý bảo vệ 5,87 triệu hecta rừng, chiếm 42% tổng diện tích rừng toàn quốc. Thu nhập từ DVMTR bình quân chung cả nước khoảng 2 triệu đồng/hộ/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ sinh sống từ nghề rừng….

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn, thực hiện chính sách chi trả DVMTR góp phần tích cực giảm số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2011-2015, diện tích rừng thiệt hại đã giảm từ 58,2% xuống còn 32,9% so với giai đoạn 2006-2010. Hiện tại có hơn 500 nghìn hộ gia đình, cộng đồng nhận tiền chi trả DVMTR qua hình thức trả trực tiếp và chi trả qua nhận khoán. Số tiền này sẽ tiếp tục tăng thêm khi Nghị định của Chính phủ về sửa đổi bổ sung các bên cung ứng, sử dụng DVMTR được áp dụng. “Chính phủ đã có Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 99 về chi trả DVMTR theo hướng tăng thu một số dịch vụ của môi trường rừng lên khoảng 1,5 lần. Nếu thực hiện từ ngày 1/1/2017, chúng ta sẽ thu DVMTR khoảng 1,7 nghìn tỉ đồng trong năm nay”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Ông Nguyễn Thanh Lĩnh - Phó giám đốc Quỹ Phát triển rừng tỉnh Lào Cai chia sẻ, ở địa phương hiện có khoảng 25 nghìn hộ gia đình chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đang nhận tiền chi trả DVMTR. Sinh kế đối với rừng đem lại khoảng 400 nghìn đến 500 nghìn đồng/nhân khẩu/ha/năm. Chính phủ đã có Nghị định điều chỉnh giá trị DVMTR từ 20 đồng/kw điện thương phẩm lên 36 đồng, qua đó giá trị tăng đáng kể, cao gấp 1,8 lần so với hiện nay, nhưng cũng cần thêm những chính sách để người dân nâng cao hơn nữa mức thu nhập, qua đó bảo vệ phát triển rừng tốt hơn nữa.

Tiếp tục sửa đổi hoàn thiện chính sách

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Bộ NN&PTNT, trong quá trình tổ chức hoạt động Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện chi trả DVMTR vẫn còn khá nhiều tồn tại. Trước hết, về thu tiền DVMTR vẫn còn thấp so với tiềm năng hiện có, do trong các loại DVMTR được quy định tại Nghị định 99, hiện mới có 3 loại DVMTR đã thực hiện với các đối tượng là thủy điện, nước sạch và du lịch; các đối tượng khác như cơ sở công nghiệp có sử dụng nước mặt, nuôi trồng thủy sản có sử dụng nước từ rừng và dịch vụ hấp thu cacbon chưa được thực hiện. Tiền DVMTR thu từ các nhà máy thủy điện là 20 đồng/kwh và hiện nay là 36 đồng/kwh, thu từ các nhà máy sản xuất nước sạch là 52 đồng/m3…, thấp hơn nhiều so với giá trị DVMT do rừng tạo ra.

Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
Nguồn tiền DVMTR hàng năm đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ cho hơn 5,8 triệu ha rừng trong các lưu vực cung ứng DVMTR

Bên cạnh đó, bình quân hàng năm Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng thu tiền DVMTR đạt khoảng 1.200 tỷ đồng để quản lý bảo vệ 5,87 triệu hecta rừng. Sau khi trừ chi phí quản lý, vận hành thì tiền DVMTR bình quân 200.000 đồng/ha/năm, thấp hơn nhiều so với mức Nhà nước hỗ trợ khoán quản lý bảo vệ rừng hiện nay là 300.000 đồng/ha/năm. Thu nhập của các hộ gia đình từ DVMTR bình quân chung cả nước khoảng 2 triệu đồng/hộ/năm là rất thấp, khó bảo đảm cuộc sống của người làm rừng. Việc chi trả tiền DVMTR theo từng lưu vực của từng cơ sở sử dụng DVMTR đã tạo ra sự chênh lệch rất lớn. Chênh lệch giữa các lưu vực cung ứng DVMTR dẫn đến chênh rất lớn về nguồn thu của các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh trên cùng một lưu vực sông, làm cho thu nhập của người làm nghề rừng có sự khác biệt rất lớn, đã xuất hiện tình trạng thắc mắc, so bì, phát sinh mâu thuẫn của người dân ở các vùng khác nhau….

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực. Trong đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/2008/NĐ-CP quy định địa vị pháp lý của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng; đề xuất chính sách tăng mức thu tiền DVMTR tiệm cận với giá trị DVMT do rừng tạo ra để tăng nguồn thu từ DVMTR; thí điểm và ban hành chính sách thu DVMTR từ các loại hình dịch vụ nuôi trồng thủy sản có sử dụng nước từ rừng và dịch vụ hấp thu cacbon rừng.

Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) với các điều về các loại DVMTR, nguyên tắc chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.... Kiến nghị Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05 trong năm 2018.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Để giải quyết vấn đề này cần sự đồng lòng của cả xã hội, cả hệ thống chính trị; phải theo nguyên tắc “lấy rừng nuôi rừng”, đó mới là bình đẳng, không thể lấy ngân sách nhà nước ra mãi được. Phải làm sao để người trồng rừng, người làm rừng sống được nhờ rừng.”

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện giá trị thu nhập từ rừng mới đạt trung bình 8-9 triệu đồng/ha là còn rất thấp, các mô hình thu nhập 30-150 triệu đồng/ha chỉ là số ít nên nhiều người dân vẫn chưa thể làm giàu được từ rừng. Để chương trình bảo vệ và phát triển rừng mang lại hiệu quả bền vững, cần nâng cao mức thu nhập cho người dân trồng rừng, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lâm nghiệp như nông nghiệp…
Nguyễn Hạnh

Tin mới cập nhật

Công ty TrueHealthCare chia sẻ giải pháp truy xuất nguồn gốc bằng tem gắn chip RFID

Công ty TrueHealthCare chia sẻ giải pháp truy xuất nguồn gốc bằng tem gắn chip RFID

Các giải pháp dùng tem gắn chip RFID truy xuất nguồn gốc sản phẩm y tế đã được chia sẻ tới các gian hàng tại triển lãm y tế quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh.
Đấu giá 2 biển số ô tô ngũ quý 5 và loạt biển "siêu đẹp"

Đấu giá 2 biển số ô tô ngũ quý 5 và loạt biển "siêu đẹp"

Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam cho biết trong hôm nay 15/9 sẽ tổ chức đấu giá lại 11 biển số xe ô tô "siêu đẹp" như 19A-555.55, 30K-555.55, 88A-666.66...
Đưa giải pháp công nghệ giúp số hoá hoạt động Đông y

Đưa giải pháp công nghệ giúp số hoá hoạt động Đông y

Hoạt động Đông y trong bối cảnh hiện đại rất cần được số hoá các công đoạn để có thể thích ứng nhanh với đời sống và bảo đảm quyền lợi bệnh nhân.
Tạo miễn dịch không gian mạng để bảo đảm an ninh mạng

Tạo miễn dịch không gian mạng để bảo đảm an ninh mạng

Đây là nội dung hội thảo do Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky vừa tổ chức tại Hà Nội.
IPhone 15 Pro ra mắt: Vì sao Apple chuyển từ khung thép không gỉ sang titanium?

IPhone 15 Pro ra mắt: Vì sao Apple chuyển từ khung thép không gỉ sang titanium?

Apple vừa ra mắt loạt sản phẩm iPhone mới với lớp vỏ bằng titanium, chip mạnh mẽ hơn và khả năng hoàn thiện hơn và bảo đảm không tăng giá.
iPhone 15 Pro Max giá cao nhất 47 triệu đồng tại Việt Nam

iPhone 15 Pro Max giá cao nhất 47 triệu đồng tại Việt Nam

Bộ bốn iPhone 15 sẽ được bán tại Việt Nam từ 29/9 thay vì giữa tháng 10 như năm ngoái, cao nhất 47 triệu đồng.
Ảnh bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vỏ titanium

Ảnh bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vỏ titanium

Dòng iPhone 15 Pro thay đổi chất liệu vỏ từ thép sang titanium và sử dụng chuẩn kết nối USB-C.
"Bom tấn" iPhone ra mắt: Loạt tính năng đặc biệt "đốn tim" tín đồ công nghệ

"Bom tấn" iPhone ra mắt: Loạt tính năng đặc biệt "đốn tim" tín đồ công nghệ

iPhone 15 series dự kiến ra mắt vào rạng sáng 13/9 (giờ Việt Nam) nhưng đến nay có rất nhiều tin đồn về các mẫu sản phẩm iPhone 15.
Lượng truy cập ChatGPT giảm liên tiếp trong 3 tháng

Lượng truy cập ChatGPT giảm liên tiếp trong 3 tháng

Lượng truy cập ChatGPT giảm liên tiếp trong 3 tháng do nghỉ hè. Tuy nhiên, có dấu hiện tăng trở lại khi các trường học bắt đầu vào kì học mới.
Thương mại điện tử: Tăng trải nghiệm, tạo sức bật cho ngành bán lẻ

Thương mại điện tử: Tăng trải nghiệm, tạo sức bật cho ngành bán lẻ

Năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng doanh thu.

Tin khác

Công ty TrueData hợp tác với NXP trong phát triển an toàn chuỗi cung ứng kết nối

Công ty TrueData hợp tác với NXP trong phát triển an toàn chuỗi cung ứng kết nối

Tại Hà Nội vừa diễn ra lễ ký biên bản hợp tác giữa Công ty TrueData và tập đoàn NXP về định danh an toàn và phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng kết nối.
Nỗi lo

Nỗi lo 'vỡ bong bóng' đằng sau cơn sốt trí tuệ nhân tạo

CEO công nghệ liên tục nói rằng AI sáng tạo đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của mình, chưa rõ cách nào họ giúp AI trở thành các sản phẩm tỷ USD.
Chuyển đổi số trong báo chí Việt Nam: Tạo giá trị mới cho độc giả

Chuyển đổi số trong báo chí Việt Nam: Tạo giá trị mới cho độc giả

Sáng ngày 17/8, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Hội thảo "Ứng dụng công nghệ trong quản trị toà soạn số".
Thanh toán Apple Pay được người dùng hào hứng đón nhận

Thanh toán Apple Pay được người dùng hào hứng đón nhận

Người dùng Việt Nam đang rất háo hức khi Apple Pay chính thức được sử dụng tại Việt Nam.
Elon Musk – Gã “phù thủy” công nghệ và những phép thuật thành công

Elon Musk – Gã “phù thủy” công nghệ và những phép thuật thành công

Elon Musk hiện đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng ước đạt 241,3 tỷ USD, theo công bố mới nhất của Forbes.
Triển khai chiến dịch chống lừa đảo trực tuyến

Triển khai chiến dịch chống lừa đảo trực tuyến

Chiến dịch chống lừa đảo trực tuyến đã được triển khai nhằm tạo nên làn sóng chung tay đẩy lùi các vấn nạn lừa đảo trong thời đại số hoá.
Tăng trải nghiệm người tiêu dùng trong Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Tăng trải nghiệm người tiêu dùng trong Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN là sự kiện có quy mô lớn nhất ASEAN trong lĩnh vực TMĐT, thúc đẩy các hoạt động trong TMĐT và quá trình chuyển đổi số.
Đầu tư logistics phục vụ sản xuất và xuất khẩu nông sản

Đầu tư logistics phục vụ sản xuất và xuất khẩu nông sản

Những năm gần đây, logistics Việt Nam có bước phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng ngành bình quân hằng năm đạt từ 14-16%.
Xuất khẩu phần mềm là điểm tựa của kinh tế số

Xuất khẩu phần mềm là điểm tựa của kinh tế số

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế số 6 tháng đầu năm 2023 là sự xuất sắc của các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm.
Các website thương mại điện tử không đăng ký sẽ bị phạt nặng

Các website thương mại điện tử không đăng ký sẽ bị phạt nặng

Để có dấu xác thực từ Bộ Công Thương, DN phải trải qua các khâu kiểm duyệt thông tin từ đó củng cố lòng tin của khách hàng, giúp khách hàng an tâm khi mua hàng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Đấu giá 2 biển số ô tô ngũ quý 5 và loạt biển "siêu đẹp"

Đấu giá 2 biển số ô tô ngũ quý 5 và loạt biển "siêu đẹp"

Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam cho biết trong hôm nay 15/9 sẽ tổ chức đấu giá lại 11 biển số xe ô tô "siêu đẹp" như 19A-555.55, 30K-555.55, 88A-666.66...
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá cà phê tăng cao bất thường

Giá cà phê tăng cao bất thường

Giá 2 mặt hàng cà phê ghi nhận mức tăng lần lượt 3,34% với Arabica và 2,44% với Robusta, đưa giá giao dịch lên mức cao nhất trong 1 tháng.
Giá vàng chiều nay 15/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, PNJ, 24K duy trì ổn định

Giá vàng chiều nay 15/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, PNJ, 24K duy trì ổn định

Giá vàng chiều nay 15/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, PNJ, 24K duy trì ổn định, tăng nhẹ không đáng kể. Trong khi đó, vàng thế giới tiếp tục xuống thấp.
Giá tiêu hôm nay ngày 20/9/2023: Ngày thứ ba liên tiếp đi ngang

Giá tiêu hôm nay ngày 20/9/2023: Ngày thứ ba liên tiếp đi ngang

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/9/2023, giá tiêu Đắklắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/9 thế nào?
Phiên bản di động