Mối nguy hại nào cho người tiêu dùng khi đường lậu tràn ra thị trường?

PV

PV

Lực lượng Quản lý thị trường liên tục phát hiện và bắt giữ hàng trăm tấn đường nhập lậu không rõ nguồn gốc, chất lượng cảnh báo đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Tây Ninh: Thu giữ 3.200 kg đường cát nhập lậu do Campuchia sản xuất Bản tin Chống buôn lậu 18/10: Tiêu hủy 1 tấn pháo lậu; Bắt 36 tấn đường nhập lậu

Trong bối cảnh đường lậu tiếp tục “tràn” mạnh vào thị trường những ngày gần Tết, câu hỏi nhức nhối đặt ra là những hiểm hoạ khôn lường nào về sức khoẻ đang đe doạ người tiêu dùng.

Hành trình muôn ngả “bẩn” từ sản xuất đến đóng gói, bảo quản của đường nhập lậu

Dọc theo các tỉnh biên giới giáp với Lào, Campuchia như: Quảng Trị, An Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang,… hàng trăm ngàn tấn đường lậu chủ yếu xuất phát từ Thái Lan, thông qua Lào và Campuchia rồi được các đối tượng buôn lậu “phù phép” tinh vi ngay tại các cơ sở không đạt tiêu chuẩn ở bên kia biên giới, sau đó tuồn vào sâu trong nội địa tiêu thụ mà không qua kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Mối nguy hại nào cho người tiêu dùng khi đường lậu tràn ra thị trường?

Theo báo cáo GAIN của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng xuất khẩu đường trắng và đường tinh luyện từ Thái Lan sang Campuchia và Lào trong niên vụ 2021/22 là 1.087.895 tấn, chiếm 34% trở thành thị trường xuất khẩu đường trắng và đường luyện lớn nhất của Thái Lan, và đích đến cuối cùng của lượng đường khổng lồ này chính là nhập lậu vào Việt Nam.

*Nguồn: Thống kê sản lượng đường xuất khẩu từ Thái Lan sang Campuchia và Lào - Tổng hợp báo cáo tổng quan ngành đường 2023.

Mối nguy hại nào cho người tiêu dùng khi đường lậu tràn ra thị trường?
Lực lượng QLTT Tây Ninh phát hiện, thu giữ 6.400 kg đường cát trắng nhập lậu tại thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vào tháng ngày 20/12/2023.

Đường nhập lậu sau khi vào Việt Nam thường được phối trộn, thậm chí là “nhuộm” màu để phù hợp với thị hiếu trong nước và giảm giá thành, sau đó sang chiết vào cây 12 kg (bao xá); hoặc được đóng gói trong các bao bì bắt mắt rồi tung ra thị trường, ở cả chợ truyền thống cho đến “chợ online”. Không chỉ vậy, đường lậu chủ yếu lưu kho tại các kho chứa không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không có hệ thống bảo quản đủ tiêu chuẩn, không có hóa đơn, chứng từ.

“Muôn kiểu” đường lậu tràn ra chợ
“Muôn kiểu” đường lậu tràn ra chợ

Theo phân tích của nhiều chuyên gia sức khỏe, đường lậu trong quá trình vận chuyển, sang chiết sẽ không tránh khỏi việc nhiễm những tạp chất có hại. Chưa kể, các thương lái buôn đường lậu còn trộn lẫn các loại đường khác nhau, kể cả đường hết hạn sử dụng; sử dụng phẩm màu công nghiệp để “nhuộm” đường nhằm trục lợi trên giá thành. Nên dù có được “nguỵ trang” trong các bao bì bắt mắt, đường lậu vẫn chứa rất nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Chung tay ngăn chặn tình trạng buôn lậu đường

Để đảm bảo chất lượng cao cho sản phẩm đường của mình và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất đường uy tín trong nước phải bỏ ra nhiều chi phí cho quá trình sản xuất, từ các tiêu chuẩn về hóa lý, màu sắc, đến bao bì, nhãn hiệu,... Trong khi đó, đường lậu kém chất lượng dưới sự tiếp tay của các thương lái ham lợi ích vẫn được tuồn ra thị trường và ngang nhiên bày bán tại các điểm bán, khiến người tiêu dùng dù có cảnh giác cũng không tránh khỏi lúng túng, mua nhầm.

Chỉ trong vòng từ tháng 12/2023 đến nay, lực lượng Quản lý Thị trường (QLTT) các tỉnh trên cả nước đã liên tục bắt giữ, tịch thu hàng chục tấn đường cát nhập lậu vào nội địa. Chỉ tính riêng trong 15 ngày gần đây, lực lượng QLTT Quảng Bình đã phát hiện và thu giữ 7,5 tấn đường nhập lậu. Hay ngày 23/12/2023 vừa qua, lực lượng QLTT Long An đã phát hiện, bắt giữ phương tiện vận chuyển 2 tấn đường cát nhập lậu. Càng về gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu đường cát càng “nóng” và phức tạp hơn, cả về số lượng, quy mô và thủ đoạn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh thông tin, từ nay đến Tết Giáp Thìn sẽ tổng kiểm tra tại các khu vực, kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ đầu mối, các tuyến đường bộ, đường sắt…. Ngoài ra, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các địa bàn tập trung đông dân cư, có sức tiêu thụ hàng hóa cao như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng qua đó ngăn chặn tình trạng buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Với nhu cầu sử dụng hàng ngày trong các bếp ăn của mỗi gia đình Việt, và còn là nguyên liệu quan trọng, sử dụng với lượng lớn mỗi ngày tại các công ty bánh kẹo, thực phẩm, các quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… thiết nghĩ, nếu sử dụng các loại đường nhập lậu trôi nổi, không rõ xuất xứ, đường pha trộn, đường dính tạp chất… thì về lâu dài sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng và sức khoẻ của cả cộng đồng.

“Đứng về góc độ chuyên môn, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất người tiêu dùng nên mua đường thành phẩm đã được đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, Bác sĩ Võ Văn Khiêm, Trưởng phòng Y tế quận Cái Răng khuyến cáo.

Đáng nói, không chỉ gây tác động tiêu cực tới sức khoẻ người dân, các hành vi buôn lậu đường cát và các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại nói chung còn gây tổn thất nặng nề đến doanh thu của doanh nghiệp, thất thu ngân sách nhà nước, hình thành môi trường kinh doanh không lành mạnh, cạnh tranh không sòng phẳng ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư trong nước.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Tại Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các tỉnh, thành phố, đại diện nhiều địa phương đã có bài phát biểu, kiến nghị, đề xuất giải pháp...
Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Chiều 17/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về địa phương, lập Chi Cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương.
Hợp tác quốc tế: Tăng hiệu quả chống buôn lậu, hàng giả

Hợp tác quốc tế: Tăng hiệu quả chống buôn lậu, hàng giả

Nhiều tổ chức, đối tác quốc tế đánh giá cao công tác phối hợp của lực lượng quản lý thị trường trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Bắt giữ 3,745 kg nghi là cần sa qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Bắt giữ 3,745 kg nghi là cần sa qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Chiều 15/3/2025, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã thông tin về việc bắt giữ 3,745 kg nghi là cần sa qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Quản lý thị trường Hà Nội hoạt động thế nào khi chuyển về địa phương?

Quản lý thị trường Hà Nội hoạt động thế nào khi chuyển về địa phương?

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1443/QĐ-UBND về việc thành lập Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trực thuộc Sở Công Thương thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, quản lý thị trường chỉ thay đổi mô hình, nhiệm vụ không thay đổi, do vậy, cần thích ứng, sẵn sàng phương án làm việc mới.
Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, quản lý thị trường cả nước kiểm tra 665.168 vụ, xử phạt 417.604 vụ vi phạm, chuyển cơ quan tố tụng 911 vụ việc.
Điểm mới trong Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kinh doanh xăng dầu

Điểm mới trong Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 18/2025/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường

Chính thức kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường

Nghị định 40/2025/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức Bộ Công Thương có hiệu lực từ 1/3, kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường.
Lâm Đồng thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương

Lâm Đồng thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương

Lâm Đồng chính thức tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương và thành lập Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương.
Nhiều công chức Quản lý thị trường Nghệ An xin nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều công chức Quản lý thị trường Nghệ An xin nghỉ hưu trước tuổi

Tại Cục Quản lý thị trường Nghệ An có 2 Phó Cục trưởng, 2 Đội trưởng, 2 Phó Trưởng phòng, 1 Phó Đội trưởng và 3 công chức xin nghỉ hưu trước tuổi.
Đắk Lắk phát hiện 6 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk phát hiện 6 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và tạm giữ tổng cộng 35.034 sản phẩm, với tổng trọng lượng hơn 6 tấn mỹ phẩm, hoá mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường kiểm tra 9.902 vụ dịp Tết Ất Tỵ

Quản lý thị trường kiểm tra 9.902 vụ dịp Tết Ất Tỵ

Trong tháng cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Ất Tỵ 2025, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 9.902 vụ.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quản lý thị trường phát hiện 34 vụ vi phạm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quản lý thị trường phát hiện 34 vụ vi phạm

Trong tháng 1/2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện 34 vụ vi phạm, đã xử lý 30 vụ với tổng số tiền xử phạt hơn 615 triệu đồng.
Nghệ An: Phát hiện 3 tấn đường không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Phát hiện 3 tấn đường không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đang tiến hành làm rõ vụ việc 3 tấn đường kính trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị phát hiện, thu giữ.
Chuyển công an điều tra vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả

Chuyển công an điều tra vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thụ lý, xác minh vụ 2.400 chai keo Apollo Silicone giả.
Yên Bái: Phạt lái xe chở hàng hóa không rõ nguồn gốc

Yên Bái: Phạt lái xe chở hàng hóa không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã xử phạt vi phạm hành chính với lái xe kiêm chủ hàng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thanh Hóa: Địa bàn

Thanh Hóa: Địa bàn 'nóng' về hàng giả được kiểm soát chặt

Nhờ sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lực lượng quản lý thị trường, các điểm "nóng" về sản xuất, kinh doanh hàng giả tại TP. Thanh Hóa đã được kiểm soát chặt.
Buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng

Buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng

Trong tháng 1/2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng.
Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm soát thị trường tại lễ hội

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm soát thị trường tại lễ hội

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các lễ hội, qua đó góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt du khách.
Bắc Giang xử lý nhiều vụ vi phạm dịp cao điểm Tết

Bắc Giang xử lý nhiều vụ vi phạm dịp cao điểm Tết

Toàn bộ các Đội Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và vượt số vụ kiểm tra trong thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp Tết năm 2025.
Phú Thọ: Tăng cường công tác kiểm tra tại Lễ hội Xuân

Phú Thọ: Tăng cường công tác kiểm tra tại Lễ hội Xuân

Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền tại lễ hội Xuân, đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng quán trên địa bàn.
Quản lý thị trường: Thay đổi mô hình, không đổi nhiệm vụ

Quản lý thị trường: Thay đổi mô hình, không đổi nhiệm vụ

Mô hình hoạt động của quản lý thị trường sẽ có nhiều thay đổi, song, ở đâu mỗi công chức, kiểm soát viên phải giữ vững tinh thần, ý thức, trách nhiệm công việc.
Thái Nguyên: Quản lý tốt hàng hóa tại Lễ hội Đền Đuổm

Thái Nguyên: Quản lý tốt hàng hóa tại Lễ hội Đền Đuổm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường tại Lễ hội Đền Đuổm Xuân Ất Tỵ 2025.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ Quản lý thị trường khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ Quản lý thị trường khi chuyển đổi mô hình

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dù ở mô hình nào, tính chất chức năng, nhiệm vụ của Quản lý thị trường không thay đổi; hoạt động theo Pháp lệnh năm 2016.
Mobile VerionPhiên bản di động