Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 03:26

MEF II hoàn tất thoái vốn tại Thế giới di động, đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần

16:25 | 29/01/2018
Mekong Capital vừa chính thức công bố Quỹ Mekong Enterprise Fund II (“MEF II”) đã hoàn tất thoái vốn toàn bộ tại Công ty CP Đầu tư Thế giới di động, nhà bán lẻ thiết bị di động, hàng điện tử và gia dụng lớn nhất Việt Nam.
Đầu tư vào Thế giới di động đã mang lại cho MEF II tỷ suất lợi nhuận 57 lần

MEF II bắt đầu thoái vốn khỏi Thế giới di động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi Thế giới di động niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh năm 2014. Sau khi Thế giới di động được niêm yết, MEF II tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức theo định kỳ hàng quý. Khối lượng 5 triệu cổ phiếu cuối cùng được bán với mức giá 165.000/cổ phiếu và đã được hoàn tất vào ngày 29/1/2018.

MEF II đầu tư lần đầu tiên vào Thế giới di động năm 2007 khi quỹ đầu tư 3,5 triệu đôla Mỹ đổi lấy 35% cổ phần. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại Thế giới di động và cổ tức nhận được là 199,4 triệu USD. Sau 10 năm rưỡi nắm giữ, khoản đầu tư này của MEF II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 61,1% (tính theo đôla Mỹ cho cả hai chỉ số), trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

Mô hình tạo giá trị "Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng" của Mekong Capital đã không ngừng giúp các quỹ của Mekong Capital đạt được tỷ lệ hoàn vốn cao. Mô hình này còn giúp các công ty được đầu tư xây dựng tầm nhìn đột phá, đồng thời giúp các khoản đầu tư của các quỹ đạt tỷ lệ hoàn vốn ít nhất 5 lần trong 5 năm đầu tiên sau khi đầu tư. Thế giới di động vừa là nguồn cảm hứng vừa là hình mẫu cho mô hình "Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng này.

Ông Chris Freund, Tổng Giám đốc Mekong Capital - chia sẻ: Khi chúng tôi mới đầu tư vào Thế giới di động năm 2007, họ mới chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu đô la Mỹ. Sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt qua những kỳ vọng cao nhất của chúng tôi. Nếu không vì thời hạn của Quỹ, chúng tôi rất muốn được tiếp tục là một cổ đông của Thế giới di động trong một thời gian nữa, đặc biệt khi công ty đang đẩy mạnh Bách hóa XANH trở thành chuỗi siêu thị hàng đầu Việt Nam.

Thùy Dương