Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 03:36
Khu kinh tế mở Chu Lai

Mảnh ghép quan trọng vùng kinh tế động lực miền Trung

06:35 | 11/01/2017
Năm 2016, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai đã cấp phép 11 dự án với tổng vốn đăng ký 1.815 tỷ đồng, tương đương 82,5 triệu USD; trong đó, có 6 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 67,5 triệu USD. Đến nay, KKT mở Chu Lai đã có 118 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 2,18 tỷ USD.
Phát triển công nghiệp ôtô là trọng tâm của KKT mở Chu Lai

Ban quản lý đã xây dựng và thực hiện chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; kiên quyết không thu hút, cấp phép những dự án gây ô nhiễm môi trường và xử lý thu hồi các dự án đã cấp phép nhưng chậm triển khai hoặc nhà đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai để dành quỹ đất đã có cơ sở hạ tầng kêu gọi các nhà đầu tư mới. Ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban quản lý KKT mở Chu Lai - cho biết: Chúng tôi đã thành lập các tổ công tác tập trung triển khai hỗ trợ 5 nhóm dự án, bao gồm: Khu công nghiệp (KCN) ôtô và công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô tại KCN Tam Hiệp và Tam Anh; dự án công nghiệp dệt may và hỗ trợ ngành dệt may gắn với phát triển đô thị Tam Kỳ; khu đô thị dịch vụ Nam Hội An; KCN và dịch vụ gắn với sân bay Chu Lai; dự án khí - điện và các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, sản phẩm sau khí và các tổ công tác của một số dự án khác.

Theo ông Diện, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 tại đây ước đạt 79,768 triệu USD. Các nhóm dự án trọng điểm trong KKT đều đạt nhiều kết quả tích cực trong việc thu hút, phát triển đầu tư. Đặc biệt, đối với Dự án Trung tâm khí điện được khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh có quy mô lớn do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên doanh Công ty Exxon Mobil (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt kế hoạch đại cương phát triển mỏ cá voi xanh lô 117-118-119, trong đó phát triển mỏ khí với sản lượng khai thác 7,2 tỷ khối/năm, dự kiến nâng lên 8,8 tỷ khối/năm giai đoạn 2025-2030.

Đến nay, “khu vực này đã đóng góp hơn 70% ngân sách tỉnh, gần 40% giá trị của sản lượng công nghiệp tỉnh Quảng Nam và tạo hơn 20 nghìn việc làm. Chu Lai đã thành công khi trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh và góp phần tạo ra vùng kinh tế động lực miền Trung, gắn liền với sự ra đời và phát triển của nhiều doanh nghiệp” - ông Diện khẳng định.

Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như thúc đẩy tiềm năng của KKT mở Chu Lai, năm 2017, tỉnh Quảng Nam tiếp tục làm việc với hãng hàng không VietJet và các nhà đầu tư khác nhằm tìm kiếm, kêu gọi đầu tư để cảng hàng không Chu Lai trở thành trung tâm trung chuyển, vận tải hàng hoá của cả nước và khu vực theo định hướng quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không được phê duyệt; hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối trong và ngoài cảng hàng không Chu Lai.

Ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban quản lý KKT mở Chu Lai: Mục tiêu năm 2017 là tiếp tục thu hút công nghiệp cơ khí, sản xuất lắp ráp ôtô; phụ trợ ngành ôtô và dệt may; thúc đẩy hình thành các dự án khí điện, đặc biệt là đưa khí vào bờ từ mỏ khí Cá Voi Xanh, các nhà máy điện xung quanh dự án này cũng như các dự án sử dụng khí làm năng lượng và hóa chất sau khí tại Trung tâm khí điện miền Trung.

Thùy Linh