Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 03:02

Mai Châu: Điểm sáng du lịch cộng đồng

10:00 | 18/02/2017
Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình được xem là điển hình của Tây Bắc trong khai thác, phát triển du lịch cộng đồng (homestay); góp phần chuyển dịch kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ, giúp đồng bào thoát nghèo, đổi đời bằng chính bản sắc văn hóa của mình.
Cơ sở homestay thôn Hịch 2 hút khách du lịch nước ngoài

Làm giàu từ homestay

Từ trung tâm thị trấn Mai Châu, chúng tôi đến với thôn Hịch 2 (xã Mai Hịch) trong khung cảnh hết sức nên thơ, ấn tượng. Bao trùm bởi bóng mát của cây xanh, ngôi nhà sàn của gia đình anh Hà Công Minh bày biện gọn gàng, sạch sẽ. Đây là điểm homestay, dừng chân được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn gần đây.

Anh Minh cho biết, gia đình anh bắt tay làm homestay từ năm 2012 với sự hỗ trợ trực tiếp của Dự án Phát triển cộng đồng về xoá đói giảm nghèo của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (Cohed). Từ một người mù chữ, hộ nghèo, sau 4 năm, anh Minh đã trở thành chủ hộ kinh doanh du lịch có tiếng, năng động, linh hoạt trong việc điều hành kinh doanh và đón khách.

Bộc bạch về ngày đầu làm homesay, anh Minh cho hay, lúc đó khá lo vì vợ chồng mù chữ, quanh năm ở xóm làng chưa đi đâu xa, chưa gặp và giao tiếp với người nước ngoài bao giờ. Nhưng nhờ có sự động viên của các cán bộ của Cohed về du lịch cộng đồng nên vợ chồng anh đồng ý tham gia. “Chỉ cần đón 1 đoàn khách, nếu ở lâu thì bằng cả năm làm ruộng. Như nhà tôi năm 2013 đón 460 khách, 2014 đón 4.000 khách; 2015 đón 8.000 khách. Hiện nay, số khách đặt đã kín hết năm 2017”- anh Minh phấn khởi cho biết.

Còn tại Bản Lác - trung tâm homestay nổi tiếng của huyện Mai Châu có rất nhiều gia đình đã đổi đời từ kinh doanh dịch vụ này. Gia đình anh Mừng (Trưởng Bản Lác) bắt đầu làm du lịch từ năm 2000. Hiện nhà anh có 2 “sàn” và 5 phòng vệ sinh, đủ chỗ cho 60 - 80 khách. Vào mùa cao điểm của du lịch Mai Châu (từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau), giá thuê 1 sàn (khoảng 30 - 40 khách) khoảng 800 - 1.000 triệu đồng/ngày đêm. Từ ngày chuyển sang làm du lịch, cuộc sống của gia đình anh Mừng đã khá lên rất nhiều. “Trừ hết các khoản chi phí thì mỗi tháng gia đình tôi cũng kiếm được trên chục triệu đồng, có tháng được hơn 20 triệu đồng và cũng có tháng kiếm được nhiều hơn” - anh Mừng nói.

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) Hòa Bình đã gắn biển homestay đạt tiêu chuẩn Asean giai đoạn 2016 - 2018 cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại Bản Lác. Ông Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hoà Bình - cho biết, đây là tiêu chuẩn toàn diện của các nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng dịch vụ lưu trú và tạo ra các trải nghiệm hấp dẫn, an toàn cho khách du lịch, được các nước trong cộng đồng Asean công nhận.

Khách du lịch tham quan thôn Hịch 2

Phát triển homestay bền vững

Tại thôn Hịch 2, ngoài gia đình anh Minh, Dự án Cohed còn hỗ trợ một số hộ khác phát triển du lịch cộng đồng. Chị Đào Thị Mai Hoa - Giám đốc Cohed - cho biết, thôn Hịch 2 có hơn 200 hộ với trên 500 khẩu, đến nay, có 5 nhà đang làm homestay. Từ một bản thuần nông, Dự án của Cohed đã tạo dựng và giúp người dân làm du lịch bài bản, trở thành điểm đến được du khách nước ngoài ưa thích. Đời sống người dân đã có sự đổi thay rất lớn từ du lịch cộng đồng. Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hòa Bình, Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, là nơi hội tụ, giao lưu của nhiều dân tộc anh em, trong đó người Thái chiếm tới 60%, ngoài ra còn có dân tộc: Mường, Mông, Kinh, Hoa… Cộng đồng dân cư các dân tộc Mai Châu cấu thành từng xóm, bản riêng biệt, phù hợp với tập quán sinh hoạt của mỗi dân tộc. Việc giao lưu, trao đổi hàng hóa thông qua các phiên chợ trong tuần, trong tháng. Mỗi phiên chợ đều mang nét độc đáo của các vùng miền.

So với các vùng đất khác, người dân Mai Châu vẫn duy trì bản sắc dân tộc của dân tộc mình, từ trang phục, ngôn ngữ, nếp sống hằng ngày, lời ca, điệu múa cồng chiêng, múa sạp, nếp nhà sàn xinh xắn với các thiếu nữ dệt vải thổ cẩm bên hiên nhà. Chính sức hút của bản sắc văn hóa được gìn giữ đã kéo du khách đến với Mai Châu ngày một tăng, trở thành nơi làm du lịch homestay có thương hiệu. Đây được cho là bước chuyển mình lớn, đậm dấu ấn ở thung lũng Mai Châu.

Hoa Quỳnh