Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 03:27

“Luồng gió lành” xuất khẩu hoa, quả, nông sản

10:21 | 11/12/2017
Mặt hàng rau, quả (chủ yếu là quả tươi) xuất khẩu của Việt Nam đa phần qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, Trung Quốc đã chấp thuận cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng hoa, quả, nông sản, thủy sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng...
Hoa, quả, nông sản Sơn La lần đầu tham gia Hội chợ Thương mại du lịch Việt - Trung nhưng nhận được nhiều sự quan tâm

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng, tháng 4/2017, Quốc vụ viện Trung Quốc chỉ định Đông Hưng là một trong các cửa khẩu được XNK hoa, quả. Tiếp nhận thông tin này, Móng Cái và Đông Hưng đều xác định đây là cơ hội lớn gia tăng hoạt động giao thương biên giới, nhất là mặt hàng hoa, quả, nông sản.

Tận dụng cơ hội, lãnh đạo hai thành phố đã bàn bạc, tìm ra “tiếng nói chung” cùng thúc đẩy phát triển. Hai bên thống nhất các hoạt động chung, báo cáo Chính phủ hai nước cho phép Móng Cái - Đông Hưng triển khai xây dựng cầu phao tạm km3+4 Thành Đạt. Trước đây, hàng phải vận chuyển bằng đò, thuyền, bị phụ thuộc vào thời tiết, dẫn đến ách tắc hàng hóa. Việc lưu thông qua cầu phao mang lại nhiều lợi ích cho DN, đặc biệt giảm thời gian và chi phí vận chuyển.

Cùng đó, hàng năm, Móng Cái đều tổ chức mời DN tham gia Hội chợ Thương mại du lịch Việt - Trung (HCTMDL). Tuy nhiên, “năm 2017, ngoài hoạt động chiêu thương những mặt hàng XNK lợi thế của hai bên, chúng tôi tập trung các mặt hàng XNK hoa, quả tham gia HCTMDL Việt- Trung lần thứ 12” - ông Dũng cho biết. Theo đó, “chiến dịch” chiêu thương được tiến hành nhiều ngày, tuần, xúc tiến việc kết nối tiêu thụ trái cây, nông sản tại các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ; tập trung vào tỉnh Bình Thuận - “vương quốc” thanh long lớn nhất Việt Nam và vùng soài An Giang nổi tiếng thơm ngon. Đoàn cán bộ cũng đến các thị trường tiêu thụ trái cây lớn của Trung Quốc, như: Sàn giao dịch trái cây Quảng Châu, Quảng Tây và các trung tâm tiêu thụ lớn trái cây một số địa phương, khu vực.

Đặc biệt, “chiến dịch” chiêu thương hoa, quả, nông sản năm nay có sự vào cuộc tích cực của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và lãnh đạo TP. Đông Hưng. Tất cả đều nỗ lực với mục đích cùng tiếp cận trao đổi, gặp gỡ và tham gia hội thảo với các DN, nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc, cũng như các vấn đề đặt ra để cùng thống nhất giải pháp tháo gỡ... Trong các chương trình hội nghị chiêu thương được tổ chức tại An Giang và Bình Thuận, DN hai bên được trực tiếp trao đổi những vấn đề liên quan đến cung - cầu, chia sẻ các nội dung liên quan đến kết nối chuỗi giá trị từ sản xuất đến lưu thông và tiêu dùng; ký biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ trái cây, nông sản sang thị trường Trung Quốc. “Chính từ việc kết nối sâu sát, các DN, địa phương đã nắm bắt được “luồng gió mới” giao thương hàng hóa, đặc biệt là hoa, quả, nông sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng”- ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo, giao Vụ Thị trường trong nước cùng tỉnh Quảng Ninh giúp Móng Cái kết nối tiêu thụ hoa, quả, nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc qua khu vực cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng.

Xuân Phú - Đức Long