Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 19:23

Lực lượng Quản lý thị trường: Tiến tới chính quy, hiện đại

07:00 | 16/04/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), từng bước số hóa để xây dựng lực lượng quản lý thị trường (QLTT) chính quy, hiện đại, tinh gọn bộ máy tổ chức, hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt dự báo diễn biến, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kịp thời phát hiện, xử lý… là những nhiệm vụ lớn của lực lượng QLTT. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT xung quanh việc thực hiện các nhiệm vụ này.

Sau khi thành lập Tổng cục QLTT, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã khẳng định trước Quốc hội sẽ sớm triển khai áp dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành và kiểm tra xử lý vi phạm hành chính của lực lượng QLTT; đồng thời từng bước số hóa công tác QLTT. Ông có thể cho biết kết quả thực hiện nhiệm vụ này?

luc luong quan ly thi truong tien toi chinh quy hien dai
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa

Sau khi thành lập Tổng cục QLTT, một trong những giải pháp quan trọng nhất được triển khai để tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành là đẩy mạnh ứng dụng CNTT, từng bước số hóa công tác QLTT theo đúng định hướng được Đảng, Chính phủ giao. Cụ thể, để rút ngắn thời gian xử lý công việc, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, Tổng cục QLTT đã thực hiện và chỉ đạo các cục QLTT khẩn trương triển khai nhiệm vụ theo đúng yêu cầu. Nhờ đó, đến tháng 3/2019, Tổng cục QLTT chính thức triển khai hai hệ thống email và văn bản điện tử (eDMS) theo mô hình tập trung thống nhất trong toàn lực lượng.

Các ứng dụng CNTT được triển khai thống nhất, mỗi cán bộ trong toàn lực lượng được cung cấp 1 tài khoản để đăng nhập vào tất cả các hệ thống nhằm chủ động thực thi nhiệm vụ, rút ngắn thời gian giao, nhận, xử lý văn bản, đảm bảo kịp thời công tác chỉ đạo điều hành. Hiện nay, công tác số hóa kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đang được triển khai quyết liệt và sẽ đưa vào thực hiện từ ngày 1/7/2019.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đang khẩn trương triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng CNTT khác, như: Quản lý nhân sự, hệ thống báo cáo, kho dữ liệu…

luc luong quan ly thi truong tien toi chinh quy hien dai
Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT

Thưa ông, việc kiểm tra, xử lý chất lượng, xuất xứ hàng hóa mua, bán qua thương mại điện tử (TMĐT), hàng giả, hàng nhái trên các website cũng là một trong những nhiệm vụ chính của lực lượng QLTT. Ông có thể chia sẻ về các giải pháp và kết quả thực hiện nhiệm vụ này?

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet, CNTT thì hình thức kinh doanh qua mạng (website, facebook, zalo…) cũng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh mặt tích cực thì cũng đưa đến nhiều bất cập, như: Thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; vi phạm về không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website, thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch… trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website.

Thực tế này đòi hỏi cơ quan quản lý có những giải pháp kiểm tra, giám sát kịp thời. Và trên thực tế, thời gian qua, lực lượng QLTT đã nỗ lực kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong đó có những vụ việc về kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trên mạng xã hội, ứng dụng TMĐT và đã đạt hiệu quả không nhỏ. Từ năm 2014 đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý gần 900 tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm pháp luật về TMĐT, trong đó tập trung tại các thành phố lớn, như: Hà Nội (202 vụ), TP. Hồ Chí Minh (613 vụ)…

Trong quá trình triển khai xây dựng và áp dụng CNTT, số hóa công tác quản lý, điều hành của lực lượng QLTT có gắn với nhiệm vụ, kiểm tra, xử lý chất lượng, xuất xứ hàng hóa mua bán qua TMĐT, hàng giả, hàng nhái trên các website TMĐT, thưa ông?

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3304/QĐ-BCT ngày 12/9/2018 ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền SHTT trong TMĐT giai đoạn 2018 - 2020, Tổng cục QLTT đang triển khai rà soát, số hóa công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. Để phát huy hiệu quả tối đa hệ thống này khi vận hành, cần phải đảm bảo kết nối với các hệ thống cơ sở dữ liệu khác về đầu tư, hải quan, hóa đơn điện tử, dữ liệu quản lý địa bàn… trong đó có hệ thống quản lý dữ liệu về TMĐT. Điều này phù hợp với các giải pháp về thí điểm ứng dụng CNTT trong việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ nhằm chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền SHTT trong TMĐT, hay đề án hệ thống cơ sở dữ liệu hỗ trợ các lực lượng thực thi pháp luật trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm…

Xin ông cho biết các kế hoạch, giải pháp cụ thể trong thời gian tới và những kết quả có thể đạt được từ việc triển khai hệ thống CNTT quản lý điều hành và kiểm tra, giám sát chung của lực lượng QLTT?

Để triển khai được hệ thống CNTT quản lý điều hành và kiểm tra, giám sát chung của lực lượng, thời gian tới, tổng cục sẽ tiếp tục rà soát quy trình nghiệp vụ tương ứng với những yêu cầu, giải pháp kỹ thuật, thực hiện dự án theo đúng trình tự, quy định, đồng thời thực hiện rà soát, đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp lý, phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu để đảm bảo hiệu quả của hệ thống khi triển khai vận hành.

Việc triển khai hệ thống CNTT trong quản lý điều hành và kiểm tra của lực lượng QLTT chắc chắn sẽ góp phần chuẩn hóa kiến thức chuyên môn, chấn chỉnh tác phong, thái độ ứng xử, phương pháp làm việc, đạo đức nghề nghiệp của lực lượng QLTT, hướng tới xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại đáp ứng yêu cầu của mô hình mới trong thời kỳ mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Duân