Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 18:39

Lữ hành chủ động hủy, hoãn tour vì dịch Covid-19

14:18 | 29/01/2021
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, các doanh nghiệp lữ hành đang chủ động, nhanh chóng lên phương án chuyển hướng tour tới các địa phương đang có dịch Covid-19 như Quảng Ninh, Hải Dương sang các điểm đến khác, hoặc tạm hoãn, hủy.

Từ ngày 29/1 - 17/2/2021, Công ty Vietravel có khoảng 101 tour, tương đương với 2.519 khách đến lưu trú hoặc tham quan tại Quảng Ninh. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, đơn vị chủ động liên hệ khách hàng và thông báo chuyển hướng tuyến tham quan tới các điểm đến miền Trung, Cao Nguyên, Tây Nam bộ và Phú Quốc. Các tour có thể được hoàn bằng coupon du lịch, có thời hạn vào ngày 30/4/2021.

Theo đại diện Vietravel, đơn vị này đã mua bảo hiểm du lịch cho tất cả hành khách đi tour. Sau khi kết thúc tour 15 ngày, du khách có phát sinh bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 sẽ được bồi thường chi phí điều trị nội trú/ngoại trú với hóa đơn tối đa 20.000.000 đồng/người.

Lữ hành chủ động hủy, hoãn tour vì dịch Covid-19
Hoạt động du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19

Tương tự, Công ty Du lịch Vietrantour hủy 12 tour, tương đương 200 - 250 khách, tới Hạ Long và Cát Bà (Hải Phòng) từ ngày 28/1 đến dịp Tết. Ông Trần Trung Kiên, Phó trưởng phòng marketing - truyền thông - cho biết, sau thông tin về ca nhiễm Covid-19, nhiều du khách đã gọi điện tới công ty để hỏi tin tức. Trong đó, các tour đến nhiều địa phương khác dự đoán sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy công ty luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó, ngay khi có chỉ đạo mới từ Chính phủ.

Tại Công ty TST Tourist, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng truyền thông - marketing - thông tin, sau các chiến dịch kích cầu và liên kết du lịch nội địa, du lịch Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ. Từ tháng 5/2020 đến nay, rất nhiều người quan tâm tới khu vực này, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán năm nay cũng thu hút đông đảo du khách. “Ngay khi có những thông tin đầu tiên về ca nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương, công ty đã cập nhật nhanh và gửi công văn đến Sở Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh, hệ thống đối tác tại đây và các tỉnh có tour Tết. TST Tourist đang chờ phương án xử lý tối ưu nhất của địa phương để đưa ra phương án của mình” - ông Mẫn nói.

Sau những khó khăn của năm 2020, nhiều hãng lữ hành đặt nhiều kỳ vọng kinh doanh vào dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, điều này thật sự đang bị lung lay rất lớn khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Mặc dù vậy, tinh thần của các hãng lữ hành là ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch, để nhanh chóng truy vết và dập dịch.

Về phía khách hàng, do đã có sự chuẩn bị về tâm lý và tư vấn từ phía doanh nghiệp nên phần đông du khách đã hiểu và “bình tĩnh” hơn trong việc đòi hoàn tiền. Các doanh nghiệp cũng đưa ra chính sách bảo lưu, gia hạn đặt chỗ tương đối linh hoạt cho khách hàng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhận thấy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ ngày 30/01/2021, Công ty Cổ phần Truyền thông du lịch Việt đã phối hợp với Công ty Cổ phần Y tế Ecom Med tung ra chương trình khuyến mãi trợ giá các sản phẩm khẩu trang chất lượng với giá bán chỉ từ 30.000/hộp 50 Chiếc. Đại diện Công ty Du lịch Việt Trong - cho rằng, giai đoạn cam go của dịch bệnh, đơn vị cam kết giá bình ổn, chung tay cùng cộng đồng trước thị trường biến động để các sản phẩm bảo hộ y tế chất lượng tốt nhất sẽ thực sự đến được tay người tiêu dùng.

Cùng với các hoạt động du lịch, nhiều sự kiện, lễ hội tại một số địa phương cũng đã có thông báo tạm dừng tổ chức. Như tỉnh Sơn La quyết định dừng giải chạy marathon quốc tế Mộc Châu 2021, dự kiến khai mạc ngày 30/1, mọi hoạt động vui chơi, giải trí khác được dừng hoặc tổ chức nhưng hạn chế người tham dự. Tại Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu "dừng tất cả lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng". Đơn vị này cũng lùi thời gian tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ATK Hiệp Hòa. Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự đều bị dừng.

Hoa Quỳnh

TagTag: