Lo ngại bắp cải nhập khẩu
- Sau khi thông tin ở Nhật Bản bùng phát ngộ độc thực phẩm do ăn bắp cải muối có nguồn gốc từ Trung Quốc được đăng tải trên website của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 22-8, người tiêu dùng lo lắng liệu bắp cải được nhập từ Trung Quốc, đang bán rất nhiều tại các chợ trong cả nước có an toàn.
Theo thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, có 6 người chết ở Hokkaido (Nhật Bản) vì nhiễm khuẩn tả E.Coli 0157, trong đó có một bé gái 4 tuổi. Cụ thể, 6 nạn nhân trên cùng 97 người khác có cùng một triệu chứng sau khi ăn bắp cải muối sản xuất vào cuối tháng 7-2012 bởi một công ty ở TP Sapporo (Hokkaido).
Nguyên liệu bắp cải được nhập từ Trung Quốc. Trong khi đó, ở Việt Nam cũng đang nhập bắp cải từ Trung Quốc, chủ yếu thông qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Bắp cải Trung Quốc gần như sản xuất quanh năm, trong khi ở Việt Nam phải 2-3 tháng nữa mới vào vụ sản xuất chính. Giá bán tại chợ khoảng 15.000 đồng/cái.
Chiều 23-8, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, báo The Japan Times Online đưa thông tin về cải thảo muối chứ không phải bắp cải. Theo ông, tờ báo trên cũng không đưa nội dung bắp cải có xuất xứ của Trung Quốc mà chỉ muối theo phương pháp của Trung Quốc. Vì thế, Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, có sự nhầm lẫn trong cách dịch và sẽ liên hệ với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để xác minh lại nội dung thông tin trên.
Theo SGGP