Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 23:19

Lao động ngành Than – Khoáng sản: Đồng lòng vì sự phát triển chung

14:17 | 03/01/2020
Sáng 03/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, dù khó khăn song ngành Than vẫn liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên, để duy trì được “phong độ” và hoàn thành nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ, người lao động trong ngành cần ý thức được trách nhiệm của mình vì sự phát triển chung của toàn ngành.

Đưa ra một vài con số, như: nếu năm 1990 – năm thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam – với trên 130 nghìn lao động và sản lượng mới chỉ đạt 6 triệu tấn thì năm 2019, tổng số lao động giảm còn 98 nghìn người nhưng sản lượng than khai thác đạt tới 40,5 triệu tấn; doanh thu tăng từ khoảng 10 nghìn tỷ đồng (năm 1990) lên 130 nghìn tỷ đồng trong năm 2019;… ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV - khẳng định, ngành Than đã tăng trưởng ngoạn mục.

moi lao dong nganh than khoang san can phat huy tinh than trach nhiem vi su phat trien chung
Ông Lê Minh Chuẩn: Công đoàn phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đảng, chính quyền phát huy tinh thần dân chủ, khuyến khích từng cán bộ, người lao động phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp xây dựng ngành Than – Khoáng sản

Đặc biệt, cùng với sự tăng trưởng nhanh các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật thì thu nhập của cán bộ, công nhân viên, người lao động (NLĐ) toàn ngành cũng tăng theo. Cụ thể trong năm 2019, thu nhập bình quân toàn Tập đoàn đạt 12,4 triệu đồng/người/ tháng, tăng tới 9,1% so với thực hiện năm 2018, riêng khối trực tiếp làm than là 13,4 triệu đồng, tăng 10,2 % so với năm 2018.

“Ngoài khoản thu nhập “cứng” nói trên, mỗi NLĐ được Tập đoàn và các đơn vị chi phí thêm khoáng 5- 6 triệu đồng/tháng thông qua nhiều chế độ, như: đưa đón, xuất ăn công nghiệp, bồi dưỡng giữa ca,…” – Ông Chuẩn nói và nhấn mạnh, trong điều kiện ngành Than – Khoáng sản ngày càng khó khăn thì những còn số nói trên cho thấy nỗ lực rất lớn của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

moi lao dong nganh than khoang san can phat huy tinh than trach nhiem vi su phat trien chung
Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các cá nhân thuộc TKV có thành tích xuất sắc trong công tác thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chỉ ra nguyên nhân, Chủ tịch HĐTV TKV nêu rõ, trước hết, Tập đoàn có một hệ thống chính trị vững mạnh. Mặc dù là Đảng bộ không cùng cấp nhưng sự phối hợp giữa Đảng bộ Tập đoàn với Đảng bộ Than Quảng Ninh và các Đảng bộ khác đã tạo nên một hệ thống chính trị vững chắc. Thứ hai, theo ông Chuẩn, là sự ủng hộ, chia sẻ của các cấp lãnh đạo, nhất là các địa phương có đơn vị của TKV đứng chân. Cùng đó, là Hội đồng thành viên TKV đã lãnh đạo, điều hành hiệu quả, các đơn vị thành viên năng động sáng tạo. Nguyên nhân thứ ba là công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng, chống rủi ro được thực hiện xuyên suốt, cùng đó là sự nỗ lực chia sẻ và đồng lòng của giai cấp công nhân ngành Than với nhân tố chính là tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt là “Phát huy truyền thống của giai cấp công nhân vùng mỏ, tinh thần kỷ luật đồng tâm, tương thân, tương ái, chia sẻ với nhau để nỗ lực vượt khó chính là sức mạnh để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ được giao” – ông Lê Minh Chuẩn khẳng định.

moi lao dong nganh than khoang san can phat huy tinh than trach nhiem vi su phat trien chung
…và trao Cờ thi đua xuất sắc trong của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể thuộc Tập đoàn TKV

Tuy nhiên, theo ông Chuẩn, Tập đoàn TKV cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém, trước hết là dù đã giảm rất nhiều, song trong năm vẫn để xảy ra một số vụ tai nạn lao động đáng tiếc do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Công tác cổ phần hóa chưa đạt được mục tiêu; Đầu tư phát triển còn thấp;… cùng là những hạn chế được Chủ tịch HĐTV TKV chỉ ra.

Về những thách thức, khó khăn trong năm 2020, ông Chuẩn cho biết, thách thức lớn nhất là đảm bảo cung cấp than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

“Bộ Công Thương đã phê duyệt nhu cầu điện trong năm 2020, trong đó nhiệt điện dùng than vẫn chiếm gần 53 % và với khoảng 100 - 132 tỷ kwh điện thì riêng than cho điện sang năm cần khoảng 65 triệu tấn” – ông Chuẩn đưa số liệu và cho rằng, đây là một thách thức lớn đối với ngành Than bên cạnh thách thức về vấn đề môi trường tại các khu vực khai thác của ngành Than.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2020, ông Lê Minh Chuẩn cho biết, TKV sẽ tiếp tục thực hiện sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, quản trị tài nguyên, chi phí đầu tư; tập trung đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới về công nghệ để giảm số lao động nhưng vẫn tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao hệ số an toàn, tăng thu nhập, giảm giá thành sản phẩm.

moi lao dong nganh than khoang san can phat huy tinh than trach nhiem vi su phat trien chung
Lãnh đạo Tập đoàn TKV trao Cờ thi đua xuất xắc cho các đơn vị thành viên TKV trong Phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2019

Dành nguồn lực phù hợp để đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành và người lao động trực tiếp, nhất là công nhân hầm lò – là giải pháp tiếp theo được ông Chuẩn đưa ra với phân tích, nếu không có trình độ thì không thể vận hành được những tổ máy liên hợp ngày càng hiện đại mà ngành Than – Khoáng sản đã và sẽ tiếp tục đầu tư.

“Nhiệm vụ rất nặng nề, giải pháp đã rõ ràng, nhất quán, song yếu tố quyết định thành công chính là con người” – Nhấn mạnh, ông Lê Minh Chuẩn làm rõ thêm, tổ chức Công đoàn phải phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đảng, chính quyền phát huy tinh thần dân chủ, khuyến khích, động viên từng cán bộ, người lao động cùng tham gia quản lý, giám sát và phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp xây dựng để phát triển đơn vị, phát triển ngành Than – Khoáng sản.

Hoàng Châu